1. Điều kiện nhập học chương trình Tú tài Mỹ tại Việt Nam Hiếu Học như thế nào? 

Chương trình đào tạo và cấp bằng Tú tài Mỹ tại Tập đoàn Giáo dục Việt Nam Hiếu Học được cấp phép bởi Hội đồng Giáo dục Bang Kansas, Hoa Kỳ, sử dụng giáo trình Life Prep Academy và Newman University. Học sinh được yêu cầu kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào cùng kết quả hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên trong hai năm học gần nhất. Thông tin chi tiết tại https://vietnamhieuhoc.com/dao-tao/.

2. Học bổng du học được cấp cho tất cả các năm học hay sẽ xét duyệt lại mỗi năm? 

Tất cả các chương trình học bổng du học tại Tập đoàn Giáo dục Việt Nam Hiếu Học, học sinh, sinh viên đủ điều kiện được cấp học bổng cho cả chương trình (tất cả các năm học của một bậc học: trung học, đại học, cao học, hoặc nghiên cứu sinh).

*Việt Nam Hiếu Học không khuyến khích học sinh du học chương trình trao đổi văn hoá Mỹ 9 tháng (visa J-1, visa F-1). Điều kiện tuy đơn giản, nhưng học bổng trao đổi văn hoá chỉ được cấp duy nhất 1 năm học và được tham gia duy nhất 1 lần, phụ huynh học sinh không được chọn trường theo nguyện vọng; Ngoài ra, yếu tố quan trọng, phần lớn trường học chương trình trao đổi văn hoá không cung cấp các chương trình học thuật nâng cao hoặc tín chỉ kép đại học; Và sau khi 1 năm học kết thúc, học sinh được yêu cầu quay trở về nước tiếp tục việc học hoặc nộp đơn xin phỏng vấn visa du học dài hạn F-1 để chuyển trường, dẫn đến phần lớn học sinh du học tự túc, hoặc vào các trường cao đẳng cộng đồng khi không tìm kiếm được suất học bổng tốt.

3.“Cuộc thi Học bổng Quốc tế” được tổ chức bao nhiêu lần trong năm, đăng ký và dự thi ở địa điểm nào, có hạn chế số lần thi lại đối với thí sinh chưa đạt hay không?

Cuộc thi Học bổng Quốc tế được tổ chức một lần trong một năm tại nhiều điểm thi ở mỗi tỉnh hoặc thành phố. Học sinh được khuyến khích đăng ký dự thi theo tuyến trường hoặc tuyến phường, quận, huyện, thành phố.

Đến nay, cuộc thi đã đi qua các tỉnh và thành phố sau: Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Đà Nẵng, Tp. Cần Thơ, Tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An. Học sinh có thể theo dõi thông tin danh sách hội đồng thi trên toàn quốc tại www.vietnamhieuhoc.com và đăng ký dự thi trực tiếp tại trường học địa phương với Ban Giám hiệu nhà trường, hoặc đăng ký thông qua hộp thư điện tử, số điện thoại như sau:

Email: info@vs.edu.vn

Điện thoại: 028.3832.8379 hoặc 08.9999.3000

Số lần dự thi không hạn chế nếu học sinh có nguyện vọng thi lại và hoàn toàn miễn phí.

4. Hồ sơ bao gồm những gì và nộp ở đâu? 

Quý phụ huynh và học sinh vui lòng nộp hồ sơ tại các văn phòng Tập đoàn Giáo dục Việt Nam Hiếu Học. Thông tin liên hệ, địa chỉ tại www.vietnamhieuhoc.com.

Hồ sơ nhập học bao gồm:

 • Bản sao y công chứng học bạ, bằng cấp, giấy khen
 • Chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS/TOEFL nếu có, bản gốc)
 • Bản sao y công chứng giấy khai sinh, CMND và hộ khẩu
 • Hộ chiếu còn hiệu lực (bản gốc)
 • 2 ảnh 5*5 nền trắng

5.Trường hợp gia đình học sinh hoàn cảnh khó khăn trúng tuyển học bổng có được Tập đoàn Giáo dục Việt Nam Hiếu Học hỗ trợ thêm học bổng không? 

