DU HỌC MỸ: NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

Thế kỷ 21 được gọi là thế kỉ của Công nghệ sinh học khi mà các nước trên thế giới vô cùng chú trọng trong việc đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế – kỹ thuật mũi nhọn này, trong đó không thể không nhắc đến Mỹ. Vậy ngành công nghệ sinh học là gì và tương lai rộng mở khi học công nghệ sinh học tại Mỹ như thế nào ?. Việt Nam Hiếu Học sẽ chia sẻ với các bạn qua bài viết bên dưới.

Ngành Công nghệ sinh học là gì? 

Ngành công nghệ sinh học có tên tiếng Anh là “Biotechnology”, là lĩnh vực kết hợp công nghệ, quy trình kỹ thuật hiện đại cùng nền tảng khoa học trong sinh học (vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật) nhằm sản xuất và tạo ra các sản phẩm sinh học chất lượng cao. Công nghệ sinh học chính là sự ứng dụng nâng cao của khoa học sinh học, đặc biệt liên quan tới khoa học di truyền và ứng dụng của nó. Ngày nay, công nghệ sinh học được áp dụng ở rất nhiều lĩnh vực, mà nổi bật nhất phải kể đến nông nghiệp và y tế.

Công nghệ sinh học đã khiến nền nông nghiệp được bước thêm một bước tiến mới. Nhờ có công nghệ sinh học, con người đã nghiên cứu được các công nghệ vi sinh nhằm cải thiện hệ thống tiêu hóa, nâng cao năng suất vật nuôi; hay phát triển các giống cây trồng biến đổi gen, tăng sức đề kháng của cây đối với sâu bệnh và cỏ dại… tạo các giống cây trồng, vật nuôi, thuỷ hải sản có năng suất, chất lượng và giá trị cao, góp phần mang đến cơ hội tiếp cận nguồn thực phẩm phong phú, bổ dưỡng và thu nhập cao hơn cho người dân cũng như bảo vệ môi trường đất và nước nhờ việc giảm sử dụng thuốc trừ sâu và các chất hóa học. Đây là một trong những yếu tố quan lo lớn phần phát triển nền nông nghiệp của nước ta nói riêng và thế giới nói chung.

Các nghề nghiệp trong ngành Công nghệ sinh học

Nhiều nhà khoa học cho rằng nếu như cuối thế kỉ XX là thời đại của công nghệ thông tin thì thế kỉ XXI là kỉ nguyên của công nghệ sinh học. Vì vậy cơ hội nghề nghiệp khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học vô cùng rộng mở với sinh viên. Khi theo học ngành Công nghệ sinh học, bạn có thể trở thành:

Giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học

Tất nhiên, giảng viên Đại học là một trong những nghề nghiệp đầu tiên bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học. Đây là một trong những môi trường tuyệt vời với những bạn trẻ vừa có niềm đam mê với môi trường sư phạm, vừa có đam mê nghiên cứu và tìm tòi Công nghệ nói chung. Đặc biệt, việc là một cựu du học sinh Mỹ ngành Công nghệ sinh học là một điểm cộng vô cùng lớn khi về nước, bởi bạn sẽ là người truyền đạt những kiến thức vô cùng mới và hiện đại, điều không phải ở một trường đại học nào ở Việt Nam cũng có thể làm được.

Nhân viên Phát triển sản phẩm tại phòng R&D của các công ty

Một công ty có phát triển tốt hay không thì 80% dựa vào chất lượng sản phẩm của công ty đó. Và nhân viên R&D chính là những người góp phần trong việc đánh giá và kiểm định chất lượng sản phẩm của công ty.

Trong những năm gần đây, hoạt động R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) đã và đang được đầu tư mạnh mẽ cả trong khối các doanh nghiệp Nhà nước và các công ty tư nhân. Việc tìm kiếm các nguồn nguyên liệu mới, phát triển các dòng sản phẩm mới đang được các công ty vô cùng coi trọng. Vì vậy nhân viên R&D chính là một trong những nghề nghiệp tuyệt vời được vô cùng phát triển trong tương lai.

