DU HỌC MỸ TẠI TIỂU BANG PENNSYLVANIA

Những nét cơ bản về tiểu bang Pennsylvania

Là tiểu bang phía đông bắc Hoa Kỳ, trải dài trên một vùng rất rộng lớn, bao gồm cả những dãy núi và rừng. Với đặc điểm địa lý như vậy, Pennsylvania là mảnh đất cho nghành công nghiệp và nông nghiệp phát triển. Pennsylvania có diện tích 119,282 km² và dân số là 12,8 triệu người (thống kê 2017). Pennsylvania giáp với New York, New Jersey về phía đông, Delaware, Malyland, West Virginia ở phía nam và West Viginia,Ohio về phía tây. Có thể nói, Pennsylvania như cửa ngõ giao lộ để đi các thành phố lân cận.

Pennsylvania rất đẹp theo từng mùa. Nếu bạn là người say mê lịch sử, bảo tàng, và là người có tâm hồn với ẩm thực, Philadenphia là nơi sẽ níu giữ trái tim bạn đấy trong khi Gettysburg có nhiều tượng đài lịch sử và nhiều địa điểm tham quan. Nếu bạn là tín đồ mua sắm, ngắm cảnh, và mộng mơ, thì hãy thả hồn trong khung cảnh hết sức lãng mạn và êm đềm của Lancaster. Còn bạn thích ngắm biển và những trò chơi nước mạo hiểm, thì điểm đến của bạn là Erie. Nếu bạn là người thích hoạt động và ham mê thể thao, ngắm cảnh kết hợp ẩm thực thì không thể bỏ qua Pittsburgh nhé. Khi bạn là tuýp người dịu ngọt, nhẹ nhàng, thì Heshey dành riêng cho bạn rồi, là nơi có cả công viên đẹp và lãng mạng.

Trung tâm bang Pennsylvania nơi có mùa thu tĩnh lặng giữa không gian tinh khôi của rừng và thác nước
Trung tâm bang Pennsylvania nơi có mùa thu tĩnh lặng giữa không gian tinh khôi của rừng và thác nước

Khí hậu:

Với địa hình gồm cả núi và rừng, và chịu ảnh hưởng của Đại Tây Dương, khí hậu nơi đây tương đối ẩm ướt, và khá nhiều mưa có 4 mùa rõ rệt trong năm. Tháng lạnh nhất trong năm rơi vào tháng 1. Pennsylvania được chia làm 3 vùng có khí hậu tương đối khác biệt: khu vực đồng bằng gồm phần lớn diện tích quanh bờ biển và mạn Đông Nam có mùa hè tương đối dài và mùa đông không quá khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng 12 độ C (tại Philadelphia) và 10 độ C tại vùng thung lũng trung tâm. Khu vực thứ hai bao gồm phần lớn cao nguyên Allegheny: mùa hè ngắn hơn và mùa đông khắc nghiệt. Nhiệt độ trung bình từ 7 đến 9 độ C. Khu vực gần hồ Erie có mùa đông tương đối ấm áp và mùa hè mát mẻ. Mùa hè ở khu vực này khá dài nhưng không quá nóng nực, nhiệt độ trung bình khoảng 17 độ C. Mùa đông tương đối ngắn, nhiệt độ vào tháng 1 là -2 độ C.

Những thành phố điển hình của tiểu bang

Bản đồ các thành phố tại bang Pennsylvania
Bản đồ các thành phố tại bang Pennsylvania

Tại Pennsylvania, mỗi thành phố đều mang một nét đặc trưng rất riêng khó có thể tìm thấy ở nơi khác.

  • Philadelphia – “Thành phố của tình huynh đệ” trong tiếng Hy lạp, là trung tâm thương mại, giáo dục, văn hóa của Mỹ.
  • Pittsburgh – Là thành phố lớn thứ 2 của bang nổi tiếng với nghành công nghiếp thép”, với hơn 300 DN đặt tại thành phố. Tuy nhiên, nghành công nghiệp thép đã qua thời kỳ hưng thịnh, Pittsburgh ngày nay phát triển phần lớn là dựa vào y tế, giáo dục, công nghệ, robot, và dịch vụ tài chính.Không những vậy, thành phố một danh lam thắng cảnh, đa văn hóa, thành phố lớn.
  • Allentown – thành phố lớn nhất của Lehigh Valley, thành phố lớn thứ ba trong bang, một điểm đến cho những ai yêu thích ẩm thực và tìm về những di tích cổ xưa.
  • Erie – Thành phố bên hồ Erie, nơi tuyệt vời cho du khách say me du thuyền và bãi tắm và các trò chơi nước. Nơi đây, có bảo tàng hàng hải Erie với những câu chuyện cổ về nguồn gốc ra đời của hồ Erie- bến cảng quê hương của chiếc tàu dong buồm nổi tiếng US Brig Niagara.
  • Lancaster – một thành phố tương đối lớn ở trung tâm của xứ Amish.
  • Harrisburg – là thành phố của quận Dauphin
  • Williamsport – là thành phố của quận Lycoming, là nơi đăng cai cho giải đấu cho Little League World Series hàng năm
  • Hershey –Quê hương của những viên chocolate nổi tiếng mang thương hiệu Heshey.
  • Scranton / Wilkes-Barre – thị trấn biết đến với nghề làm than, và cả với chương trình “The Office”.

