THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC ANH

Anh là một trong những quốc gia có lượng sinh viên du học hàng năm đông. Như bất kỳ điểm đến nào, học sinh Việt Nam muốn du học Anh cần nắm vững thủ tục xin visa du hoc Anh. 
Nhiều bạn vì chủ quan mà chuẩn bị hồ sơ thiếu chỉn chu hoặc chuẩn bị trong thời gian quá ngắn nên visa du học Anh bị từ chối. 

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh

Hồ sơ xin visa du học Anh gồm các loại giấy tờ:

 • Hộ chiếu hiện tại 
 • 2 ảnh (45mm x 35mm) phông trắng, chụp không quá 6 tháng
 • Đơn xin visa và các mẫu giấy tờ liên quan
 • Thư hỗ trợ xin visa (CAS): do trường học sinh đăng ký học cấp. Học sinh được 30 trên tổng 40 điểm để được xét cấp visa khi có thư. Trường học sinh theo học phải là trường đã đăng ký cấp phép với Cục Biên Giới Anh.
 • Bằng cấp của học sinh để trường xem xét chấp nhận học sinh vào khóa học.
 • Chứng chỉ IELTS (tổi thiểu 4.5 hoặc 5.0 tùy trường)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: Bước này giúp học sinh đạt 10 điểm còn lại để được duyệt visa
 • Chứng nhận khám lao phổi (nếu khóa học hơn 6 tháng)

Lưu ý:

– Học sinh trên 16 tuổi mới đủ tiêu chuẩn xin Visa sinh viên thông thường (General Student Visa). 

– Những tài liệu kèm hồ sơ xin visa cần là bản gốc kèm bản dịch tiếng Anh công chứng. Không chấp nhận các bản copy bằng tiếng Việt. Học sinh cung cấp giấy tờ gốc cùng bản sao của mỗi loại. Không có giấy tờ gốc có thể bị từ chối hồ sơ, không nộp bản sao thì bản gốc có thể bị giữ lại. Tất cả các bản dịch tiếng Anh cần được nộp kèm bản gốc để đối chiếu. Bản dịch cần ghi rõ chi tiết của người dịch và xác nhận độ chính xác của bản dịch. Bản dịch cũng cần đề ngày và chữ ký của người dịch.

– Học sinh cần nộp các giấy tờ tốt nhất trong khả năng để chứng minh mục đích nhập cảnh. Không cung cấp đủ bằng chứng về việc xuất nhập cảnh trong các hộ chiếu cũ (nếu có) và giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn của Cục Biên Phòng Anh, học sinh có thể bị từ chối đơn xin thị thực. Thông tin không trung thực có thể bị cấm nộp hồ sơ xin visa vào Anh 10 năm.

Cục Biên phòng Anh sẽ giữ hộ chiếu của bạn suốt thời gian xét duyệt. Bạn cần thu xếp để không bị ảnh hưởng việc tới các nước khác trước khi sang Anh.. Hồ sơ sẽ được trả về trong vòng 14 ngày. Kết quả có thể có trong vòng 15 ngày làm việc. 

Thủ tục xin visa du học Anh cần chu đáo,.
Thủ tục xin visa du học Anh cần chu đáo,.

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa du học Anh

Tại Việt Nam, những người nộp đơn (trừ trường hợp thoả mãn điều kiện dịch vụ thị thực giới hạn tại Tp.Hồ Chí Minh), phải trực tiếp nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ ở Hà Nội.

Lưu ý

– Bạn cần đặt cuộc hẹn trên mạng trước để được nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực.

– Nếu xin thị thực theo nhóm thì mỗi thành viên cần 1 cuộc hẹn riêng. (Nếu gia đình gồm 2 người lớn và 2 trẻ em, cần đặt 4 cuộc hẹn.)

– Muốn thay đổi cuộc hẹn, bạn cần huỷ cuộc hẹn cũ. Mỗi người nộp đơn chỉ được đặt 1 cuộc hẹn. Nếu đặt nhiều hơn, hoặc tạo cuộc hẹn ảo, Đại sứ quán có thể huỷ các cuộc hẹn không hợp lệ mà không cần báo trước. Đây là cách để không quá tải và tạo cơ hội cho những người thực sự có nhu cầu đặt được cuộc hẹn.

