DU HỌC NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO MỸ – ĐÓN ĐẦU CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ 4.0

Sự phát triển mạnh mẽ của thời đại kỷ nguyên số trên thế giới đã kéo theo sự ra đời của hàng loạt ngành công nghệ hiện đại với cơn khát nhân lực vô cùng to lớn. Trong đó, trí tuệ nhân tạo  – AI được mệnh danh là ngành học của tương lai bởi những triển vọng đáng mong đợi.

Ngành trí tuệ nhân tạo và bước đi đầu kỉ nguyên số 4.0 

Khái niệm về công nghệ AI được xuất hiện đầu tiên trên thế giới vào năm 1956 tại hội nghị The Dartmouth do nhà khoa học máy tính người Mỹ John McCarthy đề xuất.  Ngành trí tuệ nhân tạo là một ngành nghề mới trong lĩnh vực khoa học máy tính,  liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh.

Trí tuệ nhân tạo là trí tuệ do con người lập trình với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa và điều chỉnh các hành vi thông minh như con người. Việc nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo là giúp cho những cỗ máy “vô tri, vô giác” có được khả năng của trí tuệ và xử lý thông minh như não bộ con người.

Ngành trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là gì
Ngành trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là gì ?

Nói đơn giản thì đây là một cỗ máy biết suy nghĩ, lập luận đưa ra cách giải quyết vấn đề;  có giao tiếp (hiểu, phản ứng) với ngôn ngữ tự nhiên của con người (tiếng nói, chữ viết); có khả năng học và tự thích nghi với những môi trường và điều kiện khác nhau. Một số ví dụ đơn giản về trí tuệ nhân tuệ có thể kể đến như máy tính chơi cờ vua đến ô tô tự lái – chủ yếu dựa vào việc lập trình và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Sử dụng các công nghệ này, máy tính có thể được đào tạo để hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể bằng cách xử lý một lượng lớn dữ liệu và nhận dạng các mẫu trong dữ liệu.

Mục đích của việc nghiên cứu AI là việc sao chép lại quá trình học tập, tư duy và suy nghĩ của con người sau đó áp dụng cho máy học. Quá trình nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo bao gồm học tập (tự thu thập, học hỏi những thông tin xung quanh và tìm ra quy tắc sử dụng thông tin), sau đó lập luận (lập luận và tư duy thông tin theo những quy tắc từ trước, để cho ra kết quả) và khả năng tự sửa lỗi.

Vị trí quan trọng của ngành trí tuệ nhân tạo

Ngày nay, ứng dụng của ngành trí tuệ nhân tạo đã vượt ra khỏi giới hạn trong lĩnh vực khoa học máy tính mà được áp dụng công nghệ vào nhiều lĩnh vực khác như công nghệ ô tô, sản xuất điện thoại thông minh,rô bốt, công nghiệp xây dựng, ngân hàng… và đặc biệt là y học – các kỹ thuật AI từ học sâu, phân loại hình ảnh và nhận dạng vật thể hiện có thể được sử dụng để tìm ung thư trên MRI với độ chính xác tương đương với các bác sĩ X quang được đào tạo chuyên sâu.

Khi trí tuệ nhân sự tác động đa dạng và sâu sắc tới mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội đã tạo ra nhu cầu nhân lực vô cùng to lớn. Từ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ máy tính, đến các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh đến các ngân hàng, tổ chức doanh nghiệp cần dùng AI để phân tích dữ liệu,… và dĩ nhiên các trung tâm nghiên cứu khoa học, y học sẽ càng cần đội ngũ nhân sự tài giỏi trong ngành trí tuệ nhân tạo để cho ra đời những ứng dụng xuất sắc nhất.

Tuy nhiên, để theo đuổi con đường trở thành chuyên gia trong ngành trí tuệ nhân tạo, bạn phải bước qua hành trình đào tạo kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu một cách bài bản, chuyên nghiệp từ chương trình giáo dục chất lượng. Đây là một ngành đầy tính thử thách khi bạn đã đặt được một chân vào thế giới của tương lai, đảm đương nhiệm vụ hiện thực hóa những điều không thể thành khó thể góp phần vào sứ mệnh xây dựng một thế giới hiện đại hơn.

