DU HỌC MỸ TẠI TIỂU BANG TEXAS

Sự thịnh vượng về kinh tế đã tạo điều kiện cho nền giáo dục của bang có những cải cách rất tuyệt vời, đưa nền giáo dục của bang lên tầm chất lượng rất cao của Mỹ, thu hút nhân tài khắp mọi nơi đến với vùng đất màu mỡ này. Và đó là câu trả lời cho vì sao Texas là bang lớn thứ 2 tại Mỹ có nhiều du học sinh đến từ Việt nam.

Miền đất hứa với ước mơ du học Mỹ của sinh viên Việt Nam

Vài nét về tiểu bang Texas, Hoa Kỳ

Trải dài trên một diện tích khá rông 696.200 km2 với dân số 26,1 triệu dân, Texas đã trở thành kẻ khổng lồ thứ hai trên bản đồ dân cư và diện tích của nước Mỹ. Với Texas, bạn không thể ngắn gọn trích ngang về một sơ yếu lịch sử về tiểu bang này được bởi nó đã khắc họa lên một bức tranh rất sắc nét và rất độc đáo trong con mắt của du khách và cả những sinh viên mong mỏi tìm kiếm một nơi dừng chân cho ước mơ du học trên đất Mỹ. Hãy cùng Du hoc Nam Phong đi qua những điểm thu hút đặc biệt của tiểu bang này nhé:

Vị trí địa lý

Texas (TX) nằm ở miền Nam nước Mỹ. Tiểu bang có đường biên giới liền kề với các bang Chihuahua, Coahuila, Nuevo León, và Tamaulipas của nươc México, sát cạnh Texas là tiểu bang New Mexico về phía tây, Oklahoma ở phía bắc, Arkansas ở phía đông bắc, và Louisiana ở phía đông.

Vị trí bang Texas trên bản đồ nước Mỹ
Vị trí bang Texas trên bản đồ nước Mỹ

Khí hậu: Tiểu bang có diện tich rộng, và nhiều địa hình khác biệt nên khí hậu của các vùng cũng rất đa dạng. Đầm lầy và rừng tâp trung phia đông tiểu bang mang khí hậu cận nhiệt đới ẩm, thì bờ biển Vịnh Đông Nam lại có khí hậu nhiệt đới. Phía tây là nơi tọa lạc của các sa mạc, miền núi nên khí hậu khô, nóng, nhưng phía bắc là vùng đồng bằng thỉnh thoảng có tuyết phủ vào mùa đông. Mùa hè tại Texas vào khoảng 30-35o.c toàn bang, mùa đông ít khi dưới 0.c ở miền Bắc và khoảng 16o.c ở miền Nam.

Texas vào thu, thảm lá đủ màu sắc khiến chước chân du khách quyến luyến khó rời…

Tổng quan về tiểu bang: Lịch sử thăng trầm trong suốt chiều dài lịch sử của tiểu bang này đã viết nên những trang rất độc đáo, thu hút vô số du khách và các du học sinh đến với Texas bởi Texas từng là mảnh đất của những quốc gia như Tây Ban Nha, sau đó là của Mexico, rồi trở thành một quốc gia độc lập trước khi chịu sát nhập vào Mỹ vào năm 1845. Điều này thật dễ hiểu khi gần 1/3 dân số nói tiếng Tây Ban Nha, và không có ngôn ngữ chính thức của bang. Khi sự giao thoa về văn hóa và ngôn ngữ đa dạng như vậy, Texas luôn làm vui lòng du khách thập phương vì tính cách rất phóng khoáng, hiếu khách, thân thiện của những con người biết sống hòa nhập và cộng hưởng từ những sự khác biệt trong văn hóa  mà không biệt lập.

Về kinh tế: Texas có GDP cao thứ 2 ở Mỹ, là nền kinh tế đứng thứ 12 trên thế giới.

