DU HỌC MỸ TIỂU BANG FLORIDA

Nếu muốn du học Mỹ ở nơi có khí hậu tương đồng với Việt Nam, bang Florida là một điểm đến phù hợp.

1.Tổng quan về tiểu bang Florida, Mỹ

Florida là tiểu bang đông dân thứ 4 nước Mỹ, phía tây giáp vịnh Mexico, phía bắc giáp Alabama và Georgia, phía đông giáp Đại Tây Dương, phía nam giáp eo biển Florida. Thủ phủ là Tallahassee, thành phố lớn nhất là Jacksonville và Miami là vùng đô thị lớn nhất.
Florida là một tiểu bang nằm về phía đông nam Hoa Kỳ. Thật quá khó để giới thiệu về Florida bởi nó đã quá nổi tiếng trên thế giới một thiên đường vui chơi, giải trí hấp dẫn nhất nước Mỹ. Những bãi biển luôn sôi động, những khu công viên luôn đông đúc du khách và một sự pha trộn văn hóa Mỹ – Tây Ban Nha ấn tượng luôn là nét đặc trưng riêng của Florida.

1.1 KHÍ HẬU

Do tiếp giáp với biển và đại dương, nên kiểu khí hậu thường thấy là cận nhiệt đới ẩm ở phía bắc và nhiệt đới ở phía nam. Florida có vài nét khá giống với khí hậu Việt Nam, nên đây cũng là điểm cộng lớn cho du học sinh trong việc thích nghi với môi trường sống trong thời gian đầu đến Mỹ.

Florida được goi là “tiểu bang nắng” hay “thiên đường nhiệt đới” với nhiệt độ trung bình phổ biến khoảng 32 độ C.
Vào mùa hè nhiệt độ có thể lên đến 380C, mùa đông có thể lạnh đến 40C, tuy nhiên, Florida hiếm khi có tuyết. Nhiệt độ trung bình vào ban ngày là khoảng 21,50C vì vậy đây là tiểu bang ấm nhất nước Mỹ.
Sở hữu đường bờ biển dài nhất nước Mỹ, cùng với Texas, Florida chịu ảnh hưởng của khá nhiều cơn bão nhiệt đới. Ước tính mỗi năm có khoảng vài chục cơn bão đổ bộ vào vùng biển này.

1.2 CON NGƯỜI VÀ ĐỜI SỐNG

Cục thống kê Hoa Kỳ ước tính dân số Florida hơn 20 triệu người vào năm 2015, tốc độ tăng trưởng dân số đứng thứ 7 cả nước. Khu vực Miami chiếm phần lớn dân số của bang với hơn 6 triệu người, kế đến là Tampa Bay 3.02 triệu người, Orlando với 2.44 triệu người và Jacksonville với 1.47 triệu người.

Năm 2013, theo cuộc thăm dò của Gallup, 47% người dân bình chọn Florida là nơi đáng sống nhất nước Mỹ. Vì thế, tiểu bang này thường được lựa chọn làm nơi nghỉ hưu của nhiều người dân Hoa Kỳ và cộng đồng Việt Nam.

1.3 GIAO THÔNG

Florida có khoản hơn 20 sân bay quốc tế và hàng trăm quốc nội trải điều khắp tiểu bang giúp kết nổi các điểm đến dễ dàng hơn. Sân bay quốc tế Orlando là sân bay lớn nhất Florida mỗi năm tiếp nhận khoản 18 triệu  lượt hành khách nó kết nối các điểm đến ở miền trung Florida. Miami là sân bay lớn nhất khu vực phía nam Florida, sân bay này đón khoản 16 triệu khách mỗi năm. Sân bay quốc tế Tampa kết nổi các điểm đến ở phía tây Florida xung quanh vịnh Tampa.

Đường cao tốc xuyên bang 95 nối Florida với Georgia ở phía bắc của Jacksonville. Đường cao tốc xuyên bang 75 giúp kết nối Florida với các bang vùng trung tây và đường cao tốc xuyên bang 10 kết nối Florida với các bang ở phía Tây như Lousiana, Texas. Các cảng lớn ở Florida như Miami, Tampa hay Canaveral hàng ngày luôn bận rộn và tấp nập các du thuyền sang trọng ra vào. Amtrak Auto Train và Amtrak Silver Star hay Silver Meteor có cung cấp các dịch vụ xuyên ban đến Florida.

1.4 KINH TẾ

Florida có nền kinh tế và có sản lượng xuất khẩu lớn thứ 4 Hoa Kỳ. Các ngành như Du lịch, xây dựng, nông nghiệp, khoa học và y tế đem lại nguồn thu nhập khổng lồ cho Florida, GDP đạt mức $926 triệu trong năm 2016, đứng thứ 4 Hoa Kỳ.
Florida từng được Chief Executive Magazine xếp hạng 3 trong các tiểu bang tốt nhất cho doanh nghiệp. Có hàng trăm công ty với quy mô lớn hoạt động ở đây, thật khó để có thể liệt kê hết được, điển hình là công ty  Publix, Jabil, Olive Graden hay công viên giải trí Walt Disney, chuỗi nhà hàng Darden…

Thu nhập bình quân đầu người là gần $40.000, xếp thứ 27 toàn quốc. Đây là bang có tỉ lệ thất nghiệp thấp chỉ 11.5%. Đặc biệt Florida là 1 trong 7 bang không áp đặt thuế thu nhập cá nhân.

