GMAT (Graduate Management Admission Test) được công nhận bởi hơn 1,000 trường kinh doanh trên toàn thế giới. GMAT đánh giá khả năng ngôn ngữ, toán học và khả năng viết phục vụ cho việc học ngành kinh doanh sau đại học.

Cấu trúc bài thi

Bài thi GMAT bao gồm 4 phần thi chính: Viết luận (Analytical Writing Assessment), Lý luận phối hợp (Integrated Reasoning), Định lượng (Quantitative) và Ngôn ngữ (Verbal).

Hình thức bài thi

GMAT còn có một cái tên gọi dài hơn là GMAT CAT, trong đó CAT là viết tắt của cụm từ Computer Adaptive Test. Cụm từ này có nghĩa bài thi không chỉ yêu cầu thí sinh thao tác hoàn toàn trên máy tính mà cấu trúc câu hỏi trong bài còn được hệ thống máy tính thay đổi để phù hợp với năng lực của thí sinh. Nếu thí sinh trả lời đúng câu hỏi đầu thì sẽ nhận được câu hỏi tiếp theo có độ khó cao hơn kèm với số điểm lớn hơn. Ngược lại khi thí sinh trả lời sai sẽ nhận được câu hỏi dễ hơn đi kèm số điểm thấp hơn. Lưu ý rằng chỉ có hai phần thi Định lượng và Ngôn ngữ được áp dụng cách thức CAT.

Chi phí dự thi

Phí dự thi GMAT trên toàn cầu là $250 (khoảng 6 triệu VNĐ). GMAT được tổ chức vào nhiều ngày trong năm nên thí sinh có thể linh động chọn thời gian đăng ký dự thi. 

Luyện thi GMAT 

Viết luận

Cách tốt nhất để luyện viết là phải viết nhiều một cách có định hướng như sau:

 • Trước khi viết, ứng viên phải đọc kỹ đề để phân tích luận điểm.
 • Soạn thảo hoặc suy nghĩ dàn ý chính và ý phụ trước khi bắt tay vào viết bài phân tích.
 • Chỉ đề cập đến các ví dụ liên quan và tuyệt đối tránh thảo luận một quan điểm khác vì sẽ bị xem là lạc đề.

Lý luận phối hợp

Các câu hỏi trong phần thi này có 4 dạng chính như sau:

 • Lý luận dựa trên nhiều nguồn (Multi-Source Reasoning)
 • Phân tích bảng (Table Analysis)
 • Đọc hiểu biểu đồ (Graphics Interpretation)
 • Phân tích dựa trên hai phần (Two-Part Analysis)

Định lượng

Những lưu ý sau sẽ giúp thí sinh hoàn thành tốt phần thi này:

 • Kiến thức Toán học được ứng dụng trong phần thi Định lượng chỉ dừng lại ở bậc trung học cơ sở nên thí sinh có thể định hướng ôn luyện các kỹ năng Toán học căn bản.
 • Để đánh lừa ứng viên, đề thi phần Định lượng thường được thiết kế trông có vẻ phức tạp và khó khăn nhưng thí sinh phải nhớ đây chỉ là kiến thức Toán cấp 2.
 • Vì đề thi trông có vẻ phức tạp nên thí sinh cần dành thời gian đọc đề thật kỹ trước khi đưa ra đáp án.
 • Thí sinh có thể tìm đáp án chính xác bằng cách giải ngược. Thay vì giải trực tiếp từ đề, thí sinh có thể dùng những đáp án có sẵn thay vào đề để chọn ra câu trả lời phù hợp nhất.
 • Dù cấp độ Toán chỉ thuộc mức cấp 2 nhưng thí sinh vẫn nên dùng giấy nháp để tính thay vì chỉ toàn nhẩm trong đầu nhằm hạn chế sai số.

Ngôn ngữ

Để làm tốt phần thi Ngôn ngữ, thí sinh cần luyện tập thói quen đọc hàng ngày và định hướng đọc các kiến thức, nội dung liên quan đến kinh doanh. Một số đầu báo uy tín về lĩnh vực kinh doanh có thể tham khảo như New York TimesEconomistThe Financial Times và Bloomburg Businessweek. Khi đọc, cố gắng đưa ra ý chính của bài để luyện cho phần Reading Comprehension, phân tích các ý chính đó để chuẩn bị cho phần Critical Reasoning và để ý cách dùng từ của tác giả cho mục Sentence Correction trong bài thi Ngôn ngữ của GMAT.

Dự thi GMAT:

Sau khi đã dành thời gian ôn luyện GMAT, thí sinh cần lưu ý một số điều sau khi bước vào phòng thi GMAT.

Nội quy kỳ thi:

Dưới đây là các vật dụng thí sinh không được mang vào phòng thi GMAT:

 • Máy tính
 • Thước đo
 • Sổ ghi chú
 • Giấy nháp riêng
 • Đồng hồ

Nếu thí sinh cần giấy nháp, có thể xin giấy nháp riêng của GMAT từ người gác thi. Thí sinh không cần mang đồng hồ vì màn hình máy tính trong lúc làm bài có hiển thị giờ thi.

Thời gian nghỉ

Trong suốt thời gian làm bài GMAT, thí sinh được quyền nghỉ giải lao 2 lần, mỗi lần 8 phút. Thí sinh hoàn toàn có quyền chọn không nghỉ giải lao, tuy nhiên, dành ít phút để đầu óc được thư giãn và thoải mái hơn là rất cần thiết.

Đối với các phần thi như Lý luận tổng hợp, Định lượng và Ngôn ngữ, thí sinh sẽ nhận được kết quả ngay sau khi thi. Riêng phần thi Viết luận sẽ được gửi kết quả về sau 20 ngày vì cần có thời gian để chấm bài. Kết quả GMAT có giá trị trong 5 năm.

Hủy kết quả

Trong trường hợp thí sinh không hài lòng với điểm số của mình thì có thể hủy ngay sau khi thi. Hoặc sau đó, thí sinh vẫn có thể hủy kết quả bằng hình thức trực tuyến với phí là $25 (khoảng 600.000VNĐ) trong vòng 72 giờ tính từ thời điểm thi.

Dự thi lại

Mỗi năm thí sinh có thể dự thi GMAT tối đa 5 lần, mỗi lần cách nhau 16 ngày. Ứng viên cần thời gian tối thiểu 6 tháng để luyện thi GMAT hiệu quả, và 9-12 tháng để đạt band điểm cao. Việt Nam Hiếu Học thường xuyên tổ chức các buổi thi thử GMAT Mock Test để đánh giá điểm tăng thực tế mỗi tháng của học viên.

Chương trình luyện thi GMAT do các giảng viên Việt Nam Hiếu Học tại Mỹ trực tiếp giảng dạy và theo sát từng học viên. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, luyện thi, đào tạo và xây dựng giáo trình GMAT, các thầy cô đã chắp cánh cho nhiều sinh viên Việt Nam du học học bổng, được nhận vào các trường kinh doanh có xếp hạng cao tại Mỹ.

Giảng viên Việt Nam Hiếu Học có trình đô Thạc sĩ trở lên, từng học tập và tốt nghiệp loại ưu ở Mỹ, hiện đang là giảng viên các trường đại học tại Mỹ. Việt Nam Hiếu Học cam kết điểm chuẩn đầu ra – Target Score Guarantee, hoặc sinh viên sẽ được học lại hoàn toàn miễn phí.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC


TRỤ SỞ CHÍNH (HỒ CHÍ MINH)TRỤ SỞ TÂY NGUYÊNTRỤ SỞ MIỀN TRUNGTRỤ SỞ MIỀN BẮC