DU HỌC MỸ BANG CALIFORNIA – CÙNG TÌM HIỂU

Du học Mỹ bang California nằm ở bờ Tây của nước Mỹ, là tiểu bang đông dân nhất với 38 triệu người. Và lớn thứ 3 tính theo diện tích (410.000 km vuông). Đây cũng là tiểu bang có nền kinh tế cực kỳ phát triển. Với GDP tương đương với nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới.

Du học Mỹ ở bang California tập trung trường đại học danh giá
Du học Mỹ ở bang California tập trung trường đại học danh giá

Bên cạnh đó nơi đây cũng là địa điểm tọa lạc của những trường Đại học danh giá nhất thế giới.

1.Thông tin về tiểu bang California

Vị trí địa lý của tiểu bang Califonia

California nằm kề cận với biển Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona và tiểu bang Baja California của México. Với vị trí địa lý thuận lợi nên tiểu bang này sở hữu rất nhiều cảnh đẹp từ mẹ thiên nhiên.

Như Central Valley rộng rãi, núi cao, sa mạc nóng nực, và hàng trăm dặm bờ biển đẹp. California bao gồm 2 điểm cao nhất và thấp nhất so với mực nước biển:

 • Điểm cao nhất là Mt. Whitnet
 • Và thấp nhất là Thung lũng chết (Death Valley) ở Mỹ

Tiểu bang California có diện tích 411,000 km2 lớn thứ ba của Mỹ và lớn hơn cả Đức và cũng như Việt Nam. Tiểu bang California có tới 478 thành phố, trong đó phần lớn nằm trong những khu vực đô thị lớn.

Tới 68% dân cư của California sống trong hai khu vực đô thị lớn nhất gồm vùng Đại Los Angeles và vùng vịnh San Francisco. Các thành phố lớn của tiểu bang là:

 • Los Angeles
 • San Francisco
 • San Jose
 • Long Beach
 • Oakland
 • Santa Ana/Quận Cam là nơi có rất nhiều người Việt sinh sống học tập và định cư
 • và San Diego

Lịch sử hình thành tiểu bang California

Từ thời xa xưa, vùng đất này là vùng đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ nhất ở Bắc Mỹ thời thổ dân và Đông Á (bao gồm Trung Quốc, Triều Tiên và Việt Nam).

Năm 1542, João Rodrigues Cabrilho là người Bồ Đào Nha đầu tiên thám hiểm một phần bờ biển California. Đến năm 1579 Francis Drake là người đầu tiên thám hiểm cả bờ biển và tuyên bố chủ quyền vùng đất này.

Năm 1846 Cộng hòa California được thành lập dưới sự lãnh đạo của Mexico và Cờ Gấu tung bay. Tuy nhiên nhanh chóng bị sụp đổ và cho đến năm 1850 California được trở thành tiểu bang thứ 31 của Hoa Kỳ và ổn định cho đến nay.

Khí hậu bang California Mỹ có thích hợp với du học sinh Việt Nam

Khí hậu của tiểu bang này ảnh hưởng bởi kiểu khí hậu Địa Trung Hải. Tùy theo từng khu vực mà sẽ là khí hậu cận nhiệt đới hay là nhiệt đới. Những vùng giáp biển có khí hậu mát mẻ hơn. Những vùng xa hơn trong sâu đất liền, có mùa đông lạnh hơn và mùa hè nóng hơn.

Los Angeles và San Francisco là mát nhất trong tất cả các khu vực đô thị lớn của Mỹ. Nhiệt độ ở đây giao động từ 15 – 20 độ C vào mùa đông, có thể có tuyết rơi. Và mùa hè có thể lên đến 30 độ C.

Ở đây cũng có kiểu thời tiết 4 mùa. Đây cũng là tiểu bang duy nhất có thể tổ chức được cả thế vận hội mùa hè và mùa đông ở Mỹ.