Việt Nam Hiếu Học dành tặng 3 suất học bổng hiếu học hàng năm dành cho 3 thí sinh trúng tuyển chương trình học bổng với điểm số xuất sắc có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thí sinh bổ sung 2 bài luận tiếng Anh, 2 thư tiến cử của giáo viên, đồng thời sắp xếp lịch hẹn phỏng vấn trực tiếp, trình bày nguyện vọng và lý do bản thân xứng đáng được cấp học bổng hiếu học.

6. Nếu không kịp đăng ký học bổng cho năm nay, có thể bảo lưu đăng ký vào năm sau không?

Mỗi trường học sẽ có một số lượng học bổng cấp giới hạn dành cho học sinh và sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. Số lượng học bổng cấp mỗi năm phụ thuộc vào ngân sách quỹ học bổng và chính sách của nhà trường. Vì vậy, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng, học bổng không được bảo lưu, học sinh cần hoàn thành việc đăng ký nhập học để duy trì học bổng. 

Học bổng được bảo lưu trong trường hợp học sinh đã hoàn thành hồ sơ nhập học và hồ sơ xét cấp học bổng, vì lý do sức khoẻ không thể nhập học theo đúng thời gian yêu cầu của nhà trường (có xác nhận của bệnh viện). 

Trong trường hợp học sinh trúng tuyển nhưng chưa hoàn thành hồ sơ đăng ký nhập học, học sinh hoàn toàn có thể đăng ký thi xét cấp học bổng lần 2 vào năm học tiếp theo. 

Theo thống kê từ năm 2015 đến năm 2019, số lượng thí sinh đăng ký dự thi “Cuộc thi Học bổng Quốc tế” hàng năm tăng từ 35% đến 280% tại hơn 450 điểm thi và 20 hội đồng thi trên toàn quốc.

7. Có hay không cơ hội học bổng toàn phần? 

Trước hết, xin được nêu rõ khái niệm “Học bổng toàn phần”. Học bổng toàn phần tài trợ 100% học phí trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu, ngoài ra học sinh, sinh viên được tài trợ 100% chi phí sinh hoạt hàng tháng (chi phí ăn, ở, đi lại, bảo hiểm sức khoẻ) và những chi phí hỗ trợ học tập khác. Khi được cấp học bổng toàn phần, học sinh, sinh viên không phải chi trả thêm bất kỳ chi phí nào đến khi hoàn thành chương trình học.

Thực tế, năm học 2018-2019 và 2019-2020, học sinh Việt Nam Hiếu Học Lê Nguyễn Khánh Du (cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân – Tp. Hồ Chí Minh) đã được cấp học bổng toàn phần du học Mỹ, do trường trung học nội trú Life Prep Academy, tiểu bang Kansas tài trợ toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm sức khoẻ, sách vở và các chi phí học tập khác. Phụ huynh học sinh Lê Nguyễn Khánh Du đã chi trả 0 đồng cho việc du học của con gái trong suốt 2 năm học tại Mỹ.

Ngoài năng lực học tập, thành tích xuất sắc, thì thái độ tích cực, tinh thần cầu tiến, phẩm chất đạo đức, và các đóng góp, cống hiến đối với nhà trường, cộng đồng và địa phương sẽ góp phần giúp học sinh Việt Nam có thêm cơ hội nhận học bổng cao. Tuy nhiên, một thực tế, điển hình tại 50 bang ở Mỹ, tổng số du học sinh Việt Nam được cấp học bổng toàn phần mỗi năm chỉ ở con số dưới 10. Trên 90% học sinh, sinh viên du học tự túc.

8. Độ tuổi nào nên cho con du học? 

Có thể nêu rõ những thời điểm quyết định cho hành trình du học như sau:

-Độ tuổi trung học (từ lớp 8 trở lên): Ở độ tuổi thiếu niên, học sinh dễ dàng hoà nhập với môi trường học tập và sinh sống mới, tiếp thu kiến thức và ngôn ngữ chuẩn xác, nhanh nhẹn, có điều kiện phát triển khả năng tư duy sáng tạo, làm việc độc lập, định hướng ngành nghề sớm. Đây là lứa tuổi lý tưởng để du học và thực tế đã chứng minh qua nhiều năm, học trò của Việt Nam Hiếu Học thi đậu học bổng trung học Mỹ và các quốc gia khác đã du học “Thành nhân- Thành tài”. Các em tiếp tục nhận được học bổng trị giá cao của các trường đại học danh tiếng trong những năm tiếp theo, một số em được các công ty đa quốc gia mời làm việc khi còn chưa tốt nghiệp.

