GRE (Graduate Record Examinations) được công nhận bởi hầu hết các trường đại học trên toàn thế giới, là tiêu chuẩn hàng đầu để xét tuyển điều kiện nhập học chương trình sau đại học ở Hoa Kỳ, chủ yếu dành cho bậc học Thạc sĩ (Master) và Tiến sĩ (PhD). Các bộ phận tuyển sinh sử dụng thước đo GRE để đánh giá khả năng ngôn ngữ, toán học và khả năng viết phục vụ cho các ngành học sau đại học, đặc biệt khối ngành STEM – Khoa học, Kỹ thuật, Kỹ sư, Toán học. GRE được sở hữu và quản lý với tổ chức Educational Testing Service (ETS) cùng với các bài thi rất quen thuộc và phổ biến như TOEIC hay TOEFL ibt.

Sinh viên chuyên ngành khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội (trừ các ngành Y, Dược, Luật) là những đối tượng phù hợp với bài thi GRE. Bài thi GRE đánh giá các kỹ năng học thuật chung của học viên và không cần phải liên quan đến một ngành học cụ thể nào. Bài thi GRE chứa nhiều dạng bài thi chuyên ngành khác nhau như Toán, Sinh học, Hóa học, Vật lý… Tuy nhiên đa số thí sinh dự thi GRE đều tham gia bài thi chung hay còn gọi là GRE General Test.

Theo ETS, bài thi chung GRE nhắm đến việc đánh giá các kỹ năng lý luận lời nói (verbal reasoning), lý luận định lượng (quantitative reasoning), viết phân tích (analytical writing), và tư duy phê phán (critical thinking) trong một thời gian dài học tập của thí sinh. Nội dung GRE chứa các kiến thức về đại số, hình học, số học và từ vựng. Thí sinh sẽ làm bài thi GRE trên máy tính.

Cấu trúc bài thi GRE gồm có 3 phần chính đó là Analytical writing, Verbal reasoning và Quantitative reasoning.

Analytical writing

Viết phân tích

Analytical writing (viết phân tích) có thời gian làm bài là 75 phút với 2 phần chính.

  • Phần 1: Present Your Perspective on an Issue (45 phút)
  • Phần 2: Analyzing an Argument (30 phút)

Bài thi này sẽ có thang điểm từ 1 đến 6, thông thường điểm khoảng từ 4.0, 4.5 được nhiều trường đại học Hoa Kỳ chấp nhận.

Verbal reasoning

Lý luận lời nói

Verbal reasoning (lý luận lời nói) với thời gian 60 phút gồm 2 phần, mỗi phần có 20 câu hỏi với thời gian là 30 phút. Phần thi này đánh giá trình độ của thí sinh ở việc phân tích văn bản và tổng hợp thông tin có được, kỹ năng phân tích tương quan giữa các thành phần trong câu và nhận diện mối quan hệ giữa từ ngữ và khái niệm. Về chủ đề, các đoạn văn bao gồm nhiều chủ đề đa dạng về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhân văn. Các câu hỏi trong phần này được chia thành nhiều nhóm với các yêu cầu khác nhau.

Thang điểm phần thi này từ 130 đến 170 điểm. Vì độ khó từ vựng ở phần này rất cao, đặc biệt với thí sinh ở Việt Nam, nên phần này nếu thí sinh đạt từ 150 là tạm chấp nhận được.

Quantitative reasoning

Lý luận định lượng

Quantitative reasoning (lý luận định lượng) có thời gian làm bài là 70 phút với 2 phần, mỗi phần gồm 20 câu hỏi với thời gian được ấn định là 35 phút. Phần thi này kiểm tra các kỹ năng toán học cơ bản và khả năng áp dụng chúng trong việc giải quyết các vấn đề cụ thể. Các câu hỏi trong phần này có liên quan đến số học, đại số, lượng giác và phân tích dữ liệu đã học trong chương trình học bậc trung học phổ thông hầu hết ở các nước trên thế giới.

Thang điểm đánh giá chung

Tùy vào yêu cầu mỗi trường đại học, điểm GRE yêu cầu mức tối thiểu có thể khác nhau, thông thường tổng điểm 2 phần Verbal và Quantitative phải > 300, hoặc từng phần với Quantitative > 160 và Verbal > 150 (có thể thấp hơn 1 chút) và điểm viết phân tích phải từ 4.0, 4.5 trở lên.

Ngoài 6 phần kể trên, thí sinh còn phải làm thêm phần 7, có thể là một phần Verbal hoặc là một phần Quantitative. Vấn đề là không ai biết cụ thể phần nào không tính điểm trong mỗi kỳ thi GRE, nên trên thực tế thí sinh phải có sự tập trung cao nhất cho bất cứ phần nào. 

Ứng viên cần thời gian tối thiểu 6 tháng để luyện thi GRE hiệu quả, và 9-12 tháng để đạt band điểm cao. Việt Nam Hiếu Học thường xuyên tổ chức các buổi thi thử GRE Mock Test để đánh giá điểm tăng thực tế mỗi tháng của học viên.

Chương trình luyện thi GRE do các giảng viên Việt Nam Hiếu Học tại Mỹ trực tiếp giảng dạy và theo sát từng học viên. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, luyện thi, đào tạo và xây dựng giáo trình GRE, các thầy cô đã chắp cánh cho nhiều sinh viên Việt Nam du học học bổng, được nhận vào các chương trình sau đại học tại các trường đại học xếp hạng cao trên thế giới.

Giảng viên Việt Nam Hiếu Học có trình đô Thạc sĩ trở lên, từng học tập và tốt nghiệp loại ưu ở Mỹ, hiện đang là giảng viên các trường đại học tại Mỹ. Việt Nam Hiếu Học cam kết điểm chuẩn đầu ra – Target Score Guarantee, hoặc sinh viên sẽ được học lại hoàn toàn miễn phí.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC


TRỤ SỞ CHÍNH (HỒ CHÍ MINH)TRỤ SỞ TÂY NGUYÊNTRỤ SỞ MIỀN TRUNGTRỤ SỞ MIỀN BẮC