Nghiên cứu viên tại các Trung tâm và Viện nghiên cứu

Nếu yêu thích và nghiên cứu, thì việc trở thành một nghiên cứu viên là một ngành nghề bạn nên hướng tới. Một số đơn vị nghiên cứu uy tín trong lĩnh vực Công nghệ sinh học ở Việt Nam có thể kể đến là: Viện Sinh học Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Bảo vệ thực vật…

Kỹ thuật viên xét nghiệm – Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm

Còn gì tuyệt vời hơn khi mình chính là người được trực tiếp thử nghiệm các sản phẩm mình đã nghiên cứu ra. Việc trở thành một kỹ thuật viên phòng ký nghiệm sẽ là địa điểm lý tưởng cho bạn.

Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm chủ yếu làm việc tại các phòng thí nghiệm để phân tích, kiểm nghiệm các mẫu mà được nghiên cứu. Nơi làm việc sẽ là Labo xét nghiệm tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế dự phòng các tuyến từ Trung ương tới huyện, các Bệnh viện và phòng khám tư nhân…

Vì sao nên học ngành Công nghệ sinh học tại Mỹ? 

Vai trò của công nghệ sinh học trong đời sống của con người ngày càng trở nên to lớn. Chính vì thế, đây là một trong những ngành học vô cùng được quan tâm, đặc biệt là ở Mỹ. Ngành công nghệ sinh học là ngành nghề được chính phủ Mỹ chú trọng quan tâm đầu tư rất nhiều, vì vậy khi du học ngành công nghệ sinh học, du học sinh sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập tuyệt vời như:

Chương trình đào tạo hiện đại, tiên tiến, nơi quy tụ những nhà giảng viên hàng đầu thế giới

Ở Mỹ các khóa học công nghệ sinh học được đào tạo thông qua các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Du học sinh sẽ học chương trình từ lý thuyết đến thực hành, giúp sinh viên rất nhiều trong việc tiếp cận kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu. Bên cạnh đó, dưới sự giảng dạy của các giáo sư đầu ngành, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản xuất.

Đặc biệt, trong kỳ thực tập, du học sinh sẽ được trực tiếp trải nghiệm môi trường làm việc tại các cơ sở chế tạo hóa mỹ phẩm hàng đầu thế giới. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời giúp sinh viên có thêm những kiến thức thật bổ ích đằng sau những kiến thức trên sách vở.

Cơ hội làm việc rộng mở

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc khuyến khích và thu hút du học sinh quốc tế theo học ngành nghề này, chính phủ Mỹ đã cho phép các bạn sinh viên theo học những nhóm ngành STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics) được ở lại Mỹ làm việc lâu hơn sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm và nâng cao trình độ chuyên môn.

Bên cạnh đó, cơ hội nghề nghiệp trong ngành này cũng rất rộng mở. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể nộp hồ sơ xin làm việc tại các công ty công nghệ sinh học và dược phẩm hay trong các phòng thí nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện, nghiên cứu hóa phẩm, dược phẩm, cây trồng…

Chương trình học ngành Công nghệ sinh học tại Mỹ 

Chương trình học ngành Công nghệ sinh học tại Mỹ được đào tạo thông qua các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Du học sinh sẽ được học 36 tín chỉ trong đó có 2 khóa thực hành trong phòng thí nghiệm và 1 kỳ thực tập tương đương với 300 giờ học trên phòng thí nghiệm.

Đặc biệt, với ngành Công nghệ sinh học nói chung, sinh viên sẽ được theo học các chương trình vô cùng thiết thực, thực tiễn và đầy hấp dẫn như:

  •     Di truyền học;
  •     Sinh học tế bào, phân tử và phát triển;
  •     Sinh thái học và sinh học tiến hoá;
  •     Thực vật học;

Đặc biệt, các trường đại học ở Mỹ luôn chú trọng đầu tư vào thực hành, tập trung vào nghiên cứu trên các lĩnh vực bao gồm các bệnh ảnh hưởng đến con người, di truyền và sinh học phân tử của người và thực vật. Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến con người trong tương lai.

