NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KỲ THI SAT

SAT là viết tắt của “Scholastic Aptitude Test” và được tiến hành lẫn quản lý bởi tổ chức The College Board. Không chỉ là yêu cầu bắt buộc khi du học Mỹ, SAT đang ngày càng phổ biến và được chấp nhận là một trong những điều kiện ưu tiên để xét tuyển và cấp học bổng như Úc, Canada và các nước châu Âu như Hà Lan, Phần Lan. Cùng Việt Nam Hiếu Học tìm hiểu những điều cần biết nếu bạn đã có ý định thi chứng chỉ này nhé.

I. Tổng quan về SAT

Kỳ thi SAT thường được tổ chức trên phạm vi quốc tế vào tháng 3, tháng 5, tháng 8, tháng 10 và tháng 12. Tùy vào từng bang ở Mỹ mà trường đại học có thể yêu cầu bạn nộp điểm SAT hoặc ACT (American College Test) nên cần kiểm tra cẩn thận trước khi quyết định chọn kỳ thi để ôn luyện.

Các kỹ năng được kiểm tra trong SAT bao gồm đọc hiểu, ngôn ngữ, giải toán và viết luận (tùy chọn). Phần đọc hiểu gồm 52 câu với thời gian làm bài là 65 phút, ngôn ngữ có 44 câu trong 35 phút, toán không máy tính có 20 câu trong 25 phút, toán có máy tính gồm 38 câu trong 35 phút. Nếu chọn làm thêm phần viết luận bạn sẽ có 1 câu với thời lượng làm bài trong 50 phút. Trừ viết luận, các phần thi còn lại đều có hình thức trắc nghiệm. Nội dung được chọn vào đề thi chỉ giới hạn trong phạm vi được học trong giáo trình cấp ba tại Mỹ.

Bạn cần đăng ký dự thi trực tuyến tại trang chính thức của The College Board ít nhất 4 tuần hoặc 1 ngày trước ngày thi. Địa điểm thi SAT tại Việt Nam hiện chỉ có mặt ở các thành phố lớn là Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Chi phí dự thi SAT là 52 USD (1,2 triệu đồng) và SAT kèm bài luận là 68 USD (1,5 triệu đồng).

II. Nội dung cụ thể trong từng phần thi SAT

1. Đọc hiểu:

Nội dung đọc hiểu bao gồm các đoạn văn, biểu đồ, hình minh họa và không yêu cầu phải tính toán. Các đoạn văn có thể được trích từ một tác phẩm văn học Mỹ hoặc thế giới, bài diễn văn nổi tiếng, bài báo về những lĩnh vực như kinh tế – tâm lý – khoa học – xã hội. Một số câu hỏi sẽ đề cập trực tiếp đến nội dung trong bài nhưng một số khác bạn cần phải đoán được ẩn ý của tác giả thì mới trả lời được.

2. Ngôn ngữ:

Nhiệm vụ chính trong phần thi này là đọc văn bản, tìm lỗi sai và sửa lại cho đúng. Nội dung của phần thi cũng bao gồm đoạn văn và biểu đồ. Chẳng hạn như bạn sẽ phải chọn một câu diễn giải chính xác nhất cho biểu đồ được giao. Hoặc bạn cần cân nhắc chọn một từ phù hợp với ngữ cảnh cụ thể, điều chỉnh văn phong, sửa lại ngữ pháp trong một đoạn văn. Đề tài của các đoạn văn sẽ thuộc đa dạng lĩnh vực như nghề nghiệp, lịch sử, khoa học.

3. Giải toán:

Các đề toán của SAT sử dụng nhiều tình huống gần gũi như làm toán ở lớp học, tính toán trong công việc hoặc chi tiêu trong sinh hoạt thường ngày. Để có đáp án chính xác, bạn cần phải thực hiện nhiều bước chứ không chỉ cộng trừ nhân chia đơn thuần. Ba mảng kiến thức chính trong Toán học được đem vào đề thi gồm đại số, phân tích số liệu và toán cao cấp đại cương. Thỉnh thoảng bạn có thể bắt gặp một số câu về hình học hoặc lượng giác.