-Du học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông Việt Nam: Đây là thời điểm vàng nếu các em đã chuẩn bị từ cuối những năm THCS những hồ sơ cần thiết, bao gồm bảng điểm học bạ cao; chứng chỉ IELTS/TOEFL, SAT/ACT; các hoạt động xã hội hoặc tình nguyện phục vụ cộng đồng. Để có thể lấy học bổng đại học nước ngoài, tuỳ theo ngành học và trường đại học sẽ có những điều kiện riêng. Việt Nam Hiếu Học đã giúp nhiều học sinh đạt được các yêu cầu và giành được những suất học bổng trị giá cao từ các trường nước ngoài.

-Du học sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam: Các bạn sẽ xin nhập học bậc cao học hoặc các khoá dự bị cao học. Điều kiện nhập học có phần khó khăn hơn, đòi hỏi các bạn phải có điểm GMAT/GRE, điểm IELTS từ 6.5 trở lên và bằng tốt nghiệp đại học với bảng điểm tốt. Độ tuổi này, các bạn sẽ chuẩn bị sẵn lộ trình xin việc làm hoặc định cư dài hạn ở nước ngoài.

-Du học khi đã tích luỹ kinh nghiệm việc làm: Bạn tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và đang đi làm việc. Ngoài các bằng cấp tốt nghiệp, chứng chỉ ngoại ngữ, thư trình bày mục đích du học cũng như các bài tiểu luận, bạn sẽ cần thư giới thiệu của công ty xác nhận năng lực bản thân, hoặc thư tiến cử của các giảng viên đại học. Kế hoạch du học của bạn cũng là bước đệm để xin việc làm hoặc định cư ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

9. Muốn xin học bổng du học thành công, cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn thật sự cần hỗ trợ tài chính từ các trường đại học, thì hãy cố gắng ngay từ bây giờ hoặc được phụ huynh định hướng từ những năm đầu trung học cơ sở. Sự cố gắng của các bạn cần toàn diện ở nhiều mặt, quan trọng nhất là học lực, khả năng tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ của quốc gia mà bạn hướng đến), cần lên kế hoạch tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, các hoạt động công ích ở trường học hoặc địa phương. Trên thực tế, các thầy cô của Tập đoàn Giáo dục Việt Nam Hiếu Học đã giúp đỡ và hỗ trợ cho nhiều học sinh được cấp học bổng du học thành công với những yếu tố như sau:

 • Điểm trung bình các môn học từ 7.0 trở lên
 • Đạt điểm IELTS tối thiểu 5.5 hay TOEFL iBT 79
 • Chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa có tính lãnh đạo hoặc ảnh hưởng ở cộng đồng
 • Thành tích thể thao, nghệ thuật, năng khiếu cá nhân
 • 2 bài luận văn hướng đến mục tiêu vì cộng đồng
 • Thư tiến cử của giảng viên hoặc một vị giáo sư uy tín

10. Làm thế nào để xin học bổng bậc cao học? 

Rất nhiều trường đại học sẽ yêu cầu sinh viên có chứng chỉ GMAT/GRE với điểm số cao, IELTS 7.0, có kinh nghiệm làm việc trên 02 năm và thư giới thiệu của các giáo sư trường đại học. Thông qua chương trình hợp tác quốc tế, Tập đoàn Giáo dục Việt Nam Hiếu Học hỗ trợ sinh viên Việt Nam có cơ hội nhận học bổng 50% học phí của chương trình cao học mặc dù các bạn có thể thiếu những điều kiện nói trên. Các bạn cần tham khảo trực tiếp và trình bày nguyện vọng của mình để các thầy, cô hướng dẫn cách thức nộp hồ sơ nhập học và xin học bổng thành công.

11. Tôi phải làm gì khi bị từ chối cấp visa Mỹ? 

Các Đại sứ quán, Lãnh sự quán không giới hạn số lần phỏng vấn hoặc xin cấp visa. Bạn có thể xin tái phỏng vấn và nộp đơn xin visa bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, bạn nên xem xét thật kỹ hồ sơ của mình trước khi xin phỏng vấn lần 2. Viên chức Lãnh sự có thể đặt câu hỏi: “Hồ sơ bạn đã có gì khác so với lần phỏng vấn trước?”. Bạn cần một chuyên gia uy tín và kinh nghiệm giúp bạn chuẩn bị tốt hồ sơ, phân tích hồ sơ và kết quả từ chối cấp thị thực lần phỏng vấn trước, kiểm tra năng lực phỏng vấn và hướng dẫn các tình huống cụ thể dành cho trường hợp của bạn. Bạn lưu ý không nên nghe theo các hướng dẫn trên mạng xã hội không có căn cứ. Trên thực tế, Việt Nam Hiếu Học đã giúp thành công visa du học và visa du lịch nhiều trường hợp đã rớt 2-5 lần trước đó.