Dân cư đông đúc, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, địa lý và dân số đa dạng góp phần làm cho bang này có một nền kinh tế đa dạng. Trong một khoảng thời gian, kể từ khi khám phá ra dầu, kinh tế của bang chuyển thành nền công nghiệp dầu mỏ. Rất ít bang ở Mỹ có được nguồn tài nguyên dồi dào như Texas. Nền kinh tế Texas phát triển nhờ luôn áp dụng các thành tựu kỹ thuật vào mỗi giai đoạn lịch sử tương ứng.

Trong suốt thế kỷ 20, Texas đã trở thành bang dẫn đầu Hoa Kỳ về chế biến và lọc dầu. Cũng trong giai đoạn đó, nền kinh tế bang này dần dần chuyển hướng từ chỗ còn phụ thuộc vào nông-lâm nghiệp sang một nền công nghiệp sản xuất lớn, mở đầu bằng những ngành liên quan đến dầu khí như hoá dầu hay ngành sản xuất thiết bị dùng trong công nghiệp dầu khí. Cùng với dầu khí, bông sợi và chăn nuôi, ở Texas còn có hàng trăm các thành phần kinh tế và công nghiệp khác. Trong số đó cũng có những ngành công nghệ kỹ thuật cao như hàng không, vi tính,…Kinh tế Texas còn có nguồn thu lớn từ những trạm quân sự liên bang đặt trong vùng và những công trình quốc gia như Lyndon B.Johnson Space Center gần Houston. Rất nhiều tập đoàn lớn cũng đặt trụ sở tại Texas, đặc biệt là ở Houston và khu Dallas-Fort Worth.

Những thành phố lớn của Texas như Houston, San Antonia, Dallas đều nằm trong những top thành phố lớn vể số dân và thịnh vượng của Mỹ. Cũng từ đây, những doanh nhân uy tín, những diễn viên nổi tiếng trong làng giải trí,   chính trị gia có tiếng xuất thân từ những gia đình giàu có truyền thống như tổng thống G.Bush …

Văn hóa và Du lịch: Texas làm say lòng người bằng những thảo nguyên bát ngát xanh màu lá, quyện với màu xanh của đất trời, những đàn bò thong thả gặm cỏ, cùng với vẻ phong trần của những anh chàng cao bổi thuộc vùng Panhandle. Trong khi miền nam Texas thu hút những những du khách yêu thích những cơn sóng, những bãi biển tuyệt đẹp và các đảo nhỏ của vùng Gulf Coast. Đối với những ai yêu mến hệ sinh thực vật thì những núi đồi, hẻm núi hiểm trở Palo Duro, vùng sa mạc, rừng quốc gia thì Big Bend country là nơi thỏa niềm đam mê khám phá trong họ. Còn bạn là người bị cuốn hút bởi con đường lịch sử trước khi Texas thuộc về đất Mỹ, thì câu chuyện của Texas sẽ chinh phục trái tim bạn.

Ẩm thực của Texas khá phong phú bởi sự đa dạng của các nền văn hóa giao thoa nơi này. Những cuộc đua bò, những món thịt nướng thơm phức thoang thoảng trong tiếng nhạc đồng quê đặc trưng là đặc sản khi nói về Texas. Những món ngon khác khiến du khách phải tấm tắc phải kể đến là bánh nướng Texas, món gà chiên bít tết, phô mai kem queco…

Một số thành phố tiêu biểu của bang Texas:

 • Austin– Thủ phủ nhạc sống của thế giới. Thủ phủ tiểu bang. Nơi có Đại học Texas (lớn thứ 5 Hoa Kỳ theo số sinh viên theo học).
 • Houston – Thành phố lớn nhất Texas. Nơi có Mission Control Center của NASA.
 • Dallas– Một trong các điểm đến phổ biến nhất ở Texas.
 • Fort Worth – Fort Worth Stockyards. “Nơi miền Tây bắt đầu.”
 • Corpus Christi– Nơi có Bể cá bang Texas và cửa ngõ đến đảo Padre.
 • El Paso – Thành phố lớn nhất ở biên giới Hoa Kỳ/Mexico.
 • Laredo – Cảng nội địa lớn nhất Hoa Kỳ.
 • Lubbock – Trung tâm văn hoá và tài chính của South Plains. Nơi sinh của Buddy Holly and home of several top notch wineries. Location of Texas Tech University.
 • San Antonio – Nổi tiếng Alamo và khu vực cuộc sống đêm “River Walk” .
Thủ phủ Austin của bang Texas.
Thủ phủ Austin của bang Texas.