Du lịch là lĩnh vực lớn nhất trong kinh tế Florida. Thời tiết ấm, ánh nắng mặt trời và hàng trăm dặm bãi biển thu hút khoảng 60 triệu du khách đến bang mỗi năm. Công chúng có quyền tiếp cận bãi biển theo thuyết tín thác công cộng, song một số khu vực thực tế có thể bị chủ sở hữu tư nhân ngăn tiếp cận trong một khoảng cách dài.

Nông nghiệp là ngành kinh tế lớn thứ hai tại Florida. Các loại quả thuộc chi Cam chanh, đặc biệt là cam, là một phần quan trọng trong kinh tế, và Florida sản xuất phần lớn các loại quả thuộc chi Cam chanh trồng tại Hoa Kỳ. Các nông sản khác gồm có mía, dâu tây, cà chua và cần tây. Bang đứng đầu Hoa Kỳ về sản xuất ngô ngọt và đậu cô ve.

Lĩnh vực kinh tế chính khác tại Florida là quân sự, có 24 căn cứ quân sự trong bang, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ nằm tại Tampa, Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ nằm tại Doral, và Bộ Tư lệnh các hoạt động đặc biệt Hoa Kỳ nằm tại Tampa. Có khoảng 100 nghìn nhân viên quân sự Hoa Kỳ đóng tại Florida, đóng góp trực tiếp và gián tiếp $52 tỷ mỗi năm cho kinh tế bang.

2. Các thành phố lớn tại bang Florida

 • Tallahassee: thủ phủ của tiểu bang Florida với dân số khu vực đô thị khoản 360.000 dân. Tallahassee được xem là một trong những trung tâm giáo dục nổi bậc nhất ở Florida nơi tọa lạc của hai ngôi trường danh tiếng nhất bang Đại học Florida và Đại học nông nghiệp và cơ khí Florida ( Florida A&M University). Tallahassee là trung tâm chính trị và giáo dục lớn nhất bang, nơi đặt trụ sở tòa nhà quốc hội Florida và là trụ sở của hai trường đại học danh tiếng nhất bang.
 • Jacksonville là thành phố lớn nhất của bang Florida
 • Miami nằm ở cực nam Florida và là thành phố quan trọng nhất bang.
 • Fort Lauderdale hay “Venice của nước Mỹ” trong cách gọi của người dân địa phương là một đô thị nằm ở phía nam của tiêu bang Florida
 • Tampa nằm về phía Tây Florida trên bờ vịnh Mexico yên bình. Tampa từng được tạp chí Fober bình chọn là một trong năm thành phố có cuộc sống ngoài trời tốt nhất thế giới.
 • “Thành phố đẹp” Orlando với công viên giải trí lớn nhất thế giới Disney World được xây dựng tại đây.

3. Giáo dục tại Florida

Về giáo dục, Florida có hệ thống giáo dục đa dạng với hàng trăm trường dân lập và công lập dễ dàng cho học sinh lựa chọn tùy nhu cầu. Đặc biệt, học phí của các trường đại học công lập tại Florida khá thấp, thấp thứ 3 trên toàn quốc.

Hơn 20 trường đại học tại Florida lọt Top 100 trường tốt nhất khu vực miền Nam Hoa Kỳ do US News bình chọn như: Flagler College, Stetson University, Florida Memorial University,… và nhiều trường trung học nằm trong top 100 trường trung học tốt nhất nước Mỹ phải kể đến là: Pine View School, International Studies Charter High School, Suncoast Community High School,….

Với hệ thống giáo dục hiện đại và phân bố khắp toàn bang, tính tới năm 2018, có hơn 2 triệu học sinh theo học tại các trường tiểu học, trung học và trường dạy nghề ở Florida.

Bộ giáo dục Florida liên tục cải tiến, đưa ra nhiều chính sách, ngân sách phục vụ cho giáo dục, ví dụ như đầu tư đến $8.920 cho mỗi học sinh, đào tạo giáo viên dạy tiếng Anh cho du học sinh và học sinh nhập cư. Chính với những sự đầu tư đó, tỉ lệ bỏ học chỉ chiếm 4% trong năm 2016-2017.

Theo thống kê từ năm 2013-2014, có 8% du học sinh quốc tế đang theo học đại học và cao đẳng tại đây. Năm 2016, đây là nơi có mức học phí đại học rẻ thứ 2 trong nước, chỉ $26.000/4 năm cho sinh viên trong bang trong khi mức học phí trung bình là $34.800/4 năm cho sinh viên ở các bang khác.

