KHOA HỌC NGƯỜI MÁY (ROBOTICS) – NGÀNH HỌC CỦA TƯƠNG LAI

Công việc của 1 kĩ sư robot

Cuộc cách mạng robot đã bắt đầu và định hình lại sâu sắc nền kinh tế thế giới. Có thể thấy, robot xuất hiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại, dẫn đến thay đổi bộ mặt của các lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, kỹ thuật, và truyền thông, đến vận chuyển, nông nghiệp, y tế, và quốc phòng. Công nghệ robot tiếp tục phát triển càng đem các vô vàn cơ hội, nhưng đồng thời không ngừng đặt ra nhiều thách thức. Điều này đã dẫn đến sự ra đời của việc nghiên cứu về robot, và các kỹ sư robot là cần thiết để khai thác tối ưu tiềm năng của robot nhằm cải thiện cuộc sống của con người.

Triển vọng nghề nghiệp

Với tương lai được dự đoán người máy sẽ định hình lại nền kinh tế và cải thiện cuộc sống của con người, công việc trong ngành robot được kỳ vọng sẽ phát triển và đem lại mức thu nhập cao. Sinh viên tốt nghiệp ngành robot luôn được săn đón trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, ô tô, quốc phòng và sản xuất, cũng như trong các viện nghiên cứu và các tổ chức giáo dục sau trung học. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, bao gồm các kỹ sư chế tạo robot, được dự đoán sẽ tăng trưởng việc làm trung bình 5% từ 2014 đến 2024. Một kỹ sư robot chưa có kinh nghiệm có thể kiếm được trung bình 73,579 đô la, trong khi kỹ sư robot trung cấp với 5-9 năm kinh nghiệm có thể kiếm được trung bình 92,956 đô la. Các kỹ sư robot cũng có thể chuyển đổi công việc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các lĩnh vực liên quan đến hàng không vũ trụ, điện, y sinh và kỹ thuật phần cứng máy tính, vì các lĩnh vực này cũng liên quan mật thiết đến việc tìm kiếm thiết kế công nghệ mới.

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ máy tính, soạn thảo chương trình và các công cụ máy tính khác, các kỹ sư robot thiết kế, thử nghiệm và chế tạo ra robot với năng suất cao và đảm bảo an toàn để vận hành với chi phí hợp lí để mua và bảo trì. Công việc của họ đòi hỏi phải nghiên cứu các thiết bị, quy trình và thông số kỹ thuật robot hiện có; lắp ráp linh kiện; viết phần mềm kiểm soát hoặc áp dụng mã hiện có; thử nghiệm và gỡ lỗi. Thông qua những thành phẩm sáng tạo của họ, kỹ sư chế tạo robot góp phần hỗ trợ các công việc khác ngày càng an toàn hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn, đặc biệt là trong ngành sản xuất.

Khoa học người máy tại trường Đại học Oregon State

Chương trình Thạc sỹ Khoa học Người máy tại OSU xếp hạng 4 tại Hoa Kỳ (Grad School Hub, 2022). Đồng thời, khoa Kỹ thuật của OSU xếp hạng 70 tại Hoa Kỳ cho các Chương trình Cử nhân Kỹ sư Tốt nhất và # 76 tại cho Chương trình Thạc sỹ Kỹ sư Tốt nhất (U.S. news and World report, 2022).

Khoa học người máy tại OSU

Khoa học người máy tại Đại học bang Oregon được công nhận là một trong những khóa học tốt nhất tại Mỹ, với hình thức giáo dục đầy tính thực hành, tạo cơ hội cho sinh được trải nghiệm trong môi trường học đường và thực tế. Sinh viên được học tập tại Graf Hall, một phòng thí nghiệm rộng mở luôn sống động với nhiều sản phẩm người máy từ các dự án của sinh viên, tạo nên một môi trường hợp tác và tương tác mạnh mẽ giữa các sinh viên và giảng viên khoa học người máy, đồng thời thu hút nhiều đối tác trong ngành đến với trường.

Học tập từ thực tiễn

Chương trình “Hợp tác kỹ thuật” của OSU liên kết với nhiều công ty kỹ thuật hàng đầu như Boeing, Intel, HP hay Garmin, mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm thực tiễn thông qua chương trình thực tập có lương. Chính vì vậy, cựu sinh viên OSU luôn nằm trong top 20% sinh viên tốt nghiệp được trả lương cao nhất tại Mỹ đồng thời phần lớn thành công theo đuổi các cơ hội OPT và CPT.

Hội nhóm và các CLB sinh viên

OSU có hơn 40 tổ chức về Khoa học Kỹ thuật để sinh viên tham gia, trong đó có Câu lạc bộ Robot OSU, một trong những câu lạc bộ sinh viên lớn nhất tại Đại học bang Oregon. Mỗi năm, câu lạc bộ điều hành nhiều nhóm dự án để tạo cơ hộ cho các thành viên hoàn thiện kỹ năng kỹ thuật và có được những trải nghiệm thực tế hữu ích. Sinh viên tốt nghiệp từ câu lạc bộ Robot đã thành công theo đuổi sự nghiệp với các công ty công nghệ hàng đầu như SpaceX, Honeybee Robotics, Tektronix, Nvidia, Intel và JPL

Thành phố Corvallis, Oregon

Bang Oregon là nơi lý tưởng để bạn bắt đầu sự nghiệp. Trung tâm công nghệ West Coast tại Oregon là ngôi nhà của Sillicon Forest, bao gồm một cụm các công ty công nghệ cao tại khu vực. Oregon là vị trí lý tưởng cho sinh viên tìm kiếm kinh nghiệm thực tập và khởi nghiệp với các công ty công nghệ lớn bao gồm HP, Intel và Epson.

Điều kiện nhập học Cử nhân

 

VIỆT NAM HIẾU HỌC