TOP NHỮNG NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC ƯU TIÊN XÉT ĐỊNH CƯ Ở CANADA

Trong những năm trở lại đây, Chính phủ Canada đã mở ra rất nhiều chương trình ưu tiên định cư nhắm đến các ngành nghề đang thiếu hụt lao động nhằm thu hút người dân nhập cư, các sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc tại Canada. Hãy cùng Việt Nam Hiếu Học tìm hiểu xem những ngành nghề nào sẽ được ưu tiên xét định cư Canada trong thời gian sắp tới nhé!

Theo phân tích thị trường lao động mới nhất từ CIC. (Canada Immigration and citizenship – Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada). Sau đây là những ngành nghề có cơ hội định cư cao ở Canada giai đoạn 2019-2025.

1.Nhóm ngành kỹ thuật và công nghệ:

Đây là một lĩnh vực rộng lớn, liên tục có mặt trong Top 3 danh sách các việc làm có cơ hội định cư cao nhất tại Canada qua các năm. Trong đó có các ngành liên quan như:

  • Điện, Điện tử – Viễn thông
  • Cơ khí và Xây dựng
  • Công nghệ thông tin – Phần mềm, Máy tính

Ở bất kỳ nền kinh tế nào, khối ngành Kỹ thuật- công nghệ cũng luôn là trụ cột phát triển của xã hội. Chính vì thế, các ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật- công nghệ luôn có nhu cầu nhân lực lớn và thu nhập cao.

Canada là một trong những quốc gia đào tạo ngành Kỹ thuật hàng đầu thế giới. Bằng kỹ sư của các trường đại học tại đây được đánh giá cao trên toàn cầu. Qua đó, bạn có thể thấy triển vọng nghề nghiệp khi du học Canada ngành Kỹ thuật điện là rất lớn. Tại Canada, sinh viên mới ra trường có thể làm việc ngay ở bất kỳ tỉnh bang nào.

2.Nhóm ngành tài chính kinh doanh:

Canada là một đất nước công nghiệp, trình độ kỹ thuật cao, giàu có và thuộc các nước có thu nhập hàng nghìn tỷ đô la. Canada là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới và là một trong các quốc gia giàu nhất trên thế giới, là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và thuộc nhóm tám quốc gia phát triển (G8). Với những đặc điểm trên, có thể khẳng định nền kinh tế Canada có nhu cầu và yêu cầu cao về nhân lực. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh – Tài chính tại Canada sẽ có cơ hội việc làm và định cư  vô cùng rộng mở.Với các ngành nổi bật như:

  • Kế hoạch tài chính
  • Kế toán kiểm toán
  • Quản lý mua hàng và chuỗi cung ứng

3.Nhóm ngành về nhà hàng, đầu bếp:

Lĩnh vực dịch vụ đã trở thành một trong những ngành công công nghiệp phát triển tốt nhất trong vài năm trở lại đây tại Canada. Năm 2019-2020 tới đây có xu hướng ngày một tăng mạnh. Nhóm ngành hiện đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực lành nghề, chuyên môn tại Canada như:

  • Đầu bếp – Bếp bánh
  • Nhà hàng khách sạn
  • Dịch vụ Du lịch

Hàng năm, Canada nhận thêm hàng trăm ngàn việc làm trong ngành này nhưng nhu cầu nhân lực cấp quản lý vẫn còn rất cao. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành nhà hàng khách sạn tại Canada sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc ở những vị trí và môi trường lý tưởng với thu nhập cao (từ 40.325 CAD/năm – 69.425 CAD/năm).

Bên cạnh đó, chính phủ Canada luôn tạo điều kiện cho sinh viên tốt nghiệp ở lại làm việc từ 1-3 năm, sau đó xin nhập cư lâu dài. Mỗi năm Canada cho phép khoảng 250.000 người nhập cư- định cư làm việc và sinh sống- Canada là một trong các nước phát triển có tỉ lệ nhập cư cao nhất thế giới.

Chính phủ Canada đã thực hiện hàng loạt biện pháp nới lỏng nhập cư, đơn giản thị thực cho các sinh viên và người lao động quốc tế đến học tập, làm việc tại đây. Lượng sinh viên quốc tế đến Canada học tập và làm việc đã tăng lên nhanh chóng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lao động của nước này. Do vậy chính sách nới lỏng vẫn tiếp tục được duy trì và cơ hội cho du học sinh quốc tế có kỹ năng nhập cư vào Canada là khá thuận lợi.

Biên tập viên: Khánh Ly