 • Mùa Xuân: từ tháng 3 đến tháng 5 là tiết trời ấm áp.
 • Mùa Hạ (Hè):  bắt từ tháng 6 kéo dài dài đến 8 khí hậu nắng – nóng
 • Mùa Thu : từ tháng 8 đến tháng 11 là vào mùa thu mát mẻ trong lành
 • Mùa Đông: là từ tháng 12 đến tháng 2, khí hậu khô – lạnh và có nơi có tuyết rơi.

Con người và văn hóa khi du học Mỹ bang California

Cho tới giữa năm 2019 dân số ước tính của tiểu bang California là khoảng 39.512.223 người. Tăng 6,06% kể từ Tổng điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2010. Dự kiến vào năm 2020 sẽ đạt 40 triệu và năm 2060 là 50 triệu dân. Đúng với định nghĩa nước Mỹ là quốc gia đa sắc tộc. Ở California bạn có thể thấy 43% dân số không đến từ các nước nói tiếng Anh. Ngôn ngữ ở đây cũng rất đa dạng. Nếu xếp California như 1 quốc gia riêng biệt thì GDP của riêng tiểu bang này cao thứ 6 thế giới. Và dân số xếp thứ 36 trên toàn thế giới.

Văn hóa khi du học Mỹ bang California

Là một trong những tiểu bang lớn nhất nước Mỹ. California cũng có nền kinh tế phồn thịnh và phát triển một cộng đồng sắc tộc đa văn hóa. Bạn có thể gặp bất cứ một sắc tộc nào trên thế giới ở đây.

Tuy nhiên, văn hóa chính vẫn bị ảnh hưởng từ lịch sử thành lập tiểu bang. Mang nhiều ảnh hưởng của Tây Ban Nha California và Mexico. Các chương trình lễ hội cũng được tổ chức quanh năm:

 • Lễ hội hoa hồng được tổ chức cuối tháng 12 ở Los Angeles
 • Lễ hội dưa hấu
 • Lễ hội tỏi Gilroy
 • Lễ hội thú cưng
 • Lễ hội âm nhạc Budweiser
 • Lễ hội ẩm thực,…

Ngoài ra với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc có vô số thắng cảnh bạn có thể ghé thăm như:  thung lũng, khu rừng nhiệt đới, các miền sông nước và các thành phố biển, đảo đẹp như tranh từ Central Valley, dãy núi Sierra Nevada, là những công viên quốc gia Redwood ,  Sequoia, Kings Canyon, hay công viên quốc gia Yosemite, hồ Tahoe, hồ Mono- nơi trú ngụ của chim biển.

2.Những ưu điểm thu hút du học sinh quốc tế tại tiểu bang California Mỹ là gì?

Là một trong những tiểu bang lớn mạnh và giàu có nhất nước Mỹ. Tiểu bang California là mảnh đất mơ ước của hàng triệu du học sinh quốc tế trên toàn thế giới

Du học Mỹ bang California chất lượng cao và tập trung các trường đại học hàng đầu thế giới

Tiểu bang California có hơn 300 trường Đại học và Cao đẳng. Vì vậy đây được xem là một trong những sự lựa chọn dành cho sinh viên quốc tế. Là một trong những tiểu bang có nhiều trường học nhất nước Mỹ. Với 150 trường công lập và 153 trường tư thục phi lợi nhuận. California cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều lựa chọn hơn bất kỳ tiểu bang nào khác trên toàn nước Mỹ.

California xứng đáng là trở thành bang có hệ thống giáo dục lớn nhất Mỹ. 4 trường Đại học nằm trong TOP 10 thế giới nằm tại đây. Những trường đại học hàng đầu là:

 • Đại học Stanford
 • Viện Công nghệ California
 • Đại học Nam California
 • Đại học California, Los Angeles
 • Và Đại học California, Berkeley.

