BẠN HIỂU GÌ VỀ BÀI LUẬN SAT

Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu để thử sức với kì thi SAT hay không. Hãy bỏ túi các thông tin hữu ích dưới đây để có thêm kinh nghiệm về bài luận SAT mới. Chúng tôi hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn.

1. Có bắt buộc phải làm bài luận SAT?

Bạn không bắt buộc phải làm bài luận SAT vì nó nằm trong phần tùy chọn. Tuy nhiên, một vài trường Cao đẳng, Đại học Mỹ yêu cầu các ứng viên phải có điểm SAT bao gồm bài luận SAT. Vì vậy, học cách viết luận và tìm ra các quy tắc để viết được bài luận hay ngay từ khi học trung học là giải pháp tốt nhất ngay cả trước khi bạn quyết định lựa chọn trường Cao đẳng, Đại học tương lai. Nếu bạn chưa biết chọn trường nào, bạn có thể đăng kí thi SAT không có bài luận trước, và đăng kí thi thêm bài luận sau.

2. Dạng bài luận SAT mới?

Bạn cần phải làm 1 bài luận (chia thành các đoạn văn) bao gồm 650 – 750 từ, bạn sẽ được yêu cầu phải giải thích cách tác giả xây dựng lập luận để thuyết phục người đọc. Bạn cần sử dụng bằng chứng để thuyết phục về giải thích của bạn. Bạn sẽ KHÔNG được yêu cầu đồng ý hoặc không đồng ý với một điểm nào đó trong một chủ đề, và bạn sẽ KHÔNG được yêu cầu viết về kinh nghiệm cá nhân của bạn. Thời gian hoàn thành bài luận là 50 phút.

3. Bài luận của bạn sẽ được đánh giá như thế nào?

Bài luận của bạn sẽ được đánh giá theo ba mục (Đọc, Phân tích, Viết). Có 2 người chấm độc lập bài luận của bạn. Người chấm sẽ chấm đánh giá điểm từ 1 – 4 / mỗi mục. Nếu với 1 mục, 2 người chấm có sự đánh giá khác nhau > 1 điểm thì sẽ có chuyên gia SAT xem xét lại bài luận của bạn.

4. Điểm bài luận của bạn có được đưa vào chứng chỉ để có thể gửi đến các trường đại học không?

Có, điểm bài luận sẽ kèm luôn trong phần report của chứng chỉ.

5. Làm thế nào để chuẩn bị bài luận SAT mới?

Nếu bài luận là những gì bạn phải làm, bạn cần chuẩn bị tốt. Dưới đây là một số chia sẻ hữu ích giành cho bạn

  • Nếu bạn nhớ được dạng bài luận và các lời nhắc chung, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian khi làm bài
  • Xây dựng đề cương trước khi làm: Mặc dù bạn sẽ mất thời gian đầu để làm đề cương nhưng cuối cùng nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình triển khai bài thực tế theo dàn ý đã viết
  • Nếu bạn học phổ thông tại Mỹ, hãy bám sát dạng bài luận tiêu chuẩn gồm 5 đoạn mà bạn đã quen thuộc. Nếu chưa thì bạn cũng tham khảo thông tin trên internet.
  • Tham khảo các bài luyện SAT, tập trung đọc và ghi chú cẩn thận ra các ý kiến của mình
  • Nghiên cứu, tìm hiểu trước các thuật ngữ
  • Trả lời các câu hỏi sau: Có phải tác giả sử dụng sự kiện hoặc logic nào đó? Làm thế nào để anh ấy hoặc cô ấy làm như vậy? Điều này có hiệu quả không? Nó có thể hiệu quả hơn? Tác giả sử dụng những biện pháp tu từ nào? Làm thế nào để lựa chọn từ cụ thể đóng góp vào hiệu quả tổng thể của tác phẩm?

ĐỌC THÊM: LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐI DU HỌC TỪ BẬC PHỔ THÔNG