CHƯƠNG TRÌNH AP – LỢI THẾ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC MỸ

Chương trình AP (Advanced Placement) gồm các khóa học cho phép học sinh làm quen, nhập môn và có cơ hội lấy tín chỉ Đại học ngay từ bậc Phổ thông.  
Hình thức học này xuất hiện lần đầu vào giữa những năm 50, được quản lý bởi College Board (đơn vị tổ chức các kỳ thi SAT và TOEFL). 

Chương trình AP

Dành cho học sinh khá giỏi

Chương trình AP liên tục 3 năm, yêu cầu cao hơn các lớp phổ thông bình thường. Vì vậy, chương trình AP thường dành cho học sinh lớp 10 – 12, lực học khá giỏi, có động lực học tập tốt và muốn đạt trình độ cao hơn ở môn học cụ thể. Ước tính mỗi năm có khoảng 2,7 triệu học sinh tham gia học và thi AP. 

Nội dung tương ứng năm đầu Đại học

Với 38 môn học ở 22 lĩnh vực khác nhau, chương trình AP có nội dung tương ứng với năm đầu của Đại học. Nội dung các lớp được biên soạn bởi Ủy ban gồm các khoa của trường đại học và các giáo viên dạy AP của trường phổ thông. Sự phối hợp này đảm bảo được nội dung kiến thức và kỹ năng yêu cầu ở bậc đại học (năm đầu) cho học sinh. Học sinh làm quen, nhập môn và có cơ hội lấy được tín chỉ Đại học ngay từ bậc phổ thông. Ủy ban sẽ công bố rộng rãi AP Course Descriptions và là nội dung căn bản để giáo viên dạy môn AP ở trường trung học bám theo. Tuy nhiên họ được linh động cách giảng dạy cho phù hợp. Số lượng môn học khác nhau tùy từng trường trung học.

Các khoá học phổ biến bao gồm: Mỹ thuật/Art (Art History, Studio Art); Ngôn ngữ/Languages (Chinese, French, German, Italian, Japanese, Latin, Spanish); Lịch sử/History (US, European, World); Khoa học/Science (Biology, Physics, Chemistry); Tiếng Anh/English (Language, Literature); Khoa học máy tính/Computer Science; Toán/Mathematics (Calculus, Statistics).

Việc học chương trình AP sẽ giúp định hướng phong cách học tập của học sinh tốt hơn thông qua các hoạt động thảo luận, hợp tác giải quyết vấn đề, hình thành thói quen quản lý thời gian. Học các khoá học AP cũng giúp học sinh biết cách hành văn một cách rõ ràng, mạch lạc và có sức thuyết phục.

Chương trình AP  thường dành cho học sinh từ lớp 10 – 12 có lực học khá giỏi
Chương trình AP  thường dành cho học sinh từ lớp 10 – 12 có lực học khá giỏi

Kỳ thi AP

Kỳ thi AP được tổ chức một lần vào tháng 5 dưới dạng trắc nghiệm và tự luận. Các bài thi AP phổ biến nhất gồm tính toán, văn học Anh và lịch sử và thường kéo dài 3-4 giờ. Thang điểm của các bài thi từ 1 đến 5, với 3 là điểm đạt yêu cầu đối với hầu hết các trường. Vượt qua kỳ thi AP chứng tỏ bạn có khả năng thích nghi với môi trường đại học, từ đó góp phần giúp tăng mức độ cạnh tranh khi bạn nộp hồ sơ.

Kỳ thi AP do College Board tổ chức được giám sát và chấm thi nghiêm ngặt, bảo đảm phản ánh kiến thức cấp độ Đại học. College Board cho phép tất cả học sinh đều có thể dự thi bất kỳ một môn học nào. Điều này giúp những học sinh học tập tại nhà, hoặc những học sinh học tại các trường không có chương trình AP đều có thể tham gia vào các kì thi này. 