Du học sinh ngành trí tuệ nhân tạo Mỹ – ứng cử viên sáng giá cho những vị trí thủ lĩnh “công nghệ”

Ngành Trí tuệ nhân tạo được xây dựng nền tảng từ các thông tin, thuật toán, thuật giải, logic… Người theo học ngành Trí tuệ nhân tạo buộc phải làm quen và thành thạo với ngôn ngữ lập trình như Python, C, C++ và các học kiến thức về Tầm nhìn máy tính, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Hệ thống đề xuất, Hình ảnh hóa dữ liệu…

Mỹ được xem là “miền đất hứa” cho những bạn trẻ đam mê công nghệ trí tuệ nhân tạo. Không chỉ có giáo trình và phương pháp giáo dục chất lượng, Mỹ còn có các phòng thí nghiệm tiên tiến, các viện nghiên cứu chuyên sâu…nơi sinh viên theo học ngành trí tuệ nhân tạo có thể thực hành và ứng dụng thực tiễn ngành học của mình.

Dĩ nhiên sẽ không có gì bàn cãi về cơ hội tương lai sẽ sáng lạn như thế nào nếu bạn tốt nghiệp ngành trí tuệ nhân tạo tại những trường đào tạo danh tiếng của Mỹ – nơi được mệnh danh là cái nôi của nền khoa học công nghệ vĩ đại và dẫn đầu thế giới về ngành trí tuệ nhân tạo.

Bạn hoàn toàn có thể tự tin ưng tuyển vào các vị trí quan trọng như  Nhà khoa học dữ liệu, Nhà khoa học / nhà phân tích / kỹ thuật viên AI, Nhà phân tích / kỹ thuật viên học máy, Phân tích kinh doanh, Kỹ sư dữ liệu, Nhà phát triển hệ thống AI… như công ty công nghệ, viện nghiên cứu, công ty viễn thông, doanh nghiệp sản xuất hoặc thậm chí là đến thung lũng Silicon ghi tên mình vào đó.

Bạn sẽ học những gì khi du học ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) ở Mỹ?

Bạn sẽ học những gì khi du học ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) ở Mỹ?

Ngành Trí tuệ nhân tạo được xây dựng nền tảng từ các thông tin, thuật toán, thuật giải, logic…

Người theo học ngành Trí tuệ nhân tạo buộc phải làm quen và thành thạo với ngôn ngữ lập trình như Python. Trong quá trình tương tác với Máy tính học độc đáo và Thư viện học tập chuyên sâu như SKLearn và TensorFlow. Để tạo ra các ứng dụng AI thực tế khác nhau.

Bên cạnh đó, kiến thức còn phổ rộng liên quan đến Tầm nhìn máy tính, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Hệ thống đề xuất, Hình ảnh hóa dữ liệu…

Những ai nên học ngành Trí tuệ nhân tạo?

Đặc thù của ngành Trí tuệ nhân tạo cũng đòi hỏi người học có những phẩm chất nhất định:

 • Phải biết cách viết mã bằng nhiều ngôn ngữ như python, c / + / ++, v.v.
 • Phải có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt và kỹ năng lập luận hợp lý.
 • Phải giỏi thuật toán và đại số.
 • Phù hợp với người ưa thử thách, thích chinh phục và sáng tạo mới mẻ.

Triển vọng đáng hứa hẹn của ngành Trí tuệ nhân tạo trong tương lai

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang ngày càng tác động to lớn và sâu sắc tới đời sống hàng ngày. Giải quyết một số thách thức lớn mà xã hội đang đối mặt.

Ví dụ như xe ôtô thông minh cứu hàng trăm nghìn mạng sống mỗi năm trên toàn thế giới. Hay các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải các-bon.