12. Visa F-1 có bắt buộc gia hạn mỗi năm không? Hợp pháp hay không khi du học sinh diện F-1 lưu trú dài hạn tại Mỹ?

Du học sinh gia hạn visa F-1 khi rời khỏi nước Mỹ. Với visa F-1, học sinh quốc tế có thể ở lại Mỹ tiếp tục hoàn thành chương trình học thuật đã đăng ký cho đến khi tốt nghiệp, hoặc học tiếp lên các bậc học cao hơn một cách hợp pháp mà không có quy định cụ thể là bao nhiêu năm. I-20 đang còn hạn và hiệu lực, nghĩa là bạn đang ở Mỹ hợp pháp. Hạn trên visa chỉ áp dụng cho các loại visa ngắn hạn như B-1, B-2, M-1, J-1…

13.Sau khi tốt nghiệp, có thể xin làm việc ở quốc gia du học hoặc nước ngoài không? 

Hoàn toàn có thể. Hầu hết các quốc gia đều cho phép học sinh quốc tế ở lại làm việc từ 1 đến 3 năm. Xin liệt kê những quốc gia có chính sách khuyến khích định cư và nhập quốc tịch nổi bật như sau:

Mỹ:

Giải pháp đầu tiên cho du học sinh muốn ở lại Mỹ để làm việc là xin cấp visa lao động không di dân: visa H-1B, EB-1A, EB-1B, EB-1C, EB-2, EB-3…

Tất cả du học sinh sau khi tốt nghiệp đều có thể ở lại Mỹ làm việc bằng cách xin cấp thẻ làm việc OPT (Đào tạo thực hành tùy chọn). Thời gian tạm trú để làm việc tối đa cho chương trình này là 12 tháng đến 03 năm, tuỳ theo chuyên ngành đào tạo.

Ngoài ra, du học sinh bậc cao đẳng, đại học, cao học có thể tham gia chương trình vừa học vừa làm hưởng lương CPT (Đào tạo thực hành ngoại khoá) ngay tại trường hoặc các công ty, tổ chức có nhu cầu tuyển dụng, trong thời gian đang hoàn thành chương trình du học.

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh nộp đơn xin việc tại các công ty, tổ chức, trường học, bệnh viện để làm việc hợp pháp tại Mỹ dài hạn. Trong đó, cơ hội dành cho 10 ngành nghề hiện đang thiếu nhân lực ở Mỹ:

 • Kỹ sư phát triển phần mềm
 • Chuyên viên phát triển web
 • Chuyên viên thống kê
 • Chuyên viên phân tích bảo mật thông tin
 • Quản lý vận hành
 • Chuyên gia vật lý trị liệu
 • Chuyên gia trị liệu nghề nghiệp
 • Bác sĩ chẩn đoán y khoa
 • Y tá điều dưỡng
 • Trợ lý y tế tại nhà

Canada: Du học sinh hoàn tất bậc học từ cao đẳng trở lên được chính phủ Canada cho phép ở lại làm việc từ 01 đến 03 năm. Du học sinh làm việc chính thức tại Canada từ 06 tháng trở lên có thể làm thủ tục xin định cư và được hưởng đầy đủ các phúc lợi của công dân Canada. Công ty tuyển dụng lao động đa quốc gia Randstad vừa công bố một báo cáo về “15 công việc tốt nhất tại Canada trong năm 2020”. Danh sách này dựa trên những công việc có nhu cầu nhiều nhất tại Canada và bao gồm nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Theo Ranstad, 15 công việc có nhu cầu cao nhất tại Canada là:

 • Chuyên viên phát triển dự án
 • Quản lý phát triển kinh doanh
 • Quản lý dự án
 • Nhân viên thu mua
 • Kỹ sư điện tử
 • Nhân viên kế toán
 • Quản lý nhân sự
 • Tư vấn tài chính
 • Y tá điều dưỡng
 • Nhân viên tư vấn
 • Nhân viên lễ tân
 • Tài xế
 • Thợ hàn
 • Thợ máy công nghiệp
 • Lao động phổ thông

