DU HỌC NGHỀ XÂY DỰNG TẠI CHLB ĐỨC

Nhu cầu nhân lực nhóm ngành Kỹ thuật tại CHLB Đức

Nước Đức ngày nay nổi tiếng với nền kinh tế lớn bậc nhất Châu Âu, với các sản phẩm kỹ thuật hàng đầu thế giới và cả với tình trạng dân số đang già hóa một cách nhanh chóng với hình ảnh biểu đồ tháp dân số đảo ngược. Chính vì thế sự thiếu hụt nhân lực lao động trẻ tuổi, được đào tạo chính quy trong nhiều ngành nghề là hậu quả không thể tránh khỏi. Điều này trực tiếp đe dọa sức khỏe của nền kinh tế cũng như sự phát triển bền vững trong tương lai của đất nước. Với nỗ lực tìm kiếm lực lượng lao động trẻ, được đào tạo trong các khối ngành nghề thiếu hụt, vào năm 2013 chính quyền Đức đã lần đầu tiên ký và thông qua đạo luật mới. Đạo luật cho phép người nước ngoài được tham gia học nghề, làm việc tại Đức trong phạm vi lên tới 18 ngành nghề khác nhau. Trong đó có nhóm ngành Kỹ thuật. Sản xuất máy móc và nền công nghiệp nặng luôn là nền tảng tạo ra một nước Đức hùng mạnh nhất Châu Âu và là nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu.

Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ được học tập và làm việc như một kỹ sư xây dựng trong các công ty, tập đoàn lớn tại đất nước nhân văn và phát triển bậc nhất Châu Âu? Có cơ hội sống, học tập và trải nghiệm một nền văn hóa, ẩm thực, du lịch hoàn toàn mới và trong một thời gian không xa là cơ hội định cư và xây dựng một cuộc sống lâu dài tại Đức, nơi được gọi là trái tim của Châu Âu?

THÔNG TIN TUYỂN SINH

1. Điều kiện tuyển sinh

 • Nam/nữ từ 18-30 tuổi.
 • Nam cao trên 1,65m; Nữ cao trên 1,55m, có sức khỏe tốt, không mắc bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm khác.
 • Có thời gian học tập và làm việc liên tục đến nay do cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Không có tiền án tiền sự.
 • Tốt nghiệp cấp 3. Ưu tiên học viên đang học hoặc đã có bằng Đại học, Trung cấp, Cao đẳng nghề kỹ thuật hay các ngành liên quan, hoặc đã có kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành kỹ thuật.
 • Học viên đã có trình độ B1 tiếng Đức (thi tại Viện Goethe hoặc ĐH Hà Nội) sẽ được hoàn tất hồ sơ gồm Thư mời, Hợp đồng thực tập để nộp đơn xin visa. Các học viên đã có A2 sẽ sang Đức tham gia khóa học B1, các Học viên đã có B1 sẽ tham gia học nghề ngay vào ngày khai giảng gần nhất.
 • Học viên chưa đạt trình độ tiếng Đức A2 có thể tham gia các khóa học tiếng Đức cấp tốc, cường độ cao phù hợp với năng lực tại Việt Nam Hiếu Học.

2. Hồ sơ đăng ký và ký hợp đồng du học bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch kèm 4 ảnh 3×4
 • Hộ chiếu, CMND, Hộ khẩu (photo và bản gốc để đối chiếu)
 • Lý lịch tư pháp (bản gốc, xin tại Sở tư pháp Tỉnh)
 • Học bạ và Bằng tốt nghiệp THPT (photo và bản gốc để đối chiếu)
 • Chứng chỉ tiếng Đức của viện Goethe hoặc Đại học Hà Nội (nếu có)
 • Chứng chỉ nghề hoặc bằng cấp liên quan đến nghề dự định học tại Đức (bản photo và bản gốc để đối chiếu, nếu có)
 • Hồ sơ liên quan đến quá trình học và làm việc liên tục từ 18 tuổi đến nay (xác nhận học tập và làm việc)
 • Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi du học và làm việc

Trong quá trình làm thủ tục, học viên có thể được yêu cầu bổ sung một số hồ sơ theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền và trường tại từng thời điểm.