Nền giáo dục và những lựa chọn du học tại Texas

Sự thịnh vượng về kinh tế đã tạo điều kiện cho nền giáo dục của bang có những cải cách rất tuyệt vời, đưa nền giáo dục của bang lên tầm chất lượng rất cao của Mỹ, thu hút nhân tài khắp mọi nơi đến với vùng đất màu mỡ này. Và đó là câu trả lời cho vì sao Texas là bang lớn thứ 2 tại Mỹ có nhiều du học sinh đên từ Việt nam.

Học Trung học tại Texas

Học sinh tại Texas cần đạt đánh giá STAAR tại trường tiểu học và trung học. STAAR đánh giá kiến thức của học sinh về đọc, viết, toán học, khoa học, và xã hội học theo tiêu chuẩn giáo dục Texas và Đạo luật Không trẻ nào bị bỏ lại sau. Nó thay thế kiểm tra TAK trong niên khóa 2011–2012.

Các trường Trung học tốt tại bang Texas theo Thành phố

School City City note Day/Board
Concordia High School Austin Dayschool
St. Michael’s Catholic Academy Austin Dayschool
The Village School Houston Boarding
Clear Lake Christian School Houston Dayschool
The Woodlands Preparatory International School The Woodlands Houston, 39 minutes drive Dayschool
Fort Worth Christian School North Richland Hills Forth Worth, 16 minutes Dayschool
All Saint’s Episcopal School Fort Worth Dayschool
Harvest Christian Academy Fort Worth Dayschool
Covenant Christian Academy Colleyville City suburb of Fort Worth. To Dallas 30 minutes Dayschool
The Episcopal School Of Texas San Antonio Boarding
Dallas Lutheran School Dallas Dallas, 14 minutes Dayschool
Dallas Christian School Mesquite Dallas, 17 minutes Dayschool
Canterbury Episcopal School DeSoto Dallas, 19 minutes Dayschool
Vanguard College Preparatory School Waco Dallas 1.5 hours Dayschool
Marine Military Academy Harlingen Boarding

 

The Village School là trường trung học nội trú danh tiếng tại Houston
The Village School là trường trung học nội trú danh tiếng tại Houston

Trường Trung học The Village School: Được thành lập năm 1966, The Village School là trường dự bị Đại học, có giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế. Với khuôn viên rộng hơn 28 mẫu Anh nằm tại khu vực phía Tây thành phố Houston, trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại cùng với đội ngủ giảng viên luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ để các học sinh đạt được thành công trong tương lai.

Học phí: 60.750 USD/ năm học (đã bao gồm học phí và ăn ở nội trú 1 năm)

Học bổng: case by case

Học Đại học tại Texas

Có 181 trường cao đẳng, đại học và một số học viện khác về nghiên cứu và phát triển ở Texas. Hầu hết các trường đại học công đều là thành viên của 6 hệ thống khác nhau: Trường đại học Houston, Trường đại học phía Bắc Texas, Trường đại học Texas, Trường đại học A&M ở Texas, trường ở bang Texas và trường công nghệ Texas. Trường đại học Texas ở Austin, Trường đại học A&M ở Texas, Trường đại học phía Bắc Texas và Trường đại học Houston là 4 học viện được cấp bằng tiến sỹ tổng quan có hơn 165.000 sinh viên đang theo học.

The University of Texas at Austin
The University of Texas at Austin

Tổ chức Carnegie đã tiến hành phân loại và đưa ra tám trường đại học có hoạt động nghiên cứu rất cao (cấp độ 1) gồm: Rice University, The University of Texas at Austin (được xếp top 3 trong số những trường đại học ở Mỹ theo số lượng người theo học, bảy chương trình tiến sĩ của trường đứng top đầu cả nước.), The University of Texas at Arlington, University of Houston, University of North Texas, Texas A&M University, University of Texas at Dallas, and Texas Tech University. Nhiều trường trung học hàng đầu tại Texas đều thuộc top 20; 50 Meridian school, TAG, SEM, Liberal Art and Science Acdemy, Chapparal Star Academy… của toàn Mỹ.