Top 4 trường Đại học Mỹ có ngành Công nghệ sinh học tốt nhất 

Đại học Massachusetts Institute of Technology

Massachusetts Institute of Technology
Massachusetts Institute of Technology

Là một trong những trường đại học công nghệ hàng đầu nước Mỹ, vì vậy Đại học công nghệ Massachusetts chính là cái nôi không thể tốt hơn để phát triển ngành Công nghệ sinh học. Đây là ngôi trường vô cùng nổi tiếng về nghiên cứu và giáo dục trong các lĩnh vực khoa học vật lý, sinh học…, giúp sinh viên có nền tảng vững chắc hỗ trợ quá trình làm việc về sau.

Đại học University of California

Nằm ở bang California đầy nắng và gió, Đại học University of California cũng là một gợi ý tuyệt vời cho những du học sinh muốn theo học ngành Công nghệ sinh học. Nơi đây có các chương trình nghiên cứu được thiết lập tốt cho ngành Công nghệ sinh học phải kể đến như Tiến sĩ sinh hóa, sinh học tế bào, di truyền và sinh học phát triển…

Đại học Stanford University

Stanford University
Stanford University

Đi đầu trong nghiên cứu về Y học, Đại học Stanford University có truyền thống lâu dài trong nghiên cứu tiên phong, các phương pháp giảng dạy và các liệu pháp lâm sàng y học hiệu quả. Vì vậy đây cũng là ngôi trường tuyệt vời để nghiên cứu ngành Công nghệ sinh học nói chung, đặc biệt là lĩnh vực y tế.

Đại học University of Washington

University of Washington
University of Washington

University of Washington có hơn 200 phòng thí nghiệm tại Fred Hutch, Viện Nghiên cứu Tây Bắc Thái Bình Dương, Viện Nhi đồng Seattle và Viện Nghiên cứu Benaroya – nơi sinh viên có thể tiến hành nghiên và học tập ở bất cứ đâu trong thành phố cảng Seattle xinh đẹp. Đây cũng là trường công lập có mức học phí ưu đãi và chính sách hỗ trợ tốt dành cho các du học sinh quốc tế.

Những yếu tố để thành công trong ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học là một lĩnh vực công nghệ cao, đòi hỏi người học phải có một nỗ lực và ý chí nhất định. Tuy nhiên, đây là ngành sẽ trở nên vô cùng thú vị với nhiều người nếu:

Bạn là người thích công nghệ, yêu nghiên cứu

Vì đây là ngành học thường xuyên tiếp xúc với những công nghệ hiện đại. Vì vậy, đây là ngành nghề đòi hỏi bạn phải thực sự có đam mê khám phá thì mới có thể đi đến thành công.

Học tốt các môn tự nhiên

Chắc chắn rồi. Bạn không thể nào dùng “văn” để học Công nghệ sinh học cả. Việc học tốt các môn tự nhiên Toán, Lý, Hoá sẽ là nền tảng vô cùng tốt để tiếp thu các kiến thức chuyên sâu sau này.

Tỉ mỉ, cẩn thận

Ai nói học Công nghệ sinh học là ẩu được nào? Tư duy logic, tính tỉ mỉ, cẩn thận luôn là tố chất quan trọng cho những bạn muốn gắn bó lâu dài với ngành này. Do đặc thù công việc thường xuyên thực hành trong phòng thí nghiệm, tham gia vào quy trình công nghệ sản xuất, chế biến với những chi tiết nhỏ hay trải qua quy trình nghiêm ngặt nên bạn cần phải cẩn thận và chi tiết.

Tuy nhiên, để thành công trong bất cứ ngành nghề nào thì bạn cũng nên trau dồi kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ của mình vững chắc. Dù bạn có đầy đủ 3 yếu tố trên cũng chưa chắc là bạn phù hợp với ngành Công nghệ sinh học hay không, bởi có lẽ cái này phải xuất phát từ sở thích cá nhân mỗi người. Nhưng suy cho cùng, đây thực sự là một ngành học hay và có triển vọng lớn trong tương lai sau này.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin về ngành Công nghệ sinh học tại Mỹ. Tập đoàn Việt Nam Hiếu Học mong rằng với những thông tin dưới đây, bạn sẽ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân cũng như người thân của mình nhé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về học bổng, học phí, chương trình học và cuộc sống khi du học Mỹ, hãy liên hệ ngay với Tập đoàn Việt Nam Hiếu Học để được thầy cô hướng dẫn nhé!