IELTS – International English Language Testing System, là chứng chỉ Tiếng Anh được công nhận bởi hầu hết các tổ chức, trường học trên thế giới.

Có hai bài kiểm tra IELTS Academic (Học thuật) hoặc IELTS General (Tổng quát). Tất cả các thí sinh đều sẽ có cùng đề thi dành cho hai kỹ năng Nghe và Nói, nhưng không cùng đề thi ở hai kỹ năng Đọc hiểu và Viết. Bài kiểm tra General dành cho những ai muốn đi làm, thực tập hay nhập cư ở các quốc gia nói tiếng Anh. Trong khi đó, bài kiểm tra Academic dành cho những ai mong muốn theo học ở các trường đại học, cao học, các cơ sở giảng dạy nói tiếng Anh. Vì vậy, nếu có ý định du học, đây là dạng bài học sinh có thể cần trải qua.

Thí sinh cần chú trọng nắm vững dạng bài, xây dựng vốn từ vựng, cấu trúc và các kỹ năng làm bài, luyện tập các dạng đề thi. Cấu trúc một bài thi IELTS bao gồm bốn kỹ năng: Nghe, Đọc hiểu, Viết và Nói với tổng thời gian thi khoảng 2 giờ 45 phút. Cả hai hình thức thi IELTS Academic và IELTS General đều bao gồm bốn kỹ năng trên. Cấu trúc đề thi được tóm gọn như sau:

IELTS Listening (Kỹ năng nghe)

Thời gian thi: 30 phút

Từ ngày 04/01/2020, cấu trúc bài thi IELTS trên giấy phần Listening có một số thay đổi sau:

  1. Cụm từ “SECTIONS” của sẽ chuyển thành “PARTS”. Như vậy bài thi nghe sẽ bao gồm Part 1,2,3,4.
  2. Phần Example trong Part 1 sẽ bị xóa đi.
  3. Số trang tham chiếu sẽ bị xóa đi. VD: Thí sinh sẽ chỉ được hướng dẫn: Nghe đoạn hội thoại sau để trả lời cho câu hỏi số 1 đến số 4. (Thay vì câu hỏi số 1 đến số 4 của trang số 3)

Sự thay đổi trên nhằm đảm bảo tính đồng nhất giữa 2 hình thức thi IELTS trên giấy và máy tính. Thí sinh sẽ nghe bốn đoạn ghi âm – độc thoại và đàm thoại bởi một số người bản xứ và viết câu trả lời cho các câu hỏi. Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra năng lực thí sinh trong việc nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế thật chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến. Nhiều giọng nói và giọng địa phương của người bản xứ được sử dụng và bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất. Phần thi Nghe giống nhau cho cả hai hình thức Học thuật và Tổng quát.

Phần 1: Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày, chẳng hạn như một mẫu đàm thoại tại một đại lý thuê nhà.

Phần 2: Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày chẳng hạn như một bài diễn văn về các tiện ích địa phương.

Phần 3: Một mẫu đàm thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.

Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập, chẳng hạn một bài giảng đại học.

IELTS Reading (Kỹ năng đọc hiểu)

Thời gian: 60 phút

Phần thi kỹ năng Đọc hiểu bao gồm 40 câu hỏi. Một vài loại câu hỏi được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc. Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.   

1.Reading Academic:

Hình thức Học thuật bao gồm ba đoạn văn dài từ miêu tả thực đến sự rời rạc và phân tích. Các đoạn văn có thực và được trích từ sách, tài liệu, tạp chí và báo. Các đoạn văn này được chọn để dành cho độc giả không chuyên nhưng được công nhận thích hợp với mọi người ghi danh vào các khóa đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn. 

2.Reading General:

Hình thức Tổng quát yêu cầu thí sinh đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Có các tài liệu mà thí sinh có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.

IELTS Writing (Kỹ năng viết)

Thời gian: 60 phút

Writing Academic: Phần thi môn Viết Học thuật bao gồm hai phần. Các chủ đề môn viết là mối quan tâm chung và thích hợp với sinh viên chuẩn bị nhập học đại học, cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn. 

Phần 1: Thí sinh sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng, hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt, giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Thí sinh cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.

Phần 2: Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Thí sinh phải hoàn thành cả hai phần thi với phong cách viết văn trang trọng.

Writing General: Phần thi môn Viết Tổng quát bao gồm hai phần được căn cứ vào các chủ đề được quan tâm chung.

Phần 1: Thí sinh sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.

Phần 2: Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài luận phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.  