Bên cạnh đó nơi đây cũng có rất nhiều các trường cao đẳng cộng đồng. Giúp sinh viên quốc tế tiết kiệm chi phí học tập và dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai. Ngoài ra tiểu bang này cũng có tới hơn 700 trường THPT tốt nhất nước Mỹ.

Nền kinh tế California hàng đầu nước Mỹ

Nền kinh tế bang California có ảnh hưởng rất lớn đối với kinh tế Mỹ. Và đây là nơi tập trung hàng ngàn tập đoàn công nghệ danh tiếng. Như: Apple, Intel, Google, eBay, Logitech, Adobe…

Môi trường kinh tế năng động và phát triển tại đây sẽ tạo nhiều điều kiện cho cơ hội việc làm. Bang California được bầu chọn nằm trong top 10 tiểu bang đáng sống nhất tại nước Mỹ. Và có 4 thành phố đứng đầu top các thành phố đáng sống.

Từ ngành công nghiệp công nghệ ở Thung lũng Silicon đến nghệ thuật / giải trí sáng tạo ở Hollywood, California. Cung cấp vô số lựa chọn cho sinh viên tìm kiếm sự nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cộng với cộng đồng người Việt đông đảo hơn 2 triệu dân, bạn có thể vừa có mối quan hệ. Và nhiều job partime tại nhà hàng với mức lương ổn để sinh sống tại đây.

Nếu bạn đang tìm kiếm nghề nghiệp trong ngành công nghệ thì California là nơi đáng để bạn phải suy nghĩ. California đã có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ngành công nghiệp công nghệ vào năm 2015 (+59,500). Và năm 2016 hai trong số các công ty công nghệ lớn nhất thế giới có trụ sở tại bang này.

Chi phí du học Mỹ bang California có quá đắt đỏ không?

Mặc dù chi phí cuộc sống sẽ cao hơn những thành phố ở khu vực xa khác. Tuy nhiên, nếu biết sắp xếp và tiết kiệm chi phí bạn vẫn có 1 cuộc sống ổn định ở California.

Là bang có số lượng người Việt tập trung lên đến 50% so với toàn nước Mỹ, lại có nền kinh tế thịnh vượng. Nên chi phí sinh sống và học tập tại đây cũng đắt hơn so với những vùng khác.

 • Thành phố Los Angeles (California): 18,000 – 25,000 USD/1 năm (có khi lên tới 30,000).
 • Thành phố San Francisco(California): 18,170 – 26,400 USD/1 năm.
 • Thành phố San Diego(California): 15,200 – 17,000 USD/1 năm.

Chi phí nhà ở cho du học sinh Mỹ bang California ước tính

Căn hộ trung bình nếu bạn muốn thuê ở đây là 500 USD/1 tháng loại một phòng ngủ ở vùng nông thôn. Và lên đến 3.500 USD/1 tháng nếu ở khu vực thành thị.

Thuê bên ngoài khuôn viên trường có thể rẻ hơn trong trong khuôn viên  450 USD / tháng cho phòng chung.

Chi phí phòng và ăn ở các trường đại học trung bình là:

 • 9,800 USD /1 năm học tại các trường cao đẳng công lập.
 • 1,100 USD / 1 năm học tại các trường tư thục.

Chi phí tiện ích đi kèm với chỗ ở khi du học Mỹ bang California

 • Điện: 50 – 100 USD / tháng, tùy thuộc vào kích cỡ căn hộ của bạn. Và nếu bạn dùng lò sưởi thì chi phí có thể lên đến 150 USD / tháng.
 • Hệ thống sưởi: 50 – 100 USD / tháng.
 • Internet trung bình 45-50 USD / tháng.
 • Hầu hết các dịch vụ điện thoại bình quân 50 USD / tháng.
 • Nước, cống rãnh và rác thường do chủ nhà chi trả. Nhưng nếu bạn phải trả thì sẽ tốn 50-75 USD / 3 tháng.

