MCAT – Medical College Admission Test, là bài thi dành cho các ứng viên nộp đơn vào trường y khoa tại Mỹ, Canada, Úc. Được phát triển và quản lý bởi Hiệp hội các trường y khoa Hoa Kỳ AAMC – Association of American Medical Colleges, MCAT là bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa nhiều lựa chọn được thiết kế để giúp các văn phòng tuyển sinh của trường y khoa đánh giá năng lực tư duy, giải quyết vấn đề của các ứng viên.

Ngoài ra, bài thi MCAT giúp họ đánh giá kiến ​​thức của sinh viên về các khái niệm khoa học tự nhiên, hành vi xã hội và các nguyên tắc khoa học trước khi nghiên cứu chuyên sâu về y học. MCAT được xem như một công cụ dự đoán thành công của các ứng viên thạc sĩ y khoa dành cho các ban tuyển sinh.

MCAT là bắt buộc để nhập học vào hầu hết các trường y khoa. Tuy nhiên, nó được vi tính hóa và đánh giá các ngành khoa học vật lý và sinh học, lý luận bằng lời nói và kỹ năng viết.

Nội dung bài thi MCAT

Bài thi MCAT bao gồm Lý luận, Sinh học, Vật lý, Hóa học đại cương & Hữu cơ, Hóa sinh, Tâm lý học và Xã hội học. Dưới đây là biểu đồ tổng hợp nội dung một bài thi MCAT:

Có bốn phần để báo cáo điểm số:

  • Cơ sở sinh học và sinh hóa của các hệ thống sống
  • Cơ sở hóa học và vật lý của hệ thống sinh học
  • Cơ sở tâm lý, xã hội và sinh học của hành vi
  • Kỹ năng phân tích và suy luận

Điều kiện tiên quyết cần thiết cho kỳ thi MCAT

Chủ đề/nội dung MCAT được bao phủ bởi các khóa học giới thiệu ở hầu hết các trường cao đẳng và đại học, bao gồm cả giới thiệu sinh học, hóa học hữu cơ, vật lý và tâm lý học kỳ đầu tiên, xã hội học và hóa sinh.

Nền tảng nghiên cứu phương pháp và khái niệm thống kê của kỳ thi được sử dụng trong phần giới thiệu khoa học phòng thí nghiệm, cũng như trong các khóa học giới thiệu về tâm lý học và xã hội học.

Khi nào thi MCAT?

Thời gian tốt nhất để đăng ký dự thi MCAT là khi ứng viên đã chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng để đạt điểm số cao nhất. Lưu ý rằng các trường y khoa sẽ có thể xem tất cả các kết quả bạn từng thi, và hiện tại có giới hạn về số lần bạn có thể làm bài kiểm tra này. Điều quan trọng nhất là làm bài kiểm tra khi bạn sẵn sàng, không phải khi bạn nghĩ bạn nên làm.

Đủ điều kiện cho kỳ thi MCAT

Bạn đủ điều kiện để tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học y khoa nếu bạn dự định nộp đơn vào một trong các trường y khoa, bao gồm:

  •  Chương trình cấp MD
  •  Chương trình cấp DO
  •  Podective (DPM)
  •  Thuốc thú y (DVM)
  •  Bất kỳ chương trình nào khác liên quan đến sức khỏe sẽ chấp nhận kết quả thi để đáp ứng yêu cầu nhập học

Tổng quan về các phần của đề thi MCAT

Cơ sở sinh học và sinh hóa của các hệ thống sống

Câu hỏi trắc nghiệm 59 
Thời gian 95 phút 
Kiểm tra sinh học cơ bản, hóa học hữu cơ, hóa học vô cơ và hóa sinh

Cơ sở hóa học và vật lý của hệ thống sinh học

Câu hỏi trắc nghiệm 59
Thời gian 95 phút 
Thử nghiệm hóa sinh cơ bản, sinh học, hóa học tổng quát, hóa học hữu cơ và vật lý

Cơ sở tâm lý, xã hội và sinh học của hành vi

Câu hỏi trắc nghiệm 59 
Thời gian 95 phút 
Kiểm tra tâm lý học giới thiệu, xã hội học, và sinh học

Kỹ năng phân tích và suy luận

Câu hỏi trắc nghiệm 53 
Thời gian 90 phút 
Tương tự như phần đọc hiểu trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa khác 
Đoạn văn đến nhiều từ nhân văn và khoa học xã hội

Đăng ký thi MCAT

Kỳ thi MCAT được tổ chức nhiều lần trong năm từ tháng 1, tháng 3 đến tháng 9 ở  hàng trăm địa điểm thi tại Mỹ, Canada và khắp thế giới. Để đăng ký, xin vui lòng đăng nhập vào Hệ thống đăng ký MCAT.

https://students-residents.aamc.org/applying-medical-school/article/2015-mcat-registration-fees

Quy tắc ngày thi MCAT

AAMC cam kết đảm bảo tính chính xác và hợp lệ của kết quả kiểm tra, cũng như cung cấp cho thí sinh các điều kiện kiểm tra công bằng và an toàn. Để làm điều này, nhân viên của mỗi trung tâm kiểm tra tuân thủ nghiêm ngặt một bộ quy trình chung.

Điểm MCAT

Phát hành điểm chính thức diễn ra 30-35 ngày sau ngày thi. Mỗi phần của bài kiểm tra được tính điểm trong phạm vi 118 đến 132 điểm, với điểm trung bình là 125. Tổng điểm tối đa là 528.

Lệ phí thi MCAT

Lệ phí dự thi MCAT là $315 (và $370 cho đăng ký muộn một hoặc hai tuần trước ngày thi). Lệ phí dự thi đã bao gồm việc gửi kết quả điểm thi MCAT trực tiếp đến các trường y khoa theo nguyện vọng thí sinh.

Chương trình luyện thi MCAT do các giảng viên Việt Nam Hiếu Học tại Mỹ trực tiếp giảng dạy và theo sát từng học viên. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, luyện thi, đào tạo và xây dựng giáo trình MCAT, các thầy cô đã chắp cánh cho nhiều sinh viên Việt Nam du học học bổng, được nhận vào các trường y khoa danh tiếng tại Mỹ.

Giảng viên Việt Nam Hiếu Học có trình đô Thạc sĩ trở lên, từng học tập và tốt nghiệp loại ưu ở Mỹ, hiện đang là giảng viên các trường đại học y khoa tại Mỹ. Việt Nam Hiếu Học cam kết điểm chuẩn đầu ra – Target Score Guarantee, hoặc học sinh sẽ được học lại hoàn toàn miễn phí.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC


TRỤ SỞ CHÍNH (HỒ CHÍ MINH)TRỤ SỞ TÂY NGUYÊNTRỤ SỞ MIỀN TRUNGTRỤ SỞ MIỀN BẮC