DIỆP PHƯƠNG CHI

Nữ sinh Việt học giỏi, đa tài tỏa sáng trên báo Mỹ

Khi đồng hành cùng Diệp Phương Chi, học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TPHCM), Việt Nam Hiếu Học đã rất ấn tượng bởi tính cách năng động, nhưng cũng rất nghiêm túc trong học tập của em. Phương Chi đã giành được suất học bổng 70% của trường trung học Grant High School, tiểu bang Michigan.

Những chướng ngại vật đầu tiên

Khi trở thành du học sinh Mỹ, điều đầu tiên Phương Chi cảm nhận được là trải nghiệm sự tự lập. Rời xa vòng tay bảo bọc của ba mẹ, Chi có rất nhiều điều cần phải thích nghi.

Chương trình học tại Mỹ không quá dồn dập như ở Việt Nam khi học sinh chỉ học từ 8h sáng đến 3h chiều. Thời gian còn lại, học sinh có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, hay tham gia các chương trình tình nguyện.

Phương pháp học tập ở môi trường mới cũng hoàn toàn khác biệt khi tại Mỹ, học sinh không học bám sát theo sách vở. Các ứng dụng và chương trình lập trình đều được cài đặt trong máy tính; đồng thời những bài kiểm tra không theo kiểu học thuộc lòng, mà đòi hỏi học sinh phải động não và tư duy phản biện. Chính vì vậy, học sinh không phải suốt ngày ôm sách ráng thuộc từng chữ, mà chỉ cần tập trung học trên lớp là có thể nhớ bài.

Ngoài ra, trường có rất nhiều sự kiện và chương trình thú vị như lễ hội đa văn hóa, hội chợ, prom, homecoming, dạ tiệc khiêu vũ, sự kiện thể thao… Vì vậy, công việc học tập Phương Chi rất thú vị và nhiều sắc màu.

Thế nhưng, việc hòa nhập với một môi trường, một đất nước, một nền văn hóa xa lạ không phải là chuyện đơn giản….

“Hai tháng đầu ở Mỹ, Chi cảm thấy khá bị cô lập. Khi ở trên lớp thì cũng không nói chuyện nhiều với bạn bè, vì mỗi người ngồi một bàn riêng. Chỉ khi làm việc nhóm thì mới trò chuyện, ăn trưa thì cũng ngồi một mình.” – Chi tâm sự.

Bước khởi đầu nào cũng sẽ có những khó khăn. Hai tháng đầu, Phương Chi thấy mình như bị cô lập. Không gia đình, không bạn bè, mọi thứ đều thật bỡ ngỡ…

Bước ra khỏi vùng an toàn

Giai đoạn trầm lắng đó không kéo dài lâu, khi cô bé Diệp Phương Chi nhận ra rằng mình cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Chi bắt đầu chủ động làm quen, kết bạn với bạn bè người bản xứ. Chi cũng hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Chi ghi danh vào các câu lạc bộ thể thao như tennis, bóng chuyền, rồi tham gia cheerleading, và sau đó là câu lạc bộ cờ vua. Ban đầu, Chi tham gia để tập luyện với các bạn trong câu lạc bộ, và sau này Chi được chọn để đại diện trường tham gia các giải đấu giữa các trường trung học trong bang, và cũng đạt được những thành tích trong bộ môn tennis.

 

Phương Chi tham gia câu lạc bộ Tennis và Cheerleading của trường

Được sự giới thiệu của gia đình cha mẹ nuôi, Chi cũng tham gia tổ chức tình nguyện sau giờ học, giúp đỡ những người khó khăn trong cộng đồng; đồng thời cũng tích lũy được những kinh nghiệm quý báu và vốn sống ngay từ khi là học sinh trung học.

Chính nhờ sự năng động và hăng hái của Chi, em đã mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình với bạn bè bản xứ. Chi có nhiều bạn bè – những người bạn tốt đã hỗ trợ cho em rất nhiều trong việc khám phá tiềm năng bản thân, thử sức với những cơ hội mới, và cuối cùng là tỏa sáng!

Khi những nỗ lực hóa vàng

Khi tốt nghiệp trường trung học Grant High School, Diệp Phương Chi bất ngờ vinh dự được xướng tên trên báo Mỹ, ghi em xuất sắc đứng thứ 10 trong danh sách TOP 30 học sinh giỏi của trường. Để được ghi danh trên báo Mỹ không phải là chuyện dễ dàng, khi tiêu chí đánh giá không chỉ là học lực xuất sắc, mà còn đòi hỏi học sinh giỏi toàn diện trong các lĩnh vực khác như hoạt động ngoại khóa và thành tích thi đấu.

Hình ảnh Phương Chi xuất hiện trên báo Mỹ với danh hiệu top 30 học sinh xuất sắc của trường

Sau đó, Diệp Phương Chi cũng trở thành học sinh quốc tế duy nhất được nhận bằng khen từ hai tổ chức “The National Honor Society of Secondary Schools” & “The National Junior Honor Society” 2017. Đứng trên sân khấu nhận hai giải thưởng danh giá, Chi đã tỏa sáng. Mọi nỗ lực của Chi đã được đền đáp xứng đáng.

Bí quyết để tỏa sáng của Diệp Phương Chi, có lẽ là TÍNH CHỦ ĐỘNG và TINH THẦN NĂNG ĐỘNG

Giờ đây, cô bé Diệp Phương Chi ngày nào đã trở thành sinh viên Đại Học Central Michigan và đạt học bổng của tiểu bang Michigan. Việt Nam Hiếu Học tin rằng, cuộc hành trình chạm đến ước mơ của Diệp Phương Chi sẽ còn nhiều những nét vàng son và những cột mốc đáng nhớ. Hãy cùng Việt Nam Hiếu Học dõi theo cuộc hành trình này của Phương Chi nhé!


Những chia sẻ của Diệp Phương Chi, bạn sẽ biết được:

– Cách học ở Mỹ có khác gì so với Việt Nam?

– Cách giải quyết sự “cô lập – cô đơn”?

– Du học sinh có thể tham gia sự kiện nào ở Mỹ để gia tăng thành tích?

– Kinh nghiệm phỏng vấn Visa du học Mỹ thành công?

 

 

en_US
vi en_US