Úc: Chính phủ Úc hàng năm đều công bố danh sách các ngành nghề được phép định cư. Hiện nay, danh sách thiếu hụt nguồn lao động trên toàn nước Úc là hơn 500 ngành nghề thuộc danh sách thiếu hụt trung và dài hạn (MLTSSL), ngắn hạn (STSOL) và ngành nghề dành riêng cho các vùng khuyến khích phát triển (ROL), ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực (Skilled Occupations List – SOL). Trong số này, có thể kể ra không ít những nhóm ngành đã được nhắc đến rất nhiều trong cộng đồng những học sinh muốn đi du học như nhóm ngành sức khỏe, kỹ sư, nông nghiệp… Một số ngành thuộc nhóm ngành khối kinh tế thương mại và một vài ngành thuộc nhóm ngành khối quản trị. Với số lượng lao động cần thu hút di dân và du học sinh tổng cộng trong năm 2019-2020 là 108.682 người, có thể thấy cơ hội du học định cư Úc đã mở cửa cho du học sinh, nếu các bạn chọn đúng hướng đi.

New Zealand: Du học sinh có thể đi làm sau tốt nghiệp và xin định cư trong vòng 03 năm. Nếu bạn có Working visa và được công ty bảo lãnh, đồng thời được nhận làm việc trong những nhóm ngành nghề ưu tiên định cư, bạn có thể xin trở thành công dân New Zealand.

Những ngành đang thu hút nhân sự tại New Zealand hiện nay gồm có:

 • Xây dựng và cơ sở hạ tầng: Kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí…
 • Kinh doanh, tài chính: Kế toán, kiểm toán
 • Nông nghiệp, lâm nghiệp
 • Dầu khí
 • Công nghệ: Kỹ sư phần mềm, phát triển web, thiết kế, ICT…
 • Y/ Dược: Bác sĩ phẫu thuật, nha sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm y khoa, kỹ thuật viên gây mê, tâm lý học lâm sàng, công nghệ sinh học…
 • Công tác xã hội

14. Cơ hội việc làm ở Mỹ có giảm mạnh sau dịch Covid-19 không?

Theo Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ và số liệu thống kê của Sở Di trú Hoa Kỳ, số lượng sinh viên Việt Nam chọn du học Mỹ vẫn đang tăng mạnh. Giáo dục đại học ở Mỹ đã đóng góp hàng tỷ đô la cho nền kinh tế, trong đó, Việt Nam luôn nằm trong top 05 quốc gia có số lượng sinh viên du học Mỹ nhiều nhất. Chính phủ Hoa Kỳ đang từng bước giãn cách xã hội và phục hồi kinh tế sau khi dịch Covid-19 đã qua giai đoạn đỉnh. Thực tế, tổng thống Donald Trump đã thực hiện chính sách cứu trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Mỹ. Họ cũng như chúng ta, chỉ chờ qua giai đoạn dịch bệnh để mở cửa kinh tế trở lại. Vì vậy, Việt Nam Hiếu Học không cho rằng cơ hội việc làm sẽ giảm xuống, mà việc bạn có việc làm sau tốt nghiệp phụ thuộc nhiều hơn vào thái độ tích cực, chủ động học tập và làm việc của bạn tại trường đại học cũng như quá trình thực tập và mạng lưới quan hệ của bạn.

15. Quá trình xin thị thực sẽ được giám sát nghiêm ngặt hơn và visa sẽ dễ bị từ chối hơn sau dịch Covid-19?

Quy trình cấp visa Mỹ sẽ không có gì thay đổi. Đến nay, không có bất kỳ thông tin nào từ Bộ Ngoại giao hoặc Bộ An ninh Nội địa Mỹ về vấn đề này. Quy trình xin visa đối với du học sinh, visa F-1 vẫn giữ nguyên. Khi bạn tìm hiểu kỹ thông tin trường đăng ký nhập học, chọn đúng ngành học theo năng lực và nguyện vọng, đầu tư để đạt điểm cao trong các kỳ thi (IELTS, SAT, GMAT, GRE…) và tự tin thể hiện trong buổi phỏng vấn xin visa, thì cơ hội được cấp visa của bạn vẫn rất cao.