HỌC BỔNG ĐẠI HỌC UC BERKELEY – UNIVERSITY OF CALIFORNIA BERKELEY

Là một ngôi trường công TOP đầu nước Mỹ, và cũng là “kỳ phùng địch thủ” tranh ngôi hạng nhất trường công với UCLA (University of California, Los Angeles) , Trường Đại học California – Berkeley (viết tắt: UC – Berkeley) mang tới nhiều sự trầm trồ bởi bảng thành tích của mình.

Thông tin về Đại học UC-Berkeley

Đại học UC-Berkeley
Đại học UC-Berkeley

– Năm thành lập: 1868

– Số lượng sinh viên: 42,347

– Tỷ lệ chấp nhận cho sinh viên quốc tế: 9,14%

– Phổ điểm SAT trung bình rơi vào 1450 – 1530

University of California – Berkeley (UC Berkeley, Berkeley, Cal hoặc California) là một trường đại học nghiên cứu công cộng ở Berkeley, California. Trường được thành lập vào năm 1868, đây là cơ sở lâu đời nhất của hệ thống Đại học California và được một số người coi là một trong những cơ sở hàng đầu của hệ thống, cùng với Đại học California, Los Angeles.

Website: https://www.berkeley.edu

Đại học UC – Berkeley nức tiếng là ngôi trường công đứng đầu (#1 Public School) Hoa Kỳ (cùng với trường UC – Los Angeles), đứng hạng #3 khắp thế giới về số lượng giải Nobel (với 110 giải), #22 xếp hạng tất cả trường Đại học trong nước Mỹ, #4 Đại học hàng đầu trên thế giới.

Môi trường học tập lý tưởng giúp sinh viên thực hiện đam mê
Môi trường học tập lý tưởng giúp sinh viên thực hiện đam mê

Tương tự với UCLA, UC – Berkeley, ngoài việc cung cấp dịch vụ đào tạo cho hơn 350 ngành khác nhau với các xếp hạng cao chót vót, có phần nhỉnh hơn đôi chút ở các ngành Kỹ sư, Kinh Doanh, và Khoa học máy tính, có thể thấy như:

 • #1 in Environment Engineering
 • #2 in Civil Engineering
 • #3 in Chemical Engineering
 • #7 in Biomedical Engineering
 • #3 in Business
 • #6 in Finance
 • #6 in Marketing
 • #2 in Computer Science
 • #3 in Cybersecurity

Học phí Đại học UC-Berkeley

 • Học phí: $43,980
 • Chi phí sinh hoạt: $19,556

Đặc biệt, các trường trong hệ thống UC (University of California) thường không cho học bổng (Scholarship) hay hỗ trợ tài chính (Financial Aid) cho các sinh viên quốc tế.


Thông tin thêm: 

University of California (UC) là một trong những hệ thống đại học công lập nổi tiếng nhất trên toàn nước Mỹ. Hệ thống có 10 trường thành viên thì có đến 8 trường nằm trong top 100 theo bảng xếp hạng của U.S. News & World report. Bước chân vào giảng đường của UC là một trong những ước mơ của du học sinh. 

Hệ thống các trường University of California (UC)
Hệ thống các trường University of California (UC)

UC Berkeley là trường đại học tổng hợp với khoảng 40,000 sinh viên. Trường tọa lạc tại thành phố cùng tên ở bang California, và chỉ cách trung tâm San Francisco khoảng 15 phút lái xe. Trải qua hơn 150 năm phát triển, trường đã đạt nhiều thành tựu nổi bật khi là nơi nghiên cứu của 107 giáo sư từng đoạt giải Nobel. Hiện trường được tạp chí U.S. News & World Report xếp hạng 22 ở Hoa Kỳ. Với nhiều thành tích đáng nể như vậy, việc nộp hồ sơ vào trường cũng không phải là điều dễ dàng. Theo thống kê của trường cho kỳ tuyển sinh mùa thu 2019, trường nhận được gần 90,000 hồ sơ ứng tuyển nhưng chỉ có khoảng 16% được chấp nhận. Mức điểm trung bình của hồ sơ được chấp nhận là điểm trung bình 3.89 – 4.0 trên hệ 4.0, điểm SAT 1350 – 1540. Con số này đối với du học sinh còn khó khăn hơn, khi chỉ có 9.14% được nhận với mức SAT trung bình 1450 – 1530.

Vậy con đường nào để đến UC Berkeley khi bạn không có kết quả học tập khủng?

Đó chính là nhập học tại các trường cao đẳng cộng đồng ở California và chuyển tiếp vào UC Berkeley sau khi kết thúc 2 năm tại đây. Trong chính sách tuyển sinh của UC Berkeley, trường sẽ ưu tiên tuyển sinh các sinh viên hoàn thành chương trình cao đẳng 2 năm tại các trường cao đẳng cộng đòng ở California, Peralta Community College District (PCCD) là một trong những trường như vậy.

Peralta Community College District (PCCD) có 4 trường thành viên là Berkeley City College, Laney College, Merritt College và College of Alameda. Tất cả 4 trường này đều nằm trong khu vực Bay Area và cách San Francisco không xa.

Những lợi thế khi học tại các trường của PCCD:

 • Berkeley City College (BCC) có tỷ lệ chuyển tiếp thành công vào UC Berkeley lên đến80%.
 • BCC chỉ cách UC Berkeley 2 dãy phố, do đó, các cố vấn tuyển sinh của UC Berkeley thường xuyên đến BCC để hướng dẫn sinh viên chuẩn bị hồ sơ chuyển tiếp vào trường.
 • BCC có thỏa thuận hợp tác với UC Berkeley cho phép các sinh viên năm 2 của BCC có thể đăng ký một số môn học tại UC Berkeley, sinh viên sẽ trả học phí ở bậc cao đẳng nhưng học tập tại khuôn viên của UC Berkeley. Học phí tại BCC là $265/tín chỉ trong khi học phí tại UC Berkeley hơn $1,400/tín chỉ. Điều này giúp các du học sinh tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi học tập tại UC Berkeley.
 • Sinh viên dù học tập tại bất cứ trường nào, đều có thể sử dụng cơ sở vật chất của các trường còn lại.
 • Ngoài UC Berkeley, PCCD còn liên kết với rất nhiều trường đại học khác như hệ thống California State University để cấp thư nhập học có điều kiện cho du học sinh.

Cơ hội thực tập và việc làm tại Đại học UC-Berkeley

Vì nằm trong 1 hệ thống trường đại học công của tiểu bang California, trường UC – Berkeley mở rộng quan hệ với rất nhiều công ty khắp cả nước và lan rộng ra thế giới nhờ vào thành tích của mình. Với hơn 600 công ty, có cả những tập đoàn lớn đa quốc gia như Google, Apple, Amazon, Microsoft, Pfitzer, CORNING, Mitsubishi. Và cũng vì trường này tập trung ở mảng kỹ sư, nên có tới hơn 98% sinh viên được đi thực tập trong suốt quá trình học.

Sau khi ra trường, hơn 80% sinh viên kiếm được việc làm trong 3 tháng đầu tiên, và trong đó có những ngành học mà đạt được mức lương cao ngất ngưỡng như $112,000/năm đối với ngành Software Engineer, hay $116,000/năm với ngành Data Scientist, và $71,000 ở ngành Data Analyst.

Cuộc sống sinh viên tại UC-Berkeley

Việt Nam Hiếu Học