Làm thế nào để xin học bổng ở bậc Cao học?

Các trường đại học và chính phủ nước ngoài thường quan tâm thu hút sinh viên đã tốt nghiệp Đại học và có tay nghề cao, do đó số lượng học bổng cấp cho bậc thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ phổ biến hơn so với học bổng cử nhân.  Việt Nam Hiếu Học đã có nhiều chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng toàn phần cao học  cùng các bài viết chi tiết về kinh nghiệm xin học bổng AAS của chính phủ Úc và kinh nghiệm xin học bổng Chevening của chính phủ Anh.

Tôi có cần phải được nhận vào trường trước khi nộp đơn xin học bổng không? Nếu quá nôn nóng, liệu tôi có nên gọi điện thoại đến trường để hỏi thăm về tình hình ứng cử học bổng? Làm sao tôi biết được mình có được cấp học bổng hay không?

Quy trình đăng ký xin học bổng và nhập học của các trường có thể có sự liên kết, có thể không. Thường thì bạn phải cung cấp giấy tờ xác nhận được nhận vào học cho đơn vị cấp học bổng. Trong trường hợp đơn vị cấp học bổng chính là trường Đại học, có thể hai quy trình này sẽ được thực hiện cùng lúc và bạn không cần chuẩn bị hồ sơ xin học bổng riêng. Cũng có những nơi sẽ cho phép bạn đăng ký xin học bổng trước, rồi sau đó bạn mới phải đăng ký tuyển sinh cho khóa học/trường học. Hãy đọc kỹ yêu cầu học bổng để biết các bước đăng ký.

Tinh thần là bạn nên hạn chế đến mức có thể việc gọi điện thoại trực tiếp đến trường đại học để hỏi về kết quả học bổng. Tuy nhiên bạn có thể email nếu muốn, nhưng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ được hồi âm. Nếu lọt vào danh sách được nhận học bổng thì chắc chắn nhà trường sẽ liên lạc với bạn theo đúng thời hạn ghi rõ trong quy chế. Nếu đã qua thời gian này mà bạn vẫn chưa nhận được xác nhận nào từ phía họ thì có nghĩa rằng bạn không được cấp học bổng lần này.

viTiếng Việt
en_USEnglish viTiếng Việt