TRIỂN VỌNG CỦA CHUYÊN NGÀNH KIẾN TRÚC Ở MỸ

Chuyên ngành Kiến trúc chính xác là một tổ hợp. Đó là sự kết hợp của Kỹ thuật và Nghệ thuật. Kiến trúc yêu cầu khả năng vẽ, xây dựng, suy nghĩ, tính toán và thiết kế. Những tòa nhà trong thành phố là chính là thành phẩm của công việc này. Nhiều trường dạy Kiến trúc cung cấp chương trình CO-OP (Vừa học vừa làm) cho phép sinh viên làm việc trong lĩnh vực này trước khi tốt nghiệp. Hãy tìm kiếm các chương trình phù hợp với bản thân bạn. Kiến trúc không dành cho những yếu tim. Bạn phải là “tất cả” hoặc không có gì.

Tổng quan về ngành Kiến trúc là gì?

Kiến trúc là một ngành tập trung vào việc lên kế hoạch, thiết kế, xây dựng các công trình dựa trên các yêu cầu về thẩm mỹ và chức năng yêu cầu. Các tòa nhà được xây dựng đôi khi không chỉ phục vụ mục đích chỗ ở mà còn có những lí do về đời sống tinh thần.

Những sinh viên chọn học ngành nào thường có thành tích cao trong các môn học Toán, Vẽ.  Vốn là một ngành học rất thú vị, nhưng cũng đòi hỏi sinh viên phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng liên quan đến cả khoa học kỹ thuật lẫn nghệ thuận, thẩm mỹ. Chính vì vậy, để theo học kiến trúc đều là thử thách và đam mê của các bạn trẻ.

Nhu cầu về thẩm mỹ của con người đối với không gian sống và làm việc ngày một nâng cao. Vì thế, tiềm năng phát triển của ngành này là không bao giờ tuột dốc.

Sinh viên sẽ được học về công tác quy hoạch, thiết kế đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc và các xu hướng thiết kế mới. Một số môn học khác cũng có thể được giảng dạy trong chương trình đó là Pháp luật, Lịch sử văn hóa, Công nghệ thông tin và Quản lý. Sinh viên ngành này được dạy qua hình thức bài giảng và bài tập thiết kế cá nhân. Đặc điểm chính của sinh viên kiến trúc là chăm chỉ, có động lực học tập và đam mê với chuyên ngành mà họ theo đuổi.

Các chuyên ngành Kiến trúc

+ Công nghệ kiến trúc

Chuyên ngành này được đông đảo các sinh viên du học Mỹ ngành Kiến trúc lựa chọn. Sinh viên chọn chuyên ngành công nghệ kiến trúc sẽ phải thành thạo về công nghệ thông tin và có khả năng làm việc với nhiều phần mềm khác nhau bao gồm các phần mềm vẽ 3D.

Sinh viên theo học chuyên ngành này cần phải có khả năng vẽ tốt, khả năng giải quyết tình huống cũng như sự cẩn thận, chú ý đến từng chi tiết.

+ Kỹ thuật kiến trúc

Sinh viên du học Mỹ ngành kiến trúc sẽ phải nắm vững các kỹ năng liên quan đến các thiết kế về công năng như hệ thống đèn, đối lưu không khí, hệ thống máy lạnh hay sưởi ấm.

+ Thiết kế kiến trúc

Chuyên ngành này tập trung vào khía cạnh sáng tạo và thẩm mỹ của công trình. Chính vì vậy, sinh viên cần phải có khả năng vẽ tốt và sáng tạo. Đây là chuyên ngành được đông đảo các bạn sinh viên du học Mỹ ngành Kiến trúc lựa chọn.

+ Lịch sử kiến trúc

Đây có thể được xem là chuyên ngành nặng về lý thuyết và khô khan với những sinh viên du học Mỹ ngành Kiến trúc. Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ có cơ hội nghiên cứu sâu về lịch sử kiến trúc cũng như các tác nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của kiến trúc xuyên suốt lịch sử trên khắp thế giới. Ngành học bao gồm các chủ đề liên quan đến lịch sử, xã hội, chính trị xung quanh các công trình kiến trúc.