Trong y học, trí tuệ nhân tạo giúp kiểm soát bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống…

Chính bởi những đóng góp to lớn và tích cực đó. Ngành trí tuệ nhân tạo được đánh giá là ngành học vô cùng có triển vọng và hứa hẹn sẽ phát triển đến đỉnh cao trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo HOT không chỉ bởi sự phát triển nhanh chóng như vũ bão. Bởi sự “khát” nhân lực của một ngành công nghệ trẻ mà còn bởi nó là một ngành đầy tính thử thách.

Tham gia vào khoa học Trí tuệ nhân tạo, tức là bạn đã đặt được một chân vào thế giới của tương lai. Người học Trí tuệ nhân tạo mang sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ. Biến những điều không thể thành có thể, những điều chưa có thành vật hiện hữu trong đời sống.

Ngoài ra, điểm thu hút nhất của ngành Trí tuệ nhân tạo chính là mức lương khủng khi sau ra trường. Kể cả khi bạn làm việc tại Mỹ, Việt Nam hay bất kì quốc gia nào.

Cơ hội việc làm lương cao với tấm bằng khoa học Trí tuệ nhân tạo tại Mỹ

Sau khi ra trường, sinh viên có thể trở thành:

 • Nhà khoa học dữ liệu
 • Nhà khoa học / nhà phân tích / kỹ thuật viên AI
 • Nhà phân tích / kỹ thuật viên học máy
 • Tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp
 • Phân tích kinh doanh
 • Quản lý dữ liệu
 • Kỹ sư dữ liệu
 • Nhà phát triển hệ thống AI
 • Hoặc làm việc tại:
 • Công ty công nghệ
 • Các công ty khởi nghiệp và khởi nghiệp giai đoạn đầu
 • Viện nghiên cứu
 • Công ty viễn thông
 • Doanh nghiệp sản xuất

Tại sao nên du học ngành Trí tuệ nhân tạo ở Mỹ?

Chính phủ Mỹ hiện nay đang rất chú trọng phát triển ngành khoa học Trí tuệ nhân tạo. Tại các trường đào tạo kỹ thuật nổi tiếng, họ đã đưa vào giảng dạy với giáo trình bài bản, các phòng thí nghiệm tiên tiến. Ngoài ra, Mỹ thành lập rất nhiều các trường đại học mới, các viện nghiên cứu chuyên sâu. Nơi không chỉ giảng dạy mà còn là cơ hội nghề nghiệp sau này về Trí tuệ nhân tạo.

Đó là lý do tại sao Mỹ trở thành “miền đất hứa” cho sinh viên thế giới có đam mê khoa học công nghệ. Đặc biệt là công nghệ về Trí tuệ nhân tạo.

PwC ước tính (và được thừa nhận rộng rãi) là lợi ích thu được từ trí tuệ nhân tạo của thế giới. Vào năm 2030 khoảng 15.700 tỷ USD (6.900 tỷ do đóng góp tăng năng suất và 9.100 tỷ do tác động bổ sung) và đóng góp 14% vào GDP danh nghĩa toàn cầu. Trong đó thế giới ghi nhận Mỹ là một trong 2 quốc gia có ngành trí tuệ nhân tạo phát triển vượt bậc, đóng góp lợi ích to lớn nhất cho thế giới.

Top trường đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo Mỹ

The University of Utah

Top 40 Trường đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo tốt nhất thế giới ( Theo Great Value College, 2018)

University of Illinois at Chicago

Đứng thứ 33 trong Top 40 trường đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo tốt nhất thế giới (theo Great Value College 2018)

Học viện Công nghệ Massachusetts

Đại học Stanford

Đại học Harvard

Tập đoàn Việt Nam Hiếu Học với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, du học các nước, chúng tôi là đơn vị uy tín cùng bạn đồng hành trong hành trình hiện thực hóa ước mơ theo đuổi con đường du học ngành trí tuệ nhân tạo tại Mỹ.

VIỆT NAM HIẾU HỌC