Lợi ích của chương trình AP

AP giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn

Điểm AP cho trường Đại hoc thấy mức độ thử thách của du học sinh Mỹ trong chương trình mang tính cạnh tranh cao. Trường Đai học cũng thấy được bạn có kế hoạch học tập rõ ràng và thái độ nghiêm túc với con đường học vấn. Theo nghiên cứu của College Board, 85% Đại học, Cao đẳng Mỹ ưu tiên nhận sinh viên từng học AP ở phổ thông; 31% các trường ưu tiên AP trong việc cấp học bổng cho sinh viên. Ngoài ra, điểm AP còn được chấp nhận như tiêu chí xét tuyển đầu vào của hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng ở hơn 55 quốc gia trên thế giới. 

AP giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí

Nếu bạn hoàn thành 3 – 4 môn AP ở trung học và đạt kết quả tốt, bạn sẽ được miễn giảm số tín chỉ tương đương với 1 học kỳ năm thứ nhất tại hầu hết các trường Đại học. Việc miễn giảm này ở cả những trường IVY League hàng đầu, điển hình: Đại học Stanford, Harvard, Yales, Princeton, Columbia. Điều này giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ. Chi phí cụ thể là: học phí – một khoản chi phí đáng kể với du học sinh Mỹ, sinh hoạt phí, tiền sách, tương đương hàng nghìn đến hàng chục nghìn USD học phí. 

Các thuận lợi này giúp cho sinh viện có thể rút ngắn thời gian để học các môn chuyên ngành, hoặc có điều kiện theo đuổi các ngành kép hoặc kết hợp vừa học Cử nhân vừa học Thạc sĩ, hoặc có nhiều thời gian hơn cho việc thực tập. Sinh viên sẽ lại tiết kiệm được chi phí trong thời gian học Đại học.

AP giúp thích nghi tốt hơn ở môi trường đại học

Tham gia những lớp học nâng cao từ trung học là bước chuẩn bị hoàn hảo để bạn không bỡ ngỡ với phương pháp đào tạo và môi trường giáo dục Đại học. Điều này góp phần giúp quá trình du học dễ thở hơn. Nghiên cứu cho thấy sinh viên đã học chương trình AP ở phổ thông có tỷ lệ tốt nghiệp Đại học đúng hạn cao hơn (62%) so với nhóm sinh viên không học AP ở phổ thông. 

Việc học và thi AP giúp định hướng phong cách học tập của học sinh tốt hơn thông qua các hoạt động thảo luận, hợp tác giải quyết vấn đề. Các em cũng hình thành thói quen quản lý thời gian, hành văn rõ ràng, mạch lạc, có sức thuyết phục. Đây là những kỹ năng thiết yếu để học bậc Đại học, giúp sinh viên tự tin giải quyết các thử thách.

Lưu ý về chương trình AP

  • Không phải 100% Đại học chấp nhận chuyển tiếp các tín chỉ của chương trình AP nên học sinh cần kiểm tra thông tin ngay từ đầu để tránh tốn thời gian, công sức. Nếu trường yêu thích của học sinh từ chối công nhận kết quả AP thì các em không nên tham gia lớp AP trừ phi các em chọn học vì đam mê.
  • Khối lượng bài vở khi tham gia chương trình AP khá nặng nên áp lực là điều không tránh khỏi. Việc điểm thấp ở lớp AP sẽ tạo gánh nặng cũng như ảnh hưởng đến hồ sơ Đại học. Nếu học sinh tự tin đạt điểm tốt lớp AP thì nên tham gia, còn không, hãy chọn cách thông thường để đỡ áp lực.
  • Sự liên quan giữa việc học AP và khả năng đạt thành tích tốt ở Đại học chỉ tương đối. Nếu không học chương trình AP ở trung học, các em vẫn có thể đạt điểm tốt khi lên Đại học nếu có chiến lược học tập bài bản và cố gắng hết mình. 

VIỆT NAM HIẾU HỌC

Có thể bạn quan tâm:

HỌC CẤP 3 TẠI MỸ CÓ LỢI GÌ KHI VÀO ĐẠI HỌC?