+ Thiết kế nội thất

Sinh viên du học Mỹ ngành Kiến trúc thiết kế nội thất sẽ tập trung hơn vào các khía cạnh liên quan đến trang trí để thỏa mãn thị giác người sử dụng. Sinh viên sẽ học cách áp dụng màu sắc, chất liệu, ánh sáng, hình và khối vào trong trang trí. Điều này đòi hỏi sinh viên phải có tư duy, tính sáng tạo cao.

+ Kiến trúc cảnh quan

Sinh viên sẽ được học về các chủ đề liên quan đến xã hội, sinh thái và tính chất địa lý của cảnh quan thiên nhiên hiện hữu, cũng như học về các kỹ thuật thiết kế, xây dựng cảnh quan.

+ Quy hoạch đô thị

Sinh viên du học Mỹ ngành Kiến trúc sẽ được học về các kỹ thuật sắp đặt, quy hoạch môi trường và khu vực sinh sống. Quy hoạch đô thị được xem là cầu nối giữa ngành kiến trúc và quy hoạch, với chương trình học bao quát nội dung về thiết kế, quy hoạch, nghiên cứu cộng đồng…

Cơ hội nghề nghiệp 

Hầu hết những ai chọn học chuyên ngành Kiến trúc đều có dự định làm kiến trúc sư sau khi tốt nghiệp. Những quốc gia như Na Uy, Thụy Sĩ, Brasil, Trung Quốc và Úc là những điểm đến có cơ hội việc làm “màu mỡ” nhất thế giới.

Bạn có thể ở lại làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp nếu được một nhà tuyển dụng nhận vào làm việc trong khoảng thời gian nhất định và đứng ra xin visa H-1B cho bạn. Viêc này đòi hỏi cả nhà tuyển dụng và người được tuyển dụng phải đáp ứng môt số điều kiện nhất định. Chi tiết có tại các trang web: www.uscis.gov và www.h1bvisa.org.

Tại Việt Nam, bạn cũng hoàn toàn có thể xin đầu quân vào các công ty tư vấn thiết kế kiến trúc tại các thành phố lớn (Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng) vốn là những địa điểm có nhiều công trình phức hợp giải trí, trung tâm thương mại, chung cư cao cấp… Ngoài ra, bạn cũng có thể làm những công việc bảo tồn di sản ở các đô thị cổ: Hà Nội, Huế, Hội An… Rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận quốc tế tham gia vào các dự án này. Việc lên kế hoạch, thiết kế đô thị cũng là một lựa chọn công việc phổ biến cho sinh viên ra trường. Một số sinh viên khác vẫn cố gắng “bám trụ” lại trong ngành Kiến trúc, nhưng với những công việc khác như Luật sư, Kinh doanh, Nhà báo… chuyên ngành.

Thu nhập trung bình của ngành Kiến trúc

Theo Cục thống kê lao động và việc làm Mỹ tháng 5/2019, thu nhập trung bình một năm của tất cả các ngành nghề tại Mỹ đạt 39.810 USD/năm (~ 915.630.000 VNĐ). Trong khi đó, thu nhập trung bình của các ngành Kiến trúc được ghi nhận cao gấp đôi so với con số kể trên:

– Kiến trúc sư (Architects): 80.750 USD/năm (~ 1.857.250.000 VNĐ)

– Kiến trúc sư, nhà khảo sát, nhà vẽ bản đồ (Architects, surveyors, cartographers): 74.520 USD/năm (~ 1.713.960.000 VNĐ)

(Nguồn: U.S. Bureau of Labor Statistics, Occupational Employment Statistics)

Vì sao nên du học kỹ sư kiến trúc tại Mỹ?

Nơi đây có chất lượng giảng dạy tốt nhất trên thế giới: Với bằng cấp Mỹ, cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở sau khi tiếp nhận nền giáo dục tiên tiến ở đây. Du học Mỹ cũng là một lựa chọn cho cách sống khác, tư tưởng khác điều mà bạn sẽ tích lũy được rất nhiều điều bổ ích để phát triển tư duy sáng tạo không ngừng.

Triển vọng làm việc đúng ngành sau khi tốt nghiệp tại Mỹ: Trong những năm gần đây, ngành kiến trúc vẫn đang thiếu hụt nhân sự ở cả Mỹ và Việt nam do nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Vì thế, nhằm đẩy mạnh lực lượng nhân sự, Mỹ đưa ra các chính sách ưu đãi việc làm và định cư cho ngành này phát triển hơn nữa.

