TÌM HIỂU CÁCH HỌC TẬP TẠI MỸ?

Du học Mỹ là cơ hội tiếp cận, hưởng thụ nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới. Muốn tận dụng hiệu quả thời gian học tập dù ở bậc Trung học hay Đại học, du học sinh cần biết cách học tập tại Mỹ.

Vậy cách học tập tại Mỹ nên thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Trường Trung học Mỹ học bao nhiêu môn? 

Sang trường trung học Mỹ vào thời gian nào, học sinh cũng trải qua các môn chính, chỉ bằng ½ số môn ở Việt Nam. Trung học Mỹ thường chỉ yêu cầu học sinh học 5 môn:

  1. Khoa học: tối thiểu học 3 năm, thường là Sinh học, Hoá học, và Vật lý.
  2. Môn Toán: tối thiểu học 4 năm, gồm Đại số, Hình học, Tiền Tích phân, Thống kê, Tích phân.
  3. Tiếng Anh: tối thiểu 4 năm, bao gồm Văn học, Văn học cổ điển, Viết luận, Ngôn ngữ giao tiếp.
  4. Khoa học xã hội: tối thiểu 3 năm, bao gồm Lịch sử, các khoá học về Kinh tế, Chính phủ.
  5. Giáo dục thể chất: tối thiểu 1 năm.

Ngoài các môn bắt buộc là môn tự chọn: Máy tính, Thể thao, Xuất bản, Nghệ thuật biểu diễn, Ngoại ngữ, …

Số giờ học ở trường Trung học Mỹ

Trên 1.000 trường trung học Mỹ thêm thời gian học từ 6.5 giờ lên 7 giờ/ ngày. Tức là thêm 10 ngày/ năm học, tổng ngày học trong 1 năm là 190 ngày. Một số trường áp dụng 219 ngày/ năm, với 9.5 giờ học/ ngày. 

Trường học Mỹ luôn chú trọng hoạt động rèn luyện thể chất. Chơi thể thao, tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động cộng đồng dù không được tính vào GPA, nhưng cũng là phần quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển Đại học. Đây là điểm khác biệt lớn với các trường Việt Nam. Kể cả những trường nổi tiếng về điểm số vẫn coi trọng giáo dục toàn diện. Vì thế nhiều học sinh học lực trung bình nhưng có hồ sơ “độc” với những đóng góp nổi bật cho công đồng vẫn xin được hỗ trợ tài chính toàn phần ở Mỹ.

Biết cách học tập tại Mỹ - Bậc trung học
Biết cách học tập tại Mỹ – Bậc trung học

Vì sao nên chọn trường Trung học tư thục ở Mỹ?

Nhiều trường tư ở Mỹ nhận học sinh khuyết tật, đảm bảo các em cơ hội học tập giống mọi học sinh khác. Phụ huynh có nhu cầu có thể trao đổi kỹ với trường trước khi quyết định cho con em vào trường. Về chất lượng giảng dạy, có thể khẳng định trường tư có lợi thế hơn hẳn trong giảng dạy các môn học. Vì thế, học phí cũng cao hơn nhiều.

Nếu du học sinh không có người thân hay bạn bè ở Mỹ thì lựa chọn hợp lý nhất là học nội trú. Học phí trung bình từ 40 – 50.000 USD/ năm. Nếu ở với người thân, học phí trung học khoảng 10 – 15.000USD/ năm. Hoặc học sinh sẽ ở với gia đình bản địa (Host family), chi phí 5.000 USD/ năm bao gồm ăn, ở. 

Ngoài chương trình đào tạo chất lượng, học sinh được thêm nhiều lợi ích, như: Nhận được visa F-1 (có giá trị lưu trú từ 2-4 năm). Theo học trường tư thục, học sinh nhiều cơ hội nhận học bổng toàn phần, bán phần bậc Đại học. Gia đình sẽ không phải lo nhiều chi phí về sau. Đây là sự đầu tư xứng đáng. Học sinh nên du học Mỹ từ lớp 9, 10 hoặc 11 vì hệ thống trường này yêu cầu tối thiểu 2 năm tại đây mới được cấp bằng tốt nghiệp.

Trung học Việt Nam khác xa Trung học Mỹ
Trung học Việt Nam khác xa Trung học Mỹ

Bài viết hữu ích: HỌC BỔNG 80%-100% TRUNG HỌC MỸ

Biết cách học tập tại Mỹ từ Trung học đến Đại học

Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới. Điều đó có được nhờ việc áp dụng phương pháp học tập hiệu quả và chất lượng. Các du học sinh luôn có kế hoạch cụ thể cho mỗi hoạt động trong ngày. Vậy phương pháp học tập nào giúp cho một ngày của học sinh Mỹ thật hiệu quả?

Chuẩn bị bài trước khi đến lớp là cần thiết

Cách học yêu cầu sự chủ động chuẩn bị bài của học sinh. Lớp học sẽ sôi nổi, sinh động thay vì mang đầu “rỗng” đến lớp, thụ động chờ bài giảng từ giáo viên. Học sinh có cơ hội thoải mái trình bày ý kiến cá nhân và tiết kiệm được thời gian học lại bài khi về nhà.

Học sinh tham gia tranh luận nội dung bài học trong thời gian ở lớp thì lượng kiến thức ấy dễ dàng được hấp thu vào trí óc nhanh hơn kiểu học phần lớn dựa vào ghi chép bài giảng của giáo viên.

Tham gia vào bài học và biết cách đặt câu hỏi

Ở Đại học, mỗi giảng đường có thể lên tới 300-400 người (hoặc có thể nhiều hơn tuỳ vào trường hoặc môn học). Một giáo sư sẽ không thể nào dành sự quan tâm hay chú ý đến riêng từng học sinh, sinh viên. 

Do đó, tinh thần tự giác của sinh viên là rất cần thiết. Sự tự giác từ việc đọc tài liệu được dặn trước và chuẩn bị sẵn những câu hỏi hoặc đánh dấu những phần chưa hiểu. Thậm chí, dù không dặn trước, sinh viên vẫn có trách nhiệm đọc nội dung bài ngày hôm sau trước khi đến lớp. Vì sở dĩ, thời gian cho 1 tiết học (thường là 1 tiếng rưỡi) không đủ cho giáo sư giải thích tất cả nội dung chi tiết.

Biết cách học tập tại Mỹ từ trung học đến Đại học
Biết cách học tập tại Mỹ từ trung học đến Đại học

Tư duy phản biện

Không kém phần quan trọng: Hãy tập cách phản biện. Thay vì thụ động tiếp nhận kiến thức từ giáo viên thì việc chủ động nói những điểm chưa đồng tình hay góp ý giúp hoàn thiện hơn sẽ làm lớp học thú vị. Qua đó, học sinh được trải nghiệm cảm giác làm chủ bản thân.

Ở Mỹ, chẳng ai trách khi bạn muốn giảng giải hay thuyết phục cho ý kiến cá nhân. Mọi ý kiến đều được tôn trọng. Tất nhiên, học sinh nên biểu đạt lịch sự, rành mạch, để người nghe dễ nắm bắt và không thấy bị xúc phạm. Như thế, bạn còn thể hiện được là người có chính kiến, ham học hỏi và cũng giúp bạn ghi điểm trong mắt thầy cô.

VIỆT NAM HIẾU HỌC

Có thể bạn quan tâm:

HỌC CẤP 3 TẠI MỸ CÓ LỢI GÌ KHI VÀO ĐẠI HỌC?