3. Các trường Đại học nổi bật tại bang Florida

Trường Đại học Nam Florida (University of South Florida)

Trường University of South Florida nằm ở Vịnh Tampa, một khu vực đẹp trên bờ biển phía Tây bang Florida với mùa đông ôn hòa, mùa hè ấm áp cùng những bãi biển ngập tràn ánh nắng là điểm đến học tập lý tưởng cho hơn 49,000 sinh viên, USF hiện là một trong những trường đại học hàng đầu nước Mỹ.

Trường Đại học Florida Atlantic University (FAU)

Top 30 hospitality Management in US

Florida Atlantic University (FAU) nằm cách Đại Tây Dương và bãi biển xinh đẹp Boca Raton chỉ 3 dặm, một thành phố nhỏ vô cùng cuốn hút với kiến trúc vùng Địa Trung Hải và rất gần với 3 cảng hàng không quốc tế: Palm Beach Fort Lauderdale/ Hollywood và Miami.

Trường Đại học Florida International University (FIU)

Florida International University (FIU) là trường đại học nghiên cứu công lập đầu tiên và duy nhất của Miami. Một môi trường giáo dục đẳng cấp thế giới  và hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, ngôi trường này là địa điểm du học đáng mơ ước của các du học sinh.

Trường Đại học Lynn (Lynn University)

Lynn University là một trường đại học công lập ở Nam Florida, USA. Trường cung cấp giáo dục, hỗ trợ và môi trường cho phép các sinh viên cá nhân nhận ra tiềm năng đầy đủ của họ và chuẩn bị cho thành công trên thế giới. Lynn là được công nhận là một trong những trường đại học nhỏ sáng tạo, quốc tế và cá nhân nhất ở Mỹ.

Trường Đại học Barry University

Barry University là trường Liberal Art tập trung hướng đến một nền giáo dục toàn diện với sự đa dạng về các khóa học và chuyên ngành khác nhau. Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm của trường luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn sinh viên trong quá trình chinh phục mục tiêu cá nhân.

4. Du học trung học tại Florida – 5 trường trung học nổi bật tại bang Florida, Mỹ

4.1 Trường Lake Mary Preparatory Academy, Lake Mary, Florida, USA.

Nổi tiếng và phổ biến với học sinh Việt Nam khi chọn trường trung học Mỹ tốt nhất tại Florida là trường Lake Mary Preparatory Academy. Trường có khuôn viên rộng, xanh mướt, là trường chuẩn boarding và đều đặn hàng năm cũng vẫn trao những suất học bổng trị giá lớn cho các học sinh quốc tế lựa chọn trung học tại đây.

 • Học phí: 51.000 USD
 • Học bổng: 22.000 USD
 • => Học phí Boarding sau học bổng: 29.000 USD (Học phí cập nhật 2020-2021)
 • Phụ phí 6.000 USD
 • Tổng cộng chi phí: 35.000 USD (năm học 2020)

4.2 The King’s Academy

West Palm Beach, Florida, USA.

King’s Academy tọa lạc tại khu vực ven biển của West Palm Beach, Florida. Trường đã từng được nhận giải thưởng Ruy băng Xanh Quốc gia và là một trong 50 trường trung học tư thục hàng đầu tại Mỹ.

Trường hiện nhận học sinh quốc tế từ lớp 8 – 12, tổng số học sinh trung học của trường khoảng 750 học sinh

 • Học phí boarding: 58.000 USD
 • Học bổng: 19.000 USD
 • Học phí sau học bổng: 39.000 USD

4.3 Trường Trung học Montverde Academy

Thành lập năm 1912, Trường Trung học Montverde Academy là một trong những trường trung học tư thục nội trú danh tiếng và lâu đời nhất tại Mỹ. Số lượng học sinh tại trường hàng năm lên đến gần 900 người, gấp ba lần so với tỷ lệ trung bình ở các trường nội trú khác. Trong đó, sinh viên quốc tế du học trung học tại Mỹ chiếm khoảng 37%.

 • Học phí Boarding: 53.918 USD
 • Học bổng: 8.918 USD
 • => Học phí sau học bổng: 45.000 USD

4.4 Trường Trung học Bishop J Snyder High School, Jacksonville, Florida, USA.

 • Học phí: 32.000 USD. (Đã bao gồm chi phí Homestay)

4.5 Trường Trung học Trinity Christian Academy, Jacksonville, Florida, USA

 • Trường có khuôn viên rộng hơn 60 hecta. Với không gian rộng lớn, học sinh có thể thư giãn thoải mái trong giờ nghỉ hoặc vừa ăn trưa cùng bạn bè vừa tận hưởng thời tiết nắng ấm của bang Florida. Ngoài ra, trường có đến 5 phòng máy cho học sinh sử dụng.
 • Học phí: 39.950 USD (đã bao gồm học phí và chi phí homestay)

Việt Nam Hiếu Học