ĐẤT NƯỚC CANADA VÀ NHỮNG ĐIỀU DU HỌC SINH NÊN BIẾT

Tìm hiểu văn hóa bản địa trước khi đặt chân tới bất kỳ quốc gia nào là điều cực kỳ quan trọng. Nó giúp bạn tránh bị sốc văn hóa, giúp bạn dễ hòa nhập và thích nghi hơn. Nếu chọn Canada là điểm đến du học chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thích thú trước nền văn hóa pha trộn, đầy màu sắc này. 

1.TỔNG QUAN VỀ CANADA:

Canada là một đất nước rộng lớn (lãnh thổ rộng đến mức ở Canada có đến 6 múi giờ riêng biệt tại các vùng). Tổng diện tích là 9.984.670 km2, là nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới.

Canada gồm có 10 tỉnh bang: British Columbia, Nova Scotia, Saskatchewan, Manitoba, Alberta, Newfoundland, Ontario, New Brunswick, Quebec, Đảo hoàng tử Edward và Labrador. 3 vùng lãnh thổ tự trị gồm có: Yukon, Nunavut và Lãnh thổ Tây Bắc

2.ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA CANADA:

Lá phong – Biểu tượng đặc trưng của Canada.

Với sự biến đổi màu sắc kì diệu từ vàng sang đỏ ngập tràn trên các con đường, lá phong là hình ảnh ấn tượng có thể nhìn thấy ở bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ Canada. Từ lâu, lá phong đỏ đã được người dân coi là biểu tượng cho sức mạnh, văn hóa và lịch sử của quốc gia. Theo thời gian, biểu tượng này được xuất hiện rộng rãi: trên đồng xu, trên Quốc kỳ, Quốc huy và thậm chí cả trên những chiếc huy chương 

Nhìn vào quốc kỳ của Canada,  lá phong không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn mang tính tượng trưng rất lớn. Hai hình chữ nhật đứng nằm hai bên quốc kỳ màu đỏ – biểu thị cho Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Hình vuông nằm giữa màu trắng chính là quốc thổ rộng lớn của Canada và giữ nền trắng đó nổi bật hình ảnh chiếc lá phong đỏ 11 góc – biểu thị toàn thể nhân dân Canada cư trú trên vùng đất màu mỡ này

Ngoài ra, cây phong còn là nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra một loại thức uống đặc sản ở Canada (siro nhựa phong).

Xứ sở của lễ hội:

Nếu bạn là người năng động, ưa hội hè náo nhiệt thì Canada hẳn là điểm đến không thể lý tưởng hơn. Canada được mệnh danh là xứ sở của những lễ hội. Mỗi thời điểm trong năm, tại mỗi vùng miền đều có những lễ hội mang nét đặc trưng văn hoá riêng, thể hiện rất nhiều truyền thống tươi đẹp của đất nước ở vùng Bắc Mỹ này.

Những lễ hội được tổ chức tại đây thường rất sôi động, sặc sỡ và thu hút, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước (lễ hội Di sản, lễ hội thi bắn pháo hoa, lễ hội mùa đông Quebec, lễ hội Hoa Tulip…) 

Văn hóa giao tiếp ứng xử: Lời xin lỗi, cảm ơn và sự thẳng thắn:

Người Canada nổi tiếng với sự lịch thiệp, nhẹ nhàng và tinh tế trong những cuộc giao tiếp thường nhật. Câu “Xin lỗi” và “Cảm ơn” xuất hiện khá thường xuyên trong văn hóa giao tiếp hằng ngày. Với họ, lời xin lỗi không có nghĩa là vì họ có lỗi mà đó là sự tôn trọng – tôn trọng đối phương và tôn trọng cuộc nói chuyện của cả hai.

Ngoài ra người Canada rất đề cao tính thẳng thắn. Đây là nét đẹp trong văn hóa ứng xử.  Bởi vậy, khi nói chuyện bạn hãy nhớ đi thẳng vào vấn đề chính, nhất là trong những cuộc giao dịch, thương lượng, trao đổi, mua bán hàng hóa. Sự vòng vo sẽ khiến câu chuyện của bạn bớt lôi cuốn, hấp dẫn và đôi khi là thất bại trong các cuộc thương lượng.

Song ngữ chính tại đất nước Canada:

Ngôn ngữ chính được sử dụng ở Canada là Tiếng Anh và Tiếng Pháp. Tiếng Anh được sử dụng phổ biến ở hầu hết các tỉnh bang và được coi là tiếng mẹ đẻ. Tiếng Pháp được bắt gặp Ontario, Manitoba, New Brunswick và đặc biệt tại lãnh thổ Quebec – khu vực tự trị sử dụng tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính. Cũng nhờ đó mà Canada vẫn luôn là điểm đến tuyệt vời với các bạn học sinh đam mê ngôn ngữ lãng mạn thú vị này.

Hi vọng với những thông tin Việt Nam Hiếu Học đã chia sẻ có thể giúp ích cho kế hoạch du học Canada của bạn. Đất nước và con người Canada còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá và du học là cơ hội tốt nhất để bạn am hiểu hơn về đất nước tuyệt đẹp này! 

Biên tập viên: Khánh Ly