IELTS Speaking (Kỹ năng nói)

Thời gian: khoảng 15 phút

Phần thi kỹ năng Nói đánh giá khả năng nói tiếng Anh của thí sinh và diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút. Mỗi phần thi đều được ghi âm. Vui lòng lưu ý rằng phần thi Nói của hai hình thức Học thuật và Tổng quát đều giống nhau, thí sinh sẽ phải đối diện trực tiếp với người chấm thi được chứng nhận. Phần thi nói được tiến hành theo cách không cho phép bạn lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đó.

Phần 1: Thí sinh sẽ được hỏi những câu hỏi chung về bản thân và vài chủ đề tương tự như gia đình, công việc, học tập và sở thích… Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Phần 2: Thí sinh sẽ được trao một mẫu giấy yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể. Thí sinh sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói (tối đa hai phút), sau đó giám khảo sẽ đặt từ một đến hai câu hỏi về cùng chủ đề để kết thúc phần thi.

Phần 3: Thí sinh sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong Phần 2. Các câu hỏi này tạo cơ hội cho thí sinh thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Đăng ký thi IELTS: Theo thống kê, kỳ thi IELTS được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, thí sinh có thể đăng ký thi IELTS tại Hội đồng Anh (British Council), thường tổ chức thi IELTS khoảng 3-4 lần/tháng. Để đăng ký, thí sinh có thể truy cập trang web của IELTS tại quốc gia đang sinh sống và kiểm tra ngày diễn ra kì thi cũng như địa điểm mà thí sinh mong muốn dự thi. Ngoài ra, kể từ tháng 07/2018, thí sinh có thể lựa chọn hình thức thi IELTS trên máy tính. Thí sinh có thể đăng ký thi IELTS qua ba hình thức: trực tuyến, trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Lưu ý, ứng viên chỉ nên đăng ký dự thi IELTS khi đã chuẩn bị tốt và đã thi thử nhiều lần để biết rõ điểm số năng lực vào cùng thời điểm, vì chi phí thi khá cao (khoảng 4.750.000 vnd) và chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực trong 2 năm.

Thang điểm: IELTS được chấm theo thang điểm từ 0 đến 9. Thông thường, để được nhận vào các trường đại học, sinh viên sẽ được yêu cầu mỗi kỹ năng trên 5.5 và điểm Overall (điểm trung bình các kỹ năng) từ 6.0 đến 6.5. Một số trường cũng quy định cụ thể hơn về mức điểm sàn cho mỗi kỹ năng. Thế nên, bạn cần liên hệ nhà trường để nắm được yêu cầu đầu vào chi tiết.

Kết quả: Thí sinh sẽ nhận được kết quả sau 13 ngày kể từ ngày thi. Nếu muốn, thí sinh có thể truy cập trang web để xem kết quả sau 13 ngày (với một mật khẩu được gửi về địa chỉ email cho phép thí sinh đăng nhập lên trang web để xem kết quả), trước khi nhận được kết quả được gửi về địa chỉ nhà.

Thông thường, ứng viên cần thời gian tối thiểu 4 tháng để luyện thi IELTS hiệu quả, và 9-12 tháng để đạt band điểm 6.5-7.0. Lưu ý, thời gian nêu trên chỉ mang tính chất tương đối, theo thống kê kết quả hằng năm của học viên Việt Nam Hiếu Học. Thời gian và kết quả phụ thuộc vào năng lực đầu vào, điểm IELTS mục tiêu và sự chuyên tâm ứng viên sẽ dành cho việc học và luyện thi IELTS. Việt Nam Hiếu Học thường xuyên tổ chức các buổi thi thử IELTS (IELTS Mock Test) để đánh giá điểm tăng thực tế mỗi tháng của học viên.

Chương trình đào tạo và luyện thi IELTS do 100% giảng viên Việt Nam Hiếu Học tốt nghiệp loại ưu tại Mỹ với điểm IELTS 8.0-8.5 trực tiếp giảng dạy và theo sát từng học viên. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, luyện thi, đào tạo và xây dựng giáo trình IELTS, các thầy cô đã chắp cánh cho hàng ngàn học sinh Việt Nam du học thành công, đạt band điểm IELTS 6.5-7.5. Việt Nam Hiếu Học cam kết điểm chuẩn đầu ra – Target Score Guarantee, hoặc học sinh sẽ được học lại hoàn toàn miễn phí.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC


TRỤ SỞ CHÍNH (HỒ CHÍ MINH)TRỤ SỞ TÂY NGUYÊNTRỤ SỞ MIỀN TRUNGTRỤ SỞ MIỀN BẮC