Diệp Phương Chi

DIỆP PHƯƠNG CHI

NỮ SINH VIỆT TOẢ SÁNG TRÊN BÁO CHÍ MỸ CÙNG NHIỀU GIẢI THƯỞNG

Khi đồng hành cùng Diệp Phương Chi, cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam Hiếu Học đã rất ấn tượng bởi tính cách năng động, nhưng cũng rất nghiêm túc trong học tập của em. Phương Chi đã giành được suất học bổng 100% của trường trung học Grant High School, tiểu bang Michigan, Mỹ.

Những chướng ngại vật đầu tiên

Khi trở thành du học sinh Mỹ, điều đầu tiên Phương Chi cảm nhận được là trải nghiệm sự tự lập. Rời xa vòng tay bảo bọc của ba mẹ, Chi có rất nhiều điều cần phải thích nghi.

“Chương trình học tại Mỹ không quá dồn dập như ở Việt Nam khi học sinh chỉ học từ 8h sáng đến 3h chiều. Thời gian còn lại, học sinh có thể đọc sách, tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao, nghệ thuật, hoặc tham gia các chương trình tình nguyện.”

“Phương pháp học tập ở môi trường mới cũng hoàn toàn khác biệt, khi tại Mỹ học sinh không chỉ học bám sát theo sách vở. Các ứng dụng và chương trình lập trình đều được cài đặt trong máy tính, đồng thời những bài kiểm tra không theo kiểu học thuộc lòng, mà đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức và tư duy. Chính vì vậy, học sinh không phải suốt ngày ôm sách cố gắng thuộc từng chữ, mà chỉ cần tập trung học trên lớp là đã có thể nhớ bài”, Diệp Phương Chi chia sẻ cùng các em học sinh Việt Nam Hiếu Học.

Ngoài ra, trường tổ chức rất nhiều sự kiện và chương trình thú vị như lễ hội đa văn hóa, hội chợ, dạ tiệc khiêu vũ, sự kiện thể thao… Vì vậy, việc học tập, nghiên cứu và trải nghiệm tại Mỹ của Phương Chi vô cùng thú vị, nhiều sắc màu.

Thế nhưng, việc hòa nhập với một môi trường, một đất nước, một nền văn hóa xa lạ cũng không hẳn là chuyện đơn giản. “Hai tháng đầu ở Mỹ, Chi cảm thấy khá bị cô lập. Khi ở trên lớp thì cũng không nói chuyện nhiều với bạn bè, vì mỗi người ngồi một bàn riêng. Chỉ khi làm việc nhóm thì mới trò chuyện, ăn trưa thì cũng ngồi một mình”, Chi tâm sự.

Bước khởi đầu nào cũng sẽ có những khó khăn. Hai tháng đầu, Phương Chi thấy mình như bị cô lập. Không gia đình, không bạn bè, mọi thứ đều thật bỡ ngỡ…

Bước ra khỏi vùng an toàn

 

Giai đoạn trầm lắng đó không kéo dài lâu, khi cô bé Diệp Phương Chi nhận ra rằng mình cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Chi bắt đầu chủ động làm quen, kết bạn với bạn bè người bản xứ. Chi cũng hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Chi ghi danh vào các câu lạc bộ thể thao như tennis, bóng chuyền, rồi tham gia vào đội cheerleading, và sau đó là câu lạc bộ cờ vua. Ban đầu, Chi tham gia chỉ với mục đích tập luyện với các bạn trong câu lạc bộ, và sau này Chi được chọn để đại diện trường tham gia các giải đấu giữa các trường trung học trong tiểu bang. Chi đã đạt được một vài thành tích nho nhỏ trong giải đấu bộ môn tennis.

Phương Chi tham gia câu lạc bộ Tennis và Cheerleading của trường
Phương Chi tham gia câu lạc bộ Tennis và Cheerleading của trường

Được sự giới thiệu của gia đình cha mẹ nuôi, Chi cũng tham gia tổ chức tình nguyện sau giờ học, giúp đỡ những người khó khăn trong cộng đồng, đồng thời tích lũy được những kinh nghiệm quý báu và vốn sống ngay từ khi là học sinh trung học.

Chính nhờ sự năng động và hăng hái của Chi, em đã mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình với bạn bè bản xứ. Chi có nhiều bạn bè, và những người bạn tốt đã hỗ trợ cho em rất nhiều trong việc khám phá tiềm năng bản thân, thử sức với những cơ hội mới, và cuối cùng là … tỏa sáng.

Khi những nỗ lực “hóa vàng”

Khi tốt nghiệp trường trung học Grant High School, Diệp Phương Chi bất ngờ vinh dự được xướng tên trên báo Mỹ, em xuất sắc đứng thứ 10 trong danh sách TOP 30 học sinh giỏi của trường. Một du học sinh được vinh danh trên báo Mỹ là điều không dễ dàng, khi tiêu chí đánh giá không chỉ là học lực xuất sắc, mà còn đòi hỏi học sinh giỏi toàn diện với các đóng góp nhất định cho cộng đồng địa phương.

 

Hình ảnh Diệp Phương Chi xuất hiện trên báo Mỹ với danh hiệu top 30 học sinh xuất sắc

Sau đó, Diệp Phương Chi trở thành học sinh quốc tế duy nhất được nhận bằng khen từ hai tổ chức “The National Honor Society of Secondary Schools” & “The National Junior Honor Society” vào tháng 5 năm 2018. Đứng trên sân khấu nhận hai giải thưởng danh giá, Chi thực sự tỏa sáng. Mọi nỗ lực của Chi đã được đền đáp xứng đáng.

Bí quyết để tỏa sáng của Diệp Phương Chi là năng lượng tích cực và tính chủ động
Bí quyết để tỏa sáng của Diệp Phương Chi là năng lượng tích cực và tính chủ động

 

Giờ đây, cô bé Diệp Phương Chi ngày nào đã trở thành tân sinh viên trường đại học Central Michigan University với suất học bổng 4 năm liền. Ấn tượng hơn, chỉ sau vài tháng nhập học, Chi tiếp tục được bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Quốc tế và là một trong những Đại sứ danh dự của trường.

Việt Nam Hiếu Học tin rằng, cuộc hành trình chạm đến ước mơ của Diệp Phương Chi sẽ còn nhiều những nét vàng son và những cột mốc đáng ghi nhớ. Hãy cùng Việt Nam Hiếu Học dõi theo cuộc hành trình này của Phương Chi nhé!