SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐẠI HỌC VÀ CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG TẠI MỸ

Với du học Mỹ thì chắc hẳn các bạn sinh viên không lạ lẫm gì với hai mô hình trường học phổ biến tại đây là đại học và cao đẳng cộng đồng. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ về những điểm giống và khác nhau giữa hai loại hình trường học này chưa? Bạn nên lựa chọn học đại học hay cao đẳng cộng đồng nếu như du học Mỹ? Cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây để có được lựa chọn phù hợp nhất nhé!

1.Những điểm tương đồng giữa đại học và cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Thứ nhất chương trình đại cương ở đại học cũng gần giống như ở các trường cao đẳng cộng đồng. Đặc biệt nếu hai hệ thống này cùng thuộc một tiểu bang thì sách dành cho chương trình hai hình thức trường còn có thể giống nhau.

Thứ hai chất lượng giảng viên giảng dạy ở cả đại học và cao đẳng cộng động Mỹ đều như nhau, không có nơi nào hơn hoặc kém. Vì thế bạn không cần phải đắn đo và phân vân ở điểm này.

Thứ ba là chương trình học ở cao đẳng cộng đồng cũng có độ khó tương đương như đại học, tuy nhiên điều này còn tuỳ ở từng trường nhưng với những trường cao đẳng cộng đồng đứng top thì chẳng thua kém gì so với đại học.

Thứ tư là về bằng cấp, bằng cử nhân của một trường cao đẳng cộng đồng không có sự phân biệt với các trường đại học, bạn vẫn có thể học cao đẳng cộng đồng 2 năm rồi chuyển tiếp lên 2 năm cuối vào đại học mà giá trị bằng cấp với tương đương với sinh viên học 4 năm học đại học.

2.Vậy Cao đẳng cộng đồng và Đại học ở Mỹ khác nhau như thế nào?

Với chương trình đại học ở Mỹ, chúng ta không còn quá xa lạ với việc yêu cầu đầu vào sẽ khắt khe hơn, cao hơn khi sinh viên phải đáp ứng được điểm SAT hoặc IELTS/TOEFL. Số lượng mỗi lớp học của các trường công lập hoặc tư thục cũng rơi vào khoảng 100 – 300 sinh viên/lớp. Cũng vì điều này, các trường đại học tại Mỹ sẽ không chỉ tập trung tại các trung tâm thành phố, mà còn nằm ở ngoại ô. Ngoài ra, hầu hết các trường đại học ở đây đều có kí túc xá cho các sinh viên.

3.Vậy, Cao đẳng cộng đồng sẽ như thế nào?

Nếu như các trường đại học trình độ giữa các sinh viên khá đồng đều hoặc có sự hơn kém. Cao đẳng cộng đồng được chia thành hai nhóm rõ ràng:

  • Một nhóm các bạn có học lực giỏi nhưng không đủ điều kiện tài chính để theo học đại học.
  • Nhóm còn lại là các bạn có học lực trung bình, không đủ khả năng học đại học.

Chính vì vậy, yêu cầu đầu vào của Cao đẳng cộng đồng sẽ dễ dàng hơn khi Không yêu cầu SAT, TOEFL/IELTS vừa phải. Có chương trình tiếng anh ESL hỗ trợ sinh viên chưa đủ điều kiện. Sỉ số lớp học nhỏ khoảng 20-30 sinh viên/lớp.

Đa phần các trường Cao đẳng cộng đồng thường nằm giữa trung tâm thành phố, không có khu ký túc xá vì vậy sinh viên phải thuê nhà ở ngoài.

Đặc biệt dành cho sinh viên, với chương trình đào tạo tương đồng với đại học nhưng chi phí thấp hơn từ 50-75% so với đại học. Hỗ trợ tối đa cho các sinh viên quốc tế có nhiều sự lựa chọn hơn.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây các bạn đã có thêm thông tin kỹ hơn về hai loại hình trường học phổ biến này tại Mỹ. Từ đó bạn sẽ có thể dễ dàng chọn lựa được môi trường học tập phù hợp nhất cho mình. Chúc các bạn thành công!

Biên tập viên: Ngọc Yến

en_US
vi en_US