Mức lương lý tưởng nhiều sinh viên Mỹ luôn mong đợi: Tại Mỹ, thu nhập của kiến trúc sư là 40.070 USD/ năm tương đương 837 triệu VNĐ. Còn kiến trúc sư làm việc trong khu vực chính phủ Mỹ lên đến 83.526 USD/ năm tương đương 7,74 tỷ VNĐ/ năm.

Chương trình học & yêu cầu đầu vào

Các chương trình Cử nhân ngành Kiến trúc thường kéo dài ít nhất 5 năm. Trong khi đó, những chương trình bậc sau Cử nhân thường kéo dài từ 1 đến 4 năm.

Sinh viên nước ngoài thường phải đạt yêu cầu điểm IELTS từ 6.0 (đối với bậc đại học) đến 6.5 (đối với bậc cao học) để chứng tỏ đủ năng lực ngôn ngữ cho phép họ theo kịp nội dung khóa học. Tuy nhiên tùy chương trình học và tùy trường sẽ có yêu cầu điểm tiếng Anh cao hơn hoặc thấp hơn, bạn cần kiểm tra kỹ yêu cầu khóa học để lên kế hoạch học tập và mục tiêu cho phù hợp.

Thông thường, điều kiện tối thiểu để theo chương trình thạc sĩ ngành này bao gồm: bằng tốt nghiệp ĐH, bảng điểm, kết quả GRE (1.000 verbal và quantitative), TOEFL 550, thư giới thiệu của giáo viên, bài luận. Có trường yêu cầu học sinh nộp kèm portfolio. Rất nhiều trường chấp nhận cả IELTS và TOEFL.

Các khóa học này được tổ chức dưới dạng bài giảng cũng như các đề án cá nhân mà sinh viên phải làm việc độc lập. Thông thường, sinh viên bậc Cử nhân sẽ phải hoàn thành ít nhất 2 công trình để được tốt nghiệp. Khi chọn trường, bạn nên quan tâm đến mối liên hệ giữa nhà trường với các công ty thuộc ngành công nghiệp thiết kế xây dựng công trình. Điều này sẽ có lợi cho bạn trong quá trình xin thực tập hay tìm việc sau này.

Lưu ý tất cả các trường ĐH ở Mỹ đều có quy định về điều kiện đầu vào khác nhau, bạn nên tiến hành tìm trường trước, sau đó vào website của một số trường trong danh sách rồi tra lại để có thông tin cụ thể về thủ tục hồ sơ và mức học phí.

Các trường Đại học Kiến trúc nổi tiếng ở Mỹ

Tại Mỹ hiện nay có nhiều trường cao đẳng, đại học có đào tạo ngành Kiến trúc. Tuy nhiên dưới đây là danh sách ngôi trường hàng đầu nổi tiếng về chất lượng và kinh nghiệm đào tạo ngành này:

  • Học viện Công nghệ Massachusetts
  • Đại Học Công nghệ Tennessee
  • Đại học Auburn
  • Đại học Harvard
  • Đại học Yale
  • Đại học Stanford
  • Đại học Illinois
  • Đại học Texas A&M
  • Đại học Nebraska – Lincoln
  • Đại học Southern California

Các thông tin mở rộng của ngành kiến trúc ở một số trường Đại học Mỹ danh tiếng

“Trong quá trình học, sinh viên BSAS (Bachelor of Science, Architectural Studies – Cử nhân Khoa học, Kiến trúc) có thể đăng ký tham gia nhiều studio, bài giảng và hội thảo để tích lũy các kỹ năng về sáng tạo kiến ​​trúc, tư duy, thiết kế, hình dung, kiến tạo kỹ thuật số, tạo mẫu và mô phỏng. Ngoài việc học các kỹ năng phân tích và sáng tạo, giải quyết vấn đề cần thiết, sinh viên được yêu cầu hoàn thành các khóa học về kết cấu và xây dựng, công nghệ môi trường và xây dựng, hành vi con người và phê bình nghệ thuật đương đại. ”

