HỆ THỐNG GIÁO DỤC NEW ZEALAND

New Zealand là một đất nước trong khối Thịnh vượng và chính vì vậy nó có nền giáo dục của hệ thống Anh quốc. Điều này có nghĩa là bằng cấp tại New Zealand được đánh giá cao và được công nhận trên toàn cầu. Có rất nhiều các khóa học khác nhau để học sinh quốc tế xem xét và lựa chọn cho mình một khóa học phù hợp.

1.Chương trình Tiểu học và Trung học:

Trẻ em từ 5 tuổi đến 16 tuổi phải tham gia chương trình giáo dục bắt buộc và không phải đóng học phí từ bậc tiểu học đến trung học. Năm học thường bắt đầu vào khoảng cuối tháng 01 đến giữa tháng 12 và được chia thành 4 học kì.

  • Bậc tiểu học bắt đầu từ lớp 1 và tiếp tục đến lớp 6.
  • Bậc trung học bao gồm lớp 7 đến lớp 13 (dành cho học sinh ở độ tuổi 11 đến 17). Hệ thống các trường trung học ở New Zealand có hơn 420 trường.
  • Các loại trường trung học tại New Zealand
  • Trường Trung học tại New Zealand hầu hết là trường công được chính phủ tài trợ.
  • Trường tư thục
  • Trường hợp nhất (Thường ban đầu các trường này là trường tư sau đó chuyển thành trường công)

Các môn học và tiêu chuẩn giáo dục giống nhau ở trường công lập và trường tư, cả hai hệ trường này đều chuẩn bị cho học sinh đạt bằng cấp và chứng chỉ quốc gia có đồng giá trị.

Văn bằng quốc gia – Chứng chỉ quốc gia

Đối với học sinh trung học, Cơ quan Quản lý Bằng cấp New Zealand (NZQA) quản lý các chương trình Quốc gia dành cho các lớp từ 11 – 13. Với mục đích giúp học sinh trung học dễ dàng chuyển tiếp vào Đại học, Chứng chỉ Quốc gia (NCEA) bao gồm các bằng cấp (Cấp 1 – 3) cho 3 lớp cuối cùng của Trung học. Kết quả đánh giá dựa vào kết quả trong thời gian học tập kết hợp với kỳ thi cuối năm và được áp dụng hàng năm.

2.Chương trình Cao đẳng

New Zealand cũng có những trường cao đẳng và học viện công nghệ đào tạo đa dạng các ngành nghề. Các cơ sở giáo dục này cung cấp đa dạng khóa học và chương trình giảng dạy, đây cũng là con đường chuyển tiếp lên Đại học khi học sinh sinh viên tiếp tục học thêm những môn học trong chương trình đại học để lấy bằng Đại học

3.Chương trình Đại học: có 2 nhóm trường

Niên học tại các trường Đại học kéo dài từ cuối tháng 2 đến tháng 11 với các kỳ nghỉ giữa hai học kỳ.

Một số trường hoạt động theo hệ thống học kỳ với hai lần nhập học trong một năm cho một số chương trình học. 

Trường Đại học công lập:

Nhóm trường đại học đào tạo các chương trình Cử nhân, sau đại học, thạc sĩ, và tiến sĩ. Có 8 trường đại học công lập cung cấp các khóa học lấy bằng Đại học với các môn học đa dạng thuộc nhiều ngành khác nhau như Thương mại, Khoa học, Nghệ thuật, Y khoa, Công nghệ, Luật, Máy tính, Nông nghiệp, Công nghệ và Môi trường…

Bảng xếp hạng QS năm 2015/16 các Đại học tốt nhất thế giới (2015/16 QS World University Rankings ), tất cả 08 trường đại học của New Zealand đều nằm trong danh sách Top 100.

Chương trình Dự bị Đại học:

Tại một số trường trong số 8 trường Đại học  tại New Zealand đều có chương trình Dự bị giúp học sinh quốc tế chuẩn bị vào Đại học. Các chương trình học này kéo dài từ 28 tuần đến một năm. Các môn học bao gồm Anh văn, Toán và một số các môn học chính khác.

Học viện kỹ nghệ: 

Nhóm trường Bách khoa, Cao đẳng, Viện công nghệ và các trường tư thục: Ngoài 8 trường Đại học kể trên, sinh viên có thể đăng ký ngành học, khóa học của mình tại các cơ sở của nhóm trường này.

Các viện đào tạo tại New Zealand nằm tại các thành phố và thị trấn trên cả nước. Các trường đều cung cấp các chương trình đào tạo với sự đa dạng về chuyên môn và ngành nghề từ các khóa sơ cấp cho đến chương trình Cử nhân Đại học.

Điều kiện đầu vào:

  • Bậc THPT: Các trường PTTH có điều kiện nhập học riêng biệt, IELTS 4.5 – 5.5
  • Bậc Cao đẳng, Dự bị Đại học: Tốt nghiệp THPT, IELTS 5.5
  • Bậc Đại học: Hoàn thành Chương trình dự bị New Zealand hoặc tốt nghiệp PTTH tại New Zealand. IELTS 6.0 – 6.5 
  • Bậc Cao Học: Bằng cử nhân ( một số ngành yêu cầu kinh nghiệm làm việc), IELTS 6.5 .

Biên tập viên: Ngọc Yến