Sự ưu đãi hào phóng của thiên nhiên, cùng với ước mơ xây dựng một tiểu bang trở thành một trung tâm văn hóa, du lịch và kinh tế hùng manh của người dân nơi đây qua tất cả các chỉ số về đầu tư trong các lĩnh vực trên,  Pennsylvania luôn là một miền đất hứa với những sinh viên mong mỏi tìm kiếm một chân trời thỏa nguyện ước du học, sang tạo, nghiên cứu. Đó là điều rất dễ hiểu, khi tiểu bang luôn có những trường các cấp giáo dục có chất lượng đào tạo rất cao,và lọt vào danh sách 10 tiểu bang thu hút nhiều du học đến từ Việt nam trong cuộc thống kê mới nhât 2018.

Giáo dục và những lựa chọn học tập tại Pennsylvania

Nền giáo dục của Pennsylvania có bề dày hơn 150 năm. Từ năm 1834, một hệ thống trường công lập miễn phí bắt đầu được thành lập. Năm 1895, giáo dục trở thành chường trình bắt buộc. Tất cả trẻ em từ 8 đến 17 tuổi đều phải đến đến trường. Khoảng 19% học sinh tại bang Pennsylvania học tại trường tư. Sự đầu tư về giáo dục cho thế hệ trẻ của bang được thể hiện qua chi phí đầu tư trung bình là $8,847 cho giáo dục một học sinhso với mức $7,898 trên toàn nước Mỹ từ những năm 2000. Tỉ lệ bình quân giáo viên / học sinh của toàn bang khoảng 1/15.4 (mức trên toàn nước Mỹ là 15.9). 86.1% dân số trên 25 tuổi của Pennsylvania có bằng tốt nghiệp PTTH so với mức 82.8% trên toàn nước Mỹ.Trung bình cứ mỗi thầy giáo là có 17 sinh viên và quy mô một lớp trung bình ở bang gần với qui mô một lớp của cả nước. Trong số những người lớn hơn 25 tuổi ở bang thì gần 75% có bằng tốt nghiệp trung học, và một lần nữa con Số này gần với chuẩn mực cuả quốc gia.

Học Trung học tại Pennsylvania

Các trường Trung học nổi bật tại Pennsylvania

Trường Trung học Nativity BVM High School

Pottsville, Pennsylvania, USA

Nativity BVM High School là trường trung học tư thục Công giáo với hệ đào tạo 4 năm từ lớp 9 đến lớp 12, tọa lạc tại thành phố Pottsville, hạt Schuylkll, thuộc tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Trường Trung học Lancaster Mennonite School

Lancaster US (Penn), Pennsylvania, USA

Với hơn 70 năm lịch sử, Trường trung học Lancaster Mennonite High School (LMH) được biết đến là một trong những trường trung học tư thục hàng đầu trong khu vực Lancaster, Pennsylvania cho chương trình dự bị đại học xuất sắc

Trường Trung học Vincentian Academy

Pittsburgh, Pennsylvania, USA

Học viện Vincentian mong muốn có thể truyền cảm hứng cho học sinh để đạt được thành công trong học tập, tự khám phá và phát triển tài năng của bản thân để đạt được thành công trong tương lai.

Học Đại học tại Pennsylvania

Vào giữa những năm 1990, Pennsylvania có 65 học viện công lập và 154 học viện tư về bậc đại học. Pennsylvania có 448 hệ thống thư viện được hỗ trợ về thuế với lưu lượng sách lưu hành hàng năm tính trên đầu mỗi cư dân là 4.7 cuốn. Những con số biết nói trên đã đủ để níu chân các học sinh nước ngoài khắp bốn phương đổ về đây. University of Pennsylvania nằm trong top 10 trường ĐH hàng đầu của Mỹ, những trường TH  tốt của bang đều nằm trong ở các vị trí tôt trong bảng xếp hạng của hệ thống trường công lâp, tư thục quốc gia (theo bảng xêp hạng và đánh giá của nguồn Usnews and World University rankings), và khiến bang Pennsylvania trở thành một trong 10 bang tốt nhất đối với du học sinh từ Việt nam.

Đại học Wester Chest Pennsylvania.
Đại học Wester Chest Pennsylvania.