4. Viết luận:

Việc cần làm trong phần thi này là đọc đoạn văn trong đề, giải thích góc nhìn của tác giả và củng cố quan điểm cá nhân bằng những dẫn chứng có trong bài. Đề văn không yêu cầu bạn phải đồng thuận hay phản đối luận điểm của tác giả mà sẽ được phép toàn quyền tự chọn góc nhìn phù hợp với trải nghiệm của bản thân. Phần thi này không bắt buộc vì không phải trường đại học nào cũng yêu cầu ứng viên viết luận.

3. Một số lưu ý quan trọng trong quá trình dự thi SAT

  • Không được sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào gồm điện thoại, máy tính bảng, máy ghi âm,… trong suốt quá trình làm bài. Nếu bị phát hiện, toàn bộ kết quả bài thi của bạn sẽ bị hủy bỏ.
  • Nếu bạn đến trễ hoặc vắng mặt trong ngày thi thì vẫn được phép xếp lịch thi lại để tiết kiệm chi phí. Bạn không nhất thiết phải đăng ký thi lại từ đầu.
  • Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trung tâm dự thi có thể bất ngờ thay đổi lịch thi. Lúc này bạn có thể yêu cầu dự thi lại vào một ngày khác.
  • Trong suốt thời gian làm bài, bạn chỉ được nghỉ giải lao 1 lần 10 phút và 1 lần 5 phút để ăn uống hoặc đi vệ sinh. Mọi vật dụng trên bàn thi không được đem ra khỏi phòng.

4. Hiểu về điểm SAT

  • Điểm thi SAT dao động từ 400 – 1600. Trong đó phần đọc hiểu và ngôn ngữ là 200 – 800, giải toán là 200 – 800 và viết luận là 2 – 8.
  • Các phần thi trắc nghiệm sẽ do hệ thống máy tính chấm. Riêng phần viết luận sẽ do hai giám khảo chấm để đảm bảo sự công bằng.
  • Thông thường bạn sẽ nhận được điểm SAT sau 2 tuần dự thi. Riêng với các kỳ thi được tổ chức trong những tháng hè như tháng 5 và tháng 8 thì điểm thi SAT sẽ được công bố sau 6 tuần. Sau khi có điểm thi, The College Board sẽ gửi bảng điểm cho các trường đại học bạn chọn. Thông thường ban giám hiệu nhà trường muốn nhận bảng điểm trực tiếp từ The College Board.
  • Sau khi thi SAT, nếu bạn cảm thấy mình làm bài không tốt và khó có thể đạt yêu cầu của trường đại học thì vẫn được phép yêu cầu hủy kết quả ngay sau khi ra khỏi phòng thi. Bạn cần điền mẫu đơn và ký tên xác nhận nên thủ tục hủy kết quả thi không thể thực hiện trực tuyến hoặc qua điện thoại.

III. Nên luyện thi SAT từ bao giờ?

Để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT, bạn thường cần từ 6 đến 12 tháng. Các bạn học sinh Việt Nam có nhu cầu hầu hết luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc đầu năm 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào cuối năm lớp 11 hoặc 12. Bắt đầu luyện thi SAT càng sớm càng tốt vì bạn cần thời gian chuẩn bị cho các việc khác như nộp hồ sơ nhập học, xin thị thực, xin học bổng,… trước khi lên đường du học. Nếu luyện thi SAT quá muộn bạn sẽ không thể linh động trong việc chuẩn bị và khó có được kết quả như mong muốn.

IV. Luyện SAT ở đâu ?

Mục tiêu đầu tiên trong khóa đào tạo SAT của Việt Nam Hiếu Học là học viên lấy được học bổng du học mức cao nhất. Giáo viên vô cùng nhiệt huyết, tận tâm, có kinh nghiệm nhiều giờ luyện SAT tại các trung tâm, giáo trình được cập nhật liên tục sát với đề thi. Lớp học được chia nhỏ 4- 5 học viên để giáo viên có thể quan tâm sát sao đến từng bạn. Ngoài ra, bạn sẽ được định hướng các phương pháp học cụ thể tối ưu hoá theo khả năng của học viên theo học. Cho dù bạn đang ở trình độ nào, hay bắt đầu từ con số 0 cũng sẽ không thành vấn đề vì khoá học SAT tại Việt Nam Hiếu Học rất linh hoạt, chia thành nhiều cấp độ khác nhau và đặt mục tiêu phù hợp với năng lực từng học viên.

VIỆT NAM HIẾU HỌC