DU HỌC MỸ BANG NEW YORK

Tiểu bang New York nằm ở đông bắc Hoa Kỳ. Bang New York tiếp giáp với các bang Vermont, Massachusetts, Connecticut về phía đông, giáp hai bang New Jersey, Pennsylvania về phía nam, đồng thời giáp Canada với hai tỉnh bang Quebec và Ontario về phía bắc.

New York là bang có dân số đông thứ ba tại Hoa Kỳ. Tự do, thịnh vượng, phát triển và cơ hội là tất cả những điểm hấp dẫn cho những người muốn du học Mỹ bang New York.

Không chỉ phát triển về kinh tế, thương mại và công nghiệp, New York còn chứa đựng nhiều dấu ấn lịch sử quan trọng của nước Mỹ, cùng với các địa điểm vui chơi giải trí, văn hóa và nghệ thuật. NY cũng được biết đến với sự đa dạng về sắc tộc, màu da, đoàn kết, thân thiện, hiếu khách bật nhất tại Mỹ.

Times Square on a rainy night in New York City
Times Square on a rainy night in New York City

1. Khí hậu

Phần lớn khí hậu ở đây thuộc kiểu ôn đới lục địa ẩm, là dạng khí hậu chủ yếu ở các bang thuộc khu vực đông bắc Hoa Kỳ. Tại New York, mùa đông thường rất lạnh và kéo dài. Vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống tới -25 °C hoặc thấp hơn tại vùng cao nguyên phía bắc, -15 °C hoặc thấp hơn tại vùng cao nguyên trung tâm và phía nam tiểu bang. Tại khu vực phía tây và trung tâm tiểu bang New York có lượng tuyết rơi hàng năm rất lớn. Còn khu vực thành phố New York thì lại có khí hậu ôn hòa hơn so với những vùng khác về mùa đông do nằm gần biển lại được che chở bởi dạng địa hình đồi núi về phía tây và phía bắc.

Nhìn chung khí hậu ở bang New York khá trong lành. Với rất nhiều rừng cây kèm theo việc chuyển đổi sử dụng nguồn năng lượng nhanh nên New York hiện xếp thứ 46 trên tổng số 50 bang của nước Mỹ về lượng khí nhà kính bình quân đầu người.

2. Kinh tế

New York là một trong những bang có nền kinh tế phát triển bậc nhất nước Mỹ, nếu New York là một quốc gia độc lập,sẽ được xếp thứ 12 trong số những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thành phố nổi tiếng nhất New York city cũng là trung tâm tài chính – kinh tế lớn mạnh nhất thế giới, là nhà của hai sàn giao dịch chứng khoán lớn là New York Stock Exchange và NASDAQ. Phố Chinatown ở Manhattan là khu vực có đông người Trung Hoa sinh sống nhất châu Mĩ. Đây cũng là nơi có hệ thống tàu điện ngầm hoạt động liên tục 24/7 và những trường đại học được xếp hạng cao.

Tiểu bang này còn nổi danh nhờ những ngành công nghiệp thịnh vượng như sản xuất, ngoại thương, thương mại, xuất bản, sản xuất sân khấu điện ảnh; vô số các cơ hội giải trí và văn hóa, những cột mốc lịch sử nổi bật và các địa điểm vui chơi giải trí; hàng loạt những cảnh quan đặc sắc, các khu đô thị tối tân cùng với những vùng đồng quê bát ngát; nền nghệ thuật vô song và các địa điểm thể thao.

Trung tâm tài chính Manhattan, New York
Trung tâm tài chính Manhattan, New York

3. Các thành phố thuộc bang New York

Thủ phủ của bang là Albany nhưng thành phố lớn nhất là New York City (NYC) với hơn 40% dân số của bang sống tại đây và là thành phố đông dân cư nhất tiểu bang. NYC là nơi đặt trụ sở của Liên Hiệp Quốc và được xem là trung tâm văn hóa, kinh tế, tài chính của thế giới.Với các tòa nhà chọc trời, những thư viện lớn hiện đại, các cửa hàng nhộn nhịp và những sân khấu hoành tráng ở Broadway, New York là nơi có nhiều cái nhất của Mỹ và cả thế giới.

Mỗi năm có hàng chục triệu du khách đến thăm quan New York đều bị thu hút bởi nét năng động, hiện đại và tự do đặc trưng ở nơi đây.

Bản đồ bang New York
Bản đồ bang New York

4. Giáo dục và các lựa chọn học tập tại bang New York

New York là một tiểu bang năng động, phát triển và còn là nơi đặt trụ sở của các công ty hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực đó là lý do vì sao nơi đây là điểm đến du học lý tưởng dành cho  học sinh các nước, New York tập hợp các trường hàng đầu cả nước từ THPT đến Đại học, Thạc sĩ.

Tiểu bang đứng thứ 23 trong tổng số các bang có nền giáo dục tốt nhất cả nước.