Chi phí thực phẩm và đi lại khi du học Mỹ bang California

Nếu các bạn du học sinh nấu ăn bên ngoài và đi siêu thị để mua thức ăn. Bạn sẽ phải chi tới đến 300-500 USD / tháng tùy thuộc vào thói quen ăn uống của bạn. Bạn có thể đi một số siêu thị tại Mỹ giá rẻ như Wal-Mart, Target, Costco, Trader Joe’s để mua thực phẩm.

Nếu du học sinh sống trong các ký túc xá của trường. Các bạn có thể phải trả chi phí ăn uống khoảng 170-250 USD / 1 tháng.

Du học sinh sẽ phải mất từ 45 đến 100 USD/1 tháng cho việc đi lại. (một số trường đại học đã được giảm giá cho sinh viên, nhưng không phải tất cả).

Các chi phí khác

 • Sách và đồ dùng học tập: 400 – 1.000 USD / năm.
 • Bảo hiểm sức khỏe: 700 – 1.100 USD.

Cơ hội học tập và làm việc hàng đầu khi du học Mỹ bang California

Nếu bạn là du học sinh Mỹ bang California bạn được làm việc tới 20h/ tuần trong kỳ học và làm fulltime kỳ nghỉ. Thu nhập của bạn là 10 -15 USD/ giờ tùy công việc.

Là thành phố sôi động và sầm uất hàng đầu nước Mỹ nên công việc khá đa dạng. Thường là sinh viên sẽ được làm trong trường.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm phụ việc tại các quầy tạp hóa, quầy bán thức ăn nhanh hoặc làm Nail với mức thu nhập khá cao.

Visa du học Mỹ bang California ở lại lên đến 3 năm sau tốt nghiệp

Theo quy định của sở di trú Mỹ du học sinh chỉ được phép ở lại Mỹ tối đa 90 ngày với tình trạng thất nghiệp. Sau thời hạn trên nếu bạn không tìm được việc làm sẽ bắt buộc rời khỏi nước Mỹ.

Chính vì vậy, bạn cần phải xin giấy phép OPT trước khi kết thúc khóa học 90 ngày. Và giấy phép này thì chỉ cần bạn có việc làm thêm cũng có thể xin được.

Tuy nhiên, riêng với các bạn du học sinh khối ngành STEM sẽ được gia hạn lên đến 24 tháng. Và có thời gian làm việc lên đến 3 năm. Và thời gian thất nghiệp trước khi phải trở về nước của ngành này cũng là 150 ngày

Những ưu điểm nếu được định cư tại Mỹ và California là gì?

 • Nước Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế, chính trị ổn định.
 • Khí hậu khá phù hợp với du học sinh Việt Nam không quá nóng cũng không quá lạnh
 • Nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Và nền kinh tế của California cũng tương đối mạnh so với những thành phố và quốc gia khác trên thế giới.
 • Chế độ phúc lợi xã hội dành cho người dân được đề cao hàng đầu thế giới.
 • Cơ hội giáo dục đa dạng và bằng cấp có giá trị cao trên toàn cầu.
 • Cơ hội chinh phục học bổng giá trị cao nhất so với các quốc gia khác trên thế giới

3. Một số trường chất lượng tốt khi du học Mỹ bang California

California tập hợp rất nhiều các trường trung học, đại học nổi tiếng để học tập, cùng chúng tôi điểm tên vài ngôi trường nổi tiếng sau đây nhé!