Nộp hồ sơ xin visa du học Anh tại Trung tâm tiếp nhận thị thực

Khi nộp hồ sơ, bạn cần mang:

 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn ít nhất 1 trang trắng (cả 2 mặt) để dán thị thực. Giá trị còn ít nhất 6 tháng tại thời điểm bạn muốn nhập cảnh vào Anh.
 • Bản khai xin thị thực qua mạng in ra và đã ký
 • Một ảnh dán vào trang đầu bản khai
 • Lệ phí xin thị thực, khoảng 11 triệu VNĐ.
 • Các giấy tờ cần thiết: là căn cứ để visa được duyệt. 

Lưu ýKhông thể bổ sung giấy tờ khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ. Đại sứ quán không chấp nhận hồ sơ gửi qua bưu điện.

Dấu vân tay

Bất kỳ ai xin visa vào Anh (trừ trường hợp được miễn và trẻ em dưới 5 tuổi) đều phải nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực, cung cấp dấu vân tay. Nếu không có dấu vân tay thì hồ sơ cũng không được xét duyệt. Khi được miễn dấu vân tay hay trẻ dưới 5 tuổi, dù không phải đến trực tiếp vẫn cần bản khai trên mạng. Người nộp đơn dưới 16 tuổi cần người giám hộ đi kèm, nếu không, hồ sơ cũng không được tiếp nhận. Hồ sơ xin visa du học chỉ được bắt đầu xét duyệt khi đã có dấu vây tay.

Bạn sẽ được lấy dấu vân tay điện tử cho cả 10 ngón tay và chụp ảnh số. Cần đảm bảo các ngón tay không bị thương, trầy xước, hay nứt nẻ da tại thời điểm lấy vân tay vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng dấu vân tay. 

Hình ảnh

Khuôn mặt bạn sẽ được chụp tại thời điểm lấy vân tay. Bạn không đeo kính mát, trùm khăn hay băng trên đầu trừ khi là vấn đề tôn giáo hay đang chữa bệnh. Nếu bạn là nữ và đeo mạng che mặt vì tôn giáo cũng sẽ được yêu cầu tháo mạng trước khi chụp ảnh. Trường hợp nhạy cảm có thể yêu cầu nhân viên nữ chụp ảnh hoặc chụp tại phòng riêng. Đại sứ quán sẽ không xét duyệt visa nếu không được cung cấp dấu vân tay và ảnh chụp.

Phỏng vấn xin visa du học Anh

Phỏng vấn để biết ý định học tập nghiêm túc

Bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp hoặc qua skype tại văn phòng Đại sứ quán. Từ tháng 7/2013, UKBA (Cục Biên giới và Di trú Anh) đã giới thiệu chương trình thử nghiệm, phỏng vấn ứng viên xin visa qua video như một yếu tố bổ sung xác liệu bạn có xin visa với mục đích thực sự hay không để quyết đinh cấp visa cho các ứng viên đến từ các nước có độ rủi ro cao.

Học sinh, sinh viên sẽ được phỏng vấn qua video với nhân viên UKBA trong ngày nộp hồ sơ xin visa, ngay sau khi lấy dấu vân tay. Tóm tắt về cuộc phỏng vấn và nhận xét sẽ được gửi đến văn phòng visa, nơi hồ sơ của ứng viên được xét. Qua phỏng vấn, sẽ có các ứng viên được xác định là có ý định học tập nghiêm túc, sẽ được qua và có các ứng viên bị đề nghị phỏng vấn bổ sung.

Các ứng viên bị yêu cầu phỏng vấn bổ sung sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng visa hoặc qua điện thoại với nhân viên văn phòng visa. Tại đây, ứng viên, một lần nữa được đánh giá là có mục đích học tập đúng đắn, đáng tin cậy hay không?