LỘ TRÌNH HỌC TẬP, LÀM VIỆC VÀ NHẬP CƯ TẠI CHLB ĐỨC 

1. Chương trình học tiếng Đức đạt trình độ A2 tại Việt Nam

Thời gian: thường từ 04 đến 09 tháng tùy theo khả năng của học viên. Việt Nam Hiếu Học thường xuyên tổ chức các lớp học tiếng Đức ở các trình độ phù hợp cho các học viên. Học viên đã có bằng A2 trở lên thì không phải tham gia chương trình này.

2. Chương trình thực tập nghề

Thời gian: được sắp xếp trong thời gian học tiếng tại Việt Nam Hiếu Học. Thực tập nghề không phải là yêu cầu bắt buộc của trường nhập học đối với nhóm ngành kỹ thuật nhưng sẽ giúp cho học viên có kiến thức cơ sở về nghề để hòa nhập nhanh và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn khi học tập tại CHLB Đức. Việt Nam Hiếu Học khuyến khích và hỗ trợ tất cả các học viên trong việc học tập và nâng cao tay nghề chuyên môn. Việt Nam Hiếu Học có đối tác là các cơ sở đào tạo nghề có thể hỗ trợ các học viên có nguyện vọng. Học viên đã có bằng sơ cấp, trung cấp hoặc cao đẳng nghề được ưu tiên xét tuyển.

3. Chương trình học tiếng Đức đạt trình độ B1 tại Đức

Thời gian đào tạo: 06 tháng. Nếu học viên đã có bằng B1 ngay từ khi nộp hồ sơ sẽ không phải tham gia chương trình này. Nếu học viên không đạt được trình độ B1 sau 06 tháng, có thể gia hạn thời gian học tiếng thêm 06 tháng nữa.

4. Chương trình đào tạo nghề thực hành có trả lương (tại Đức)

 • Thời gian đào tạo: 36 tháng.
 • Nhập học: Tháng 3 nhập học B1 và Tháng 9 vào học nghề.

QUYỀN LỢI DU HỌC SINH

 • Hoàn toàn miễn học phí trong suốt thời gian đào tạo nghề 36 tháng tại Đức.
 • Nhận lương thực hành nghề trong thời gian đào tạo tại Đức với mức lương thực hành nghề ban đầu từ 800 – 1.200 Euro/ tháng tùy theo chính sách từng bang. Mức lương này sẽ tăng lên theo năm học và được ghi rõ ràng trong hợp đồng thực tập. Mức lương này hoàn toàn có thể chi trả toàn bộ sinh hoạt phí trong quá trình học nghề mà không cần phải đi làm thêm.
 • Được làm thêm ngoài giờ hợp pháp 10 tiếng/tuần với thu nhập từ 8.5 Euro/ giờ.
 • Được đóng Bảo hiểm y tế, thuế đầy đủ. Với hệ thống chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội tốt nhất thế giới, bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám và chữa bệnh trong trường hợp phát sinh bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.
 • Cơ hội việc làm 100% sau khi tốt nghiệp tại Đức với tổng mức thu nhập và chế độ như người Đức với mức lương trước thuế từ 2.300 – 3.000 Euro/ tháng tùy theo chính sách từng bang. Với mức lương này sau khi trừ đi các chi phí thuế, bảo hiểm xã hội người lao động sẽ cầm tay từ 1.550 – 2.084 Euro/tháng. (Người viết lấy ví dụ ở bang Sachsen, năm 2018, bậc trừ thuế cao nhất cho người chưa lập gia đình).
 • Sau 2 năm làm việc liên tục (thời gian học tập không được tính), Du học sinh đủ điều kiện có thể nộp đơn xin cư trú dài hạn và định cư tại CHLB Đức.