TIỂU BANG ILLINOIS – THÀNH PHỐ CHICAGO – VÀ NHỮNG LỰA CHỌN HỌC TẬP TẠI ĐÂY

Nói đến Illinois, hẳn sẽ nhớ tới thành phố Chicago, thành phố lớn thứ 3 tại Mỹ. Vậy tiểu bang nay có gì và những lựa chọn học tập ở bang này như thế nào, cùng Việt Nam Hiếu Học tìm hiểu.

1.Tổng quan Illinois:

Illinois một trong những trung tâm kinh tế của nước Mỹ và là tiểu bang đông dân nhất vùng trung tây Hoa Kỳ với dân số đứng thứ năm cả nước. Thủ phủ của bang đặt tại thành phố nhỏ Springfield và Chicago là thành phố lớn nhất đồng thời là trung tâm kinh tế hàng đầu của  Illinois.Tiểu bang còn các thành phố lớn khác như Aurora, Rockford, Hinsdale,…

Phía bắc tiểu bang là hồ Michigan, Illinois giáp với Indiana về phía đông, giáp với Wisconsin về phía bắc. Tiểu bang còn có đường biên giới với  Missouri về phía tây nam và Iowa về phía tây bắc, giáp với Kentucky về phía đông nam qua sông Ohio. Ngoài ra tiểu bang này còn giáp với Michigan nhưng chỉ qua đường biên giới nước trên hồ Michigan.

Cổng Mây biểu tượng ở Chicago
Cổng Mây biểu tượng ở Chicago

Illinois là điểm đến du lịch yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Tại đây mọi người có thể tham gia các hoạt động mình yêu thích như rong ruổi trên con đường huyền thoại Route 66, ngắm nhật thực hay hòa mình với các buổi biểu diễn âm nhạc hoành tráng.

Khí hậu:

Phần lớn lãnh thổ bang Illinois có khí hậu lục địa ẩm với mùa hè nóng và ẩm còn mùa đông thì lạnh giá. Miền nam Illinois tiếp giáp với khu vực có khí hậu cận nhiệt đới ẩm nên có mùa đông ôn hòa hơn. Thành phố Chicago vào mùa hè thường nóng ẩm, mùa đông lạnh giá và có gió . Nhiệt độ dao động từ -5oC đến 28oC.

Kinh tế :

Illinois được xếp hạng năm trong nền kinh tế của Hoa Kỳ  và đứng thứ 23 trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2013. Kinh tế của Illinois gồm nhiều ngành công nghiệp như sản xuất, nông nghiệp, dịch vụ,… Trong đó Chicago là nơi tập trung rất nhiều các công ty hàng đầu Hoa Kỳ như  McDonald’s, Motorola, và United Airlines. Thành phố này còn là nơi đặt trụ sở của thị trường kỳ hạn lớn nhất thế giới, Chicago Mercantile Exchange.

Illinois tọa lạc tại vùng đồng bằng trung tâm nên ngành nông nghiệp nơi đây phát triển rất mạnh và đóng góp rất lớn cho nền kinh tế của tiểu bang. Tiểu bang này còn là vùng trồng bí ngô lớn nhất nước Mỹ

2.Học tập tại bang Illinois:

Illinois có rất nhiều công ty lớn được đặt tại đây do đó thu hút rất đông học sinh từ các quốc gia khác theo học với mong muốn có cơ hội làm việc tại các tập đoàn này. Chất lượng giáo dục của Illinois tập trung vào trung học và cao đẳng đại học với các trường hàng đầu Hoa Kỳ cũng như thế giới.

Học Trung học:

Hiện nay, Illinois có 670 trường THPT công lập, trong đó có 13 trường được giải vàng, 54 trường giải bạc và 115 trường giải đồng. Trong đó tiểu bang sở hữu 4 trong 10 trường THPT công lập tốt nhất cả nước .Tỷ  lệ tốt nghiệp THPT ở đây là 88% cao hơn trung bình cả nước là 84%.

Một số trường trung học tiêu biểu của Chicago, bang Illinois

1. Trường Morgan Park Academy

Trường nằm ngay trung tâm Chicago, được xếp hạng 5/ 223 trường Tư thục tốt nhất bang Illinoise. Trường có các lớp nâng cao AP, Honors, tỷ lệ học sinh ra trường được nhận vào đại học lên đến 100%.

2. Trường Providence Catholic

Trường nằm ở thành phố New Lenox, cách Chicago 1 giờ xe chạy, được đánh giá Hạng A theo Niche. Trường có các lớp AP nâng cao, tỷ lệ học sinh ra trường được chấp nhận vào đại học đến 99%

3. Trường Schaumburg Christian School:

Trường tọa lạc tại Shaumburg, chỉ cách trung tâm Chicago 30 phút, được đánh giá Hạng A theo Niche. Trường có các khóa học IB, AP nâng cao, tỷ lệ học sinh ra trường được chấp nhận vào đại học là 98%.

4. Trường Christian Life

Trường nằm tại thành phố Rockford. Trường có các khóa AP nâng cao, tỷ lệ học sinh ra trương được chấp nhận vào đại học là 90%.

5. Trường Aquin High School

Trường nằm tại thành phố Freeport, với dân số khoảng 26.000 người. Tỉ lệ học sinih ra trường được chấp nhận vào đại học là 100%.

Học Đại học tại Illinois

Northwestern University
Northwestern University

Illinois hiện có hơn một trăm trường cao đẳng đại học với rất nhiều ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích của từng sinh viên. Tiểu bang có 2 trường đại học nằm trong top 10 trường đại học “ 5 sao” của Hoa Kỳ, là University of Chicago và Northwestern University đồng thời 2 ngồi trường này cũng nằm trong top 20 trường đại học lớn nhất thế giới. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp là 53.47%.

University of Chicago
University of Chicago

 

Đại hoc DePaul University - Hạng #125 National University in US (theo USNews)
Đại hoc DePaul University – Hạng #137 National University in US (theo USNews)

 

Illinois State University
Illinois State University
Augustana College
Augustana College
Concordia University
Concordia University

Bên canh đó, còn có những trường Đại học không thể không nhắc tới khi nói đến học Đại học tại bang Illinois: Đại học DePaul University, Đại học Concordia University Chicago, Đại học Roosevelt, Illinois State University, Augustana College…

VIỆT NAM HIẾU HỌC

XEM THÊM: DU HỌC MỸ TẠI TIỂU BANG TEXAS