Xét visa theo hệ thống tính điểm

Với cách xét visa theo hệ thống tính điểm (30 điểm nếu CAS duyệt và 10 điểm nếu tài chính duyệt và tổng điểm cần đạt là 40) thì:

 • Sinh viên đạt 40 điểm và đỗ phỏng vấn video: được cấp visa nhanh chóng
 • Sinh viên đạt 40 điểm, không đỗ phỏng vấn video nhưng đỗ phỏng vấn trực tiếp với văn phòng visa: được cấp visa
 • Sinh viên đạt 40 điểm và không qua phỏng vấn video lẫn phỏng vấn trực tiếp hoặc không đạt 40 điểm: không được cấp visa

Thủ tục xin visa du học Anh bắt buộc có phỏng vấn qua video

Thủ tục xin visa du học Anh bắt buộc có phỏng vấn qua video

Những điều cần tránh khi xin visa du học Anh 

Hồ sơ không đầy đủ, thông tin sai lệch

Lỗi căn bản nhiều học sinh mắc phải là không chuẩn bị hồ sơ xin visa du học sớm. Hồ sơ cần chuẩn bị trước ngày nhập học ít nhất 3 tháng, tránh việc xét visa dài hơn bình thường. Chuẩn bị hồ sơ sớm cũng tạo điều kiện cho nộp đơn xin visa đợt 2 (nếu đợt đầu không thành công). Tuy nhiên, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cũng là vấn đề lớn, nhất là khi học sinh không có kinh nghiệm và hiểu rõ các quy trình, thủ tục xin visa.

Nhiều bạn trượt visa do không mang đủ giấy tờ học tập như: bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ IELTS hay đơn giản là thông tin trên thư xác nhận nhập học (CAS) không chính xác. Điều này chứng tỏ bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng, mất thời gian của chuyên viên tiếp nhận hồ sơ.

Tài chính không đạt yêu cầu

Yếu tố quan trọng nhất để được cấp visa du học Anh là chứng minh tài chính, cho thấy bạn đủ khả năng theo học hết khóa học.

Các lỗi căn bản như: sổ tiết kiệm mở chưa đủ (ít nhất 28 ngày); xác nhận số dư ngân hàng xin trước ngày nộp hồ sơ visa du học hơn 1 tháng và được cấp khi tài khoản tiết kiệm chưa đủ ít nhất 28 ngày. Tài khoản tiết kiệm để xin visa phải do học sinh hoặc phụ huynh học sinh đứng tên. Tài khoản tiết kiệm bằng vàng, chứng khoán hay cổ phiếu cũng không có giá trị chứng minh tài chính.

Phỏng vấn không đạt yêu cầu

Học sinh xin visa du học Anh phải qua bài kiểm tra phỏng vấn bắt buộc, thực hiện bởi Cục Biên giới Vương quốc Anh (UK Border Agency – UKBA). Có dấu hiệu không trung thực giấy tờ hoặc không rõ nguyện vọng du học Anh cũng như không qua các bài tiếng Anh đàm thoại cơ bản, bạn có thể bị từ chối thị thực. Sinh viên không đến phỏng vấn cũng sẽ bị từ chối nhập cảnh Anh nếu không có lý do chính đáng.

Không rõ thông tin khóa học, trường học, nhà ở tại Anh, đưa thông tin sai lệch, trả lời như học thuộc lòng, bạn cũng có thể bị từ chối visa. Câu hỏi thường xoay quanh những vấn đề: thông tin học sinh, mục tiêu học tập và khả năng đáp ứng tài chính. Mục tiêu nhằm kiểm tra tính trung thực và khả năng tiếng Anh. Muốn qua phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị kỹ, mục tiêu, kế hoạch học tập rõ ràng, trả lời đầy đủ. Nên tránh trả lời đơn giản, chỉ “có” hoặc “không”, đặc biệt phải trung thực.

Để tiết kiệm thời gian, tránh các lỗi trên, bạn nên tìm địa chỉ hỗ trợ du học uy tín để hoàn thiện hồ sơ và luyện phỏng vấn. 

VIỆT NAM HIẾU HỌC

Có thể bạn quan tâm:

DU HỌC ANH – NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ CẦN BIẾT