Rice University: #17 in Money's 2022-23 Best Colleges Ranking in America of 2022
Rice University: #17 in Money’s 2022-23 Best Colleges Ranking in America of 2022

Bang cũng có rất nhiều trường đại học tư, Trường Đại học Rice là 1 trong các trường đại học dẫn đầu về giảng dạy, nghiên cứu và được tờ báo tin tức Hoa Kỳ và tình báo thế giới xếp thứ 17 trong tất cả các trường quốc gia. Hơn nữa, Cộng Hòa Texas cũng bầu chọn trường đại học Tây Nam là trường đại học lâu đời nhất của bang.

Hệ thống các trường công do cơ quan giáo dục Texas (TEA) quản lý. Texas có hơn 1.000 trường, ngoại trừ 1 số trường theo hệ thống chính phủ. Trường có thể băng qua ranh giới giữa thành phố và hạt, trừ luật các trường ở Stafford.

Bang cũng có 1 số hạn chế về việc học tại nhà. Cả TEA lẫn các trường địa phương đều không có cơ quan chức năng theo sát việc học tập tại nhà. Học tại nhà thì không yêu cầu số ngày học tối thiểu trong 1 năm hay số giờ trong 1 ngày và thi kiểm tra. Việc học tại nhà đang là điều thách thức ở Texas, ngoại trừ trường hợp Leeper v. Arlington ISD cho thấy việc học tại nhà là hợp pháp và các cơ quan chức năng ở bang cũng ít theo sát việc học tại nhà.

Một số trường đại học nổi bật ở Texas:

 • Đại học Texas Wesleyan University
 • Đại học Baylor University
 • University of Texas at Dallas
 • University of North Texas
 • Texas A&M University – Corpus Christi
Trường Đại học Texas Wesleyan
Trường Đại học Texas Wesleyan
Baylor University
Baylor University

Đại học Trung tâm y tế Tây Nam Texas tại Dallas được xếp hạng là trường y khoa xếp hạng cao thứ 12 tại Mỹ, là nơi cho ra đời 4 cá nhân đã đoạt giải Nobel… Nhìn vào con số này để biết mức hỗ trợ tài chính ở Texas đã đạt 7,275 USD/học sinh/năm. Báo cáo của Bộ giáo dục Mỹ cũng vừa công bố tỷ lệ học sinh/ giáo viên ở bang Texas hiện là 14,9 trong khi toàn quốc là 15.3.

Rộng lớn, khí hậu 3 vùng miền khác nhau. Texas là một trong số những bang có người Việt sinh sống nhất. Là nơi giao hoa và cộng hưởng của các nền văn hóa khác nhau nên cực kỳ đặc sắc.

Kinh tế bang rất phát triển nhờ vị trí địa lý rất đắc đạo. Được thiên nhiên ưu đãi với miền thảo nguyên rộng lớn, nhiều núi đồi, sông biển, đảo, nguồn tài nguyên dầu mỏ nên mức sống cao, nền giáo dục được đầu tư mạnh mẽ, các phúc lợi xã hội cao. Là bản doanh của các công ty và tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong các lĩnh vực nông nghiêp, công nghệ cao, máy tính lớn…Cũng nhờ vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm cho các sinh viên rất phong phú.

Nhờ có lợi thế đa dạng về ngành học cũng như cơ sở vật chất mà Texas đem lại nhiều chọn lựa cho sinh viên giữa hàng loạt các trường cao đẳng, công nghệ và đại học. Các chương trình trung học tại Texas cũng rất phong phú và đa dạng kể cả công và tư, học phí dễ chịu, cơ hội tốt nghiệp trung học cao, nhiều học bổng các lớp học nâng cao giúp học sinh thu thập tín chỉ cho các bậc học cao hơn.

Việt Nam Hiếu Học