(Nguồn: University of Wisconsin-Milwaukee)

“Co-op (Vừa học vừa làm) là một chương trình học tập cho phép bạn khám phá các con đường sự nghiệp tiềm năng xen kẽ ngay giữa các kỳ học về học thuật với khoảng thời gian 6 tháng làm việc toàn thời gian, được trả lương. Các đối tác của trường đại học Northeastern cung cấp hơn 2.000 Co-op với các nhà tuyển dụng trên khắp Hoa Kỳ và hơn 65 quốc gia trên thế giới. “

(Nguồn: Northeastern University)

“Chương trình Cử nhân Kiến trúc cung cấp một khóa học kéo dài 5 năm để lấy bằng kiến ​​trúc chuyên nghiệp được NAAB (Hội đồng công nhận kiến ​​trúc quốc gia) công nhận. Quy mô lớp học nhỏ, chương trình của Woodbury cung cấp cho sinh viên những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp của một Kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp, cũng như những nhận thức cá nhân, hiểu biết chung về sức mạnh xã hội và văn hóa đặc trưng của thiết kế ở quy mô địa phương và toàn cầu. “

(Nguồn: Woodbury University)

“Bằng Cử nhân 5 năm được công nhận của chúng tôi cung cấp một nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của bạn trong tương lai: Bằng kiến trúc có thể sử dụng cho công việc thiết kế các tòa nhà với mục đích tư nhân, công cộng và tổ chức, hoặc có thể giúp bạn có con đường sự nghiệp tập trung vào hình thức sản xuất sáng tạo không gian hay cung cấp cho đối tác bản vẽ mang sự sáng tạo của chính bạn. Sự đa dạng của các lựa chọn trong quá trình học tập sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu phù hợp với mình, đồng thời khẳng định tác động của kiến ​​trúc đối với địa vị con người, văn hóa và cảnh quan.”

(Nguồn: Iowa State University)

“Chương trình kiến ​​trúc tại Đại học Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị Taubman tại Đại học Michigan công nhận sự đa dạng và bản chất thay đổi của các vai trò trong tương lai mở ra cho nghề kiến ​​trúc sư. Dù bản chất chính xác của những vai trò này là gì, chương trình được thiết kế để chuẩn bị cho sinh viên nhận thức được mối quan hệ giữa con người và môi trường xung quanh và có thể chuyển nhận thức này thành thiết kế để làm phong phú thêm kinh nghiệm của mỗi cá nhân.”

(Nguồn: The University of Michigan)

“Nhiệm vụ chính của chương trình cử nhân kiến trúc là chuẩn bị cho sinh viên thực hành với kiến ​​trúc. Trường thực hiện sứ mệnh này thông qua một studio thiết kế đô thị, một studio thiết kế tòa nhà toàn diện và các khóa học bài giảng khác nhau. Sinh viên sử dụng trường và các giảng viên như nguồn lực dồi dào để phát triển các kỹ năng nghề nghiệp của họ. “

(Nguồn: Florida A&M University)

“Quá trình trau dồi các sinh viên cử nhân kiến trúc đưa học sinh vào những văn phòng nổi tiếng trên toàn thế giới, nơi họ sẽ có được kinh nghiệm, được cố vấn trong một năm với tư cách là nhân viên được trả lương. Ngoài kinh nghiệm vô giá, sinh viên năm thứ 5 trực tiếp tham gia thực hành trong studio Totalization tiên tiến vào học kỳ mùa thu của năm cuối; chương trình độc đáo này đưa các chuyên gia tư vấn xuất sắc vào các studio, nhấn mạnh sự liên kết của kiến trúc với những lĩnh vực khác từ tài chính đến sản xuất.”

(Nguồn: Rice University)

“Chúng tôi mang đến cho sinh viên trải nghiệm độc đáo trong quá trình học. Khoảng 500 sinh viên và 80 giảng viên của chúng tôi — hầu hết là những người đã, đang và sẽ hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc — làm việc cùng nhau một cách linh hoạt, không theo thứ bậc để suy nghĩ lại các giả định, tạo lập, khám phá và kiểm tra các giới hạn của ngành kiến ​​​​trúc.”

(Nguồn: Southern California Institute of Architecture)

VIỆT NAM HIẾU HỌC