4.1 Du học Mỹ bang New York bậc Trung học

Hiện nay New York có 1263 trường THPT trong đó có 57 trường được bầu chọn giải vàng, 167 trường giải bạc và 189 trường giải đồng và có 5 trong tổng số 30 trường THPT tốt nhất Hoa Kỳ với tỷ lệ tốt nghiệp THPT lên đến 80%.

4.2 Du học Mỹ bang New York bậc Đại học, Thạc sĩ

New York là bang duy nhất có tới 2 trong số 8 trường Đại Học được xếp hạng “5 sao” tại Mỹ cũng như thế giới – nhóm Ivy League, tập hợp các trường Đại học danh giá lâu đời và có chất lượng nhất cả nước.

Các trường đại học công lập tại New York

Hệ thống các trường đại học công lập tại New York được gọi là Đại học của bang New York (SUNY), trong khi đó thành phố New York cũng có hệ thống đại học công lập của riêng mình mang tên Đại học Thành phố New York (CUNY). CUNY chính là trường đại học thành thị lớn nhất tại Mỹ và xếp hạng thứ 501-550 trong năm 2013/14 của trang web khảo sát xếp hạng tất cả các trường đại học trên thế giới ( QS World University Rankings ®. Bốn trung tâm đại học SUNY là trường đại học tại Buffalo (xếp hạng thứ 302), đại học Stony Brook (hạng 338), trường đại học tại Albany (hạng từ 601-650) và đại học Binghamton (701+).

The City University of New York
The City University of New York

 

Đại học State University New York (SUNY)
Đại học State University New York (SUNY)

Các trường đại học tư nhân tại New York

Đại học Columbia danh tiếng là trường đại học có thứ hạng cao nhất trên khắp cả bang, đứng thứ 14 trong bảng xếp hạng năm 2013/14 của QS World University Rankings. Vốn là một trường tư nhân trực thuộc Nhóm Ivy Leauge uy tín, Columbia đã khẳng định điều đó bằng việc kết nối với hơn 100 người đoạt giải thưởng Nobel danh giá, cũng như là 29 nguyên thủ quốc gia, 26 người chiến thắng giải quốc gia và 20 tỷ phú. Là một tổ chức chủ yếu tập trung về nghiên cứu, đại học Columbia thường tuyển sinh phần lớn là những người đã tốt nghiệp đại học hơn.

Đại học Cornell (Cornell University), tiểu bang New York, Mỹ
Đại học Cornell (Cornell University), tiểu bang New York, Mỹ

Là một phần khác thuộc nhóm Ivy Leauge, đại học Cornell cũng không thua kém gì đại học Columbia với xếp hạng thứ 15 trên toàn thế giới. Vốn nổi bật với thị trấn đại học Ithaca đẹp như tranh vẻ được đặt tại vùng nông thôn của New York, Cornell còn đánh dấu sự khác biệt của mình so với Columbia bởi số lượng sinh viên tốt nghiệp với tỉ lệ gấp đôi, chênh lệch đến 14,000. Đại học Cornell có những chương trình về các chuyên ngành được đánh giá cao tại quốc gia như kiến trúc, kĩ sư và quan hệ quốc tế.

Đại học New York (NYU)
Đại học New York (NYU)

Đại học New York (NYU), một trường khác trong top những trường đại học tư nhân tại New York, chiếm thứ hạng 44 trên toàn thế giới. Nhờ vẻ ngoài thu hút và được đánh giá là vô cùng hợp “mốt” của Greenwich Village campus, họ đã thu hút được phần lớn các sinh viên của các trường đại học tư nhân phi lợi nhuận tại Mỹ. Kèm theo đó NYU còn cho thấy thế mạnh của mình với 18 trường đại học với đa dạng 2500 các khóa học và đặc biệt là cả 25 kiểu bằng khác nhau nữa đấy.

ĐẠI HỌC ROCHESTER INSTITUTE OF TECHNOLOGY (RIT)
ĐẠI HỌC ROCHESTER INSTITUTE OF TECHNOLOGY (RIT)(Xếp hạng 151)

 

Trường Đại học Yeshiva (Yeshiva University), thành phố New York, bang New York, Hoa Kỳ
Trường Đại học Yeshiva (Yeshiva University), thành phố New York, bang New York, Hoa Kỳ
Đại học Clarkson (Clarkson University), tiểu bang New York, Mỹ
Đại học Clarkson (Clarkson University), tiểu bang New York, Mỹ

Ngoài ra, những trường đại học hàng đầu khác tại New York còn có Đại học Rochester (xếp hạng thứ 151), đại học Jewish Yeshiva ( hạng 269), học viện Rensselaer Polytechnic ( hạng 353), đại học New School (551-600), đại học Syracuse (601-650), đại học Clarkson (651-700) và đại học Fordham (701+)

XEM THÊM: DU HỌC MỸ TẠI TIỂU BANG CALIFORNIA

Việt Nam Hiếu Học