STT Trường Địa điểm Chương trình đào tạo
1 Du học Mỹ bang California trường American University Preparatory School California THPT tư thục
2 Du học Mỹ bang California trường Army & Navy Academy – Boys School California THPT tư thục
3 Du học Mỹ bang California trường Fairmont Private Schools (Homestays) California THPT tư thục
4 Du học Mỹ bang California trường College of San Mateo California Cao đẳng cộng đồng
5 Du học Mỹ bang California trường Diablo Valley College California Cao đẳng cộng đồng
6 Du học Mỹ bang California trường Foothill College California Cao đẳng cộng đồng
7 Du học Mỹ bang California trường Marymount California University (MCU) California Đại học dân lập
8 Du học Mỹ bang California trường California Lutheran University California Đại học dân lập
9 Du học Mỹ bang California trường University of La Verne California Đại học dân lập
10 Du học Mỹ bang California trường California State Polytechnic University Pomona California Đại học công lập
11 Du học Mỹ bang California trường San Jose University California Đại học công lập
12 Du học Mỹ bang California trường California State University California Đại học công lập
13 Du học Mỹ bang California trường UC Davis – University Of California California Đại học công lập

 

Danh sách trường THPT, Cao đẳng, Đại học tại bang California. Bạn hãy tham khảo thêm:

TRƯỜNG TRUNG HỌC DÂN LẬP LỚP THÀNH PHỐ QUẬN
American University Preparatory School (Dormitory) Grade 9th to 12th Los Angeles Los Angeles
Army & Navy Academy – Boys School (Dormitory) Grade 7th to 12th Carlsbad North San Diego
Fairmont Private Schools (Homestays) Grade 6th to 12th Anaheim Orange County
Maranatha High School (Homestays) Grade 9th to 12th Pasadena Los Angeles
Oxford Schools (Homestays) Grade 7th to 12th Rowland Heights Los Angeles
Quarry Lane School (Homestay) Grade 1st to 11th Dublin Alameda County
Sonrise Christian School (Homestay) Grade K to 8th Covina Los Angeles
Southwestern Academy (Dormitory) Grade 6th to 12th San Marino (*Rimrock) Los Angeles (*Yavapai County, Arizona)

 

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG THÀNH PHỐ QUẬN
Citrus College Glendora Los Angeles
Orange Coast College Costa Mesa Orange County
Mission College Santa Clara Santa Clara
Caňada College Redwood City San Mateo
College of San Mateo San Mateo San Mateo
De Anza College Cupertino Santa Clara
Diablo Valley College Pleasant Hill Contra Costa
El Camino College Torrance Los Angeles
Foothill College Los Altos Hill Santa Clara
Glendale Community College Glendale Los Angeles
MiraCosta College Oceanside San Diego
Pasadena City College Pasadena Los Angeles
Saddleback College Mission Viejo Orange County
Santa Barbara City College Santa Barbara Santa Barbara
Santa Monica College Santa Monica Los Angeles
Skyline College San Bruno San Mateo

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH PHỐ QUẬN
Marymount California University (MCU) Rancho Palos Verdes Los Angeles
California Lutheran University Thousand Oaks Ventura County
University of La Verne La Verne Los Angeles
Stanford University Palo Alto Santa Clara
Southern California University Los Angeles Los Angeles
California Institute of Technology Pasadena Los Angeles
University of California – Los Angeles Los Angeles Los Angeles
University of California – Berkeley Berkeley Alameda
University of California – San Diego San Diego San Diego
University of Pacific Stockton San Joaquin
California State Polytechnic University Pomona Pomona Los Angeles
California State University, Fullerton Fullteron Orange County
San Jose University San Jose Santa Clara
UC Davis – University Of California Davis Yolo County
California State University, Fresno Fresno Fresno County
California State University, Humboldt Arcata Humboldt
California State University, San Marcos San Marcos San Diego

 

TRƯỜNG NGHỀ THÀNH PHỐ QUẬN
Academy of Couture Art West Hollywood Los Angeles
California Flight Academy El Cajon San Diego
Musician Institute Hollywood Los Angeles
New York Film Academy – Hollywood Campus Hollywood Los Angeles
Professional Golfers Career College Temecula Riverside County
UC Irvene Extension Irvene Orange County
Theatre of Arts – Hollywood Hollywood Los Angeles