Top trường đại học tốt nhất Pháp theo từng ngành

Lựa chọn trường đại học nào khi du học Pháp để khi ra trường có thể tìm được một công việc thu nhập cao lại theo đúng ngành học? Tập đoàn Việt Nam Hiếu Học xin giới thiệu bảng xếp hạng Top trường đại học tốt nhất Pháp theo 4 ngành chính, do Capital.fr thực hiện dựa vào số liệu của Bộ giáo dục đại học về công việc và thu nhập của sinh viên sau khi ra trường.

Top trường đại học Pháp nhóm ngành Luật, Kinh tế và Quản lý

Đối với nhóm ngành Luật, Kinh tế và Quản lý, đứng đầu bảng xếp hạng là Đại học Lorraine ở tỉnh Nancy, với tỉ lệ tìm được việc làm trong 3 sau khi năm tốt nghiệp lên tới 96%, mức lương trung bình khoảng 32000 euro, cao hơn 4000 euro so với Đại học Bretagne-Sud ở vị trí thứ 2.

Hai đại diện tên tuổi của Paris là Đại học Paris 1 Panthéon-Sorbonne chỉ đứng thứ 10 với tỉ lệ có việc làm là 94% và Đại học Paris 2 Panthéon-Assas đứng thứ 19, với tỉ lệ có việc làm là 93%. Thế nhưng cựu sinh viên hai trường này lại có thu nhập rất cao, lần lượt là 35900 và 39.700 euro, mức lương trung bình cao nhất trong bảng xếp hạng.

Tỉ lệ tìm được việc làm trung bình của 20 trường trong bảng xếp hạng là 94%, mức lương trung bình là 30.760 euro, và tỉ lệ có công việc ổn định là 78%.

Top ĐH_ảnh1

Nguồn: Capital.fr

Top trường đại học Pháp nhóm ngành Khoa học, Kĩ thuật, Y tế

Rõ ràng, những cựu sinh viên của các nhóm ngành Khoa học, Kĩ thuật, Y tế có mức lương trung bình cao nhất và có những công việc ổn định hơn các nhóm ngành khác. Họ kiếm được trung bình 32.426 euro mỗi năm, 94% tìm được việc làm trong 3 năm sau khi tốt nghiệp, tỷ lệ này ở các trường nghề là 95%.

Theo Capital, nếu lựa chọn ngành học này, bạn nên học ở các trường Đại học Lyon 2-LumièreToulouse 1-Capitole hoặc tại Đại học Le Mans-Maine.

Trong danh sách 20 trường dẫn đầu này, chúng ta có thể thấy 5 trường của vùng Île-de-France (vùng trung tâm nước Pháp, nơi có thủ đô Paris)

Nguồn: Capital.fr

Nguồn: Capital.fr

Top trường đại học Pháp nhóm ngành Khoa học xã hội và Nhân văn

Với nhóm ngành Khoa học xã hội và Nhân văn, tình hình không được lạc quan như hai nhóm ngành ở trên. Dù tỉ lệ tìm được việc làm cũng không thấp hơn là mấy (90 – 93%), tuy nhiên tỉ lệ tìm được công việc ổn định thấp hơn hẳn (63 – 64%). Mức lương bình quân của nhóm ngành này là dưới 30.000 euro, thấp hơn đáng kể so với 2 nhóm ngành ở trên.

Trong nhóm ngành Khoa học nhân văn, các trường Toulouse 3Cergy-Pontoise và Amiens-Picard đứng ở top đầu.

Trong top 20 trường, có 7 trường của vùng Île-de-France. Và 5 trong số các trường này, mức lương bình quân cao hơn mức trung bình.

Nguồn: Capital.fr

Nguồn: Capital.fr

Top trường đại học Pháp nhóm ngành Văn học, Nghệ thuật

Xét tổng thể các tiêu chí thì các con số của nhóm ngành Văn học, Nghệ thuật kém khả quan nhất. Những người làm việc về Văn học, Nghệ thuật được trả lương thấp nhất, với mức lương bình quân là 26.231 euro, và khả năng tìm được việc làm cũng rất khó khăn. Hơn nữa, chỉ 63% công việc của nhóm ngành này là ổn định, thấp hơn gần 20 điểm so với nhóm ngành khoa học!

Xếp ở vị trí cao nhất là trường Saint-Etienne – Jean Monnet, trường Cergy-Pontoise và trường Rouen.

Có 4 trường ở khu vực Paris nằm trong top 20, và cũng giống với các nhóm ngành khác, lương của cựu sinh viên các trường này luôn cao hơn.

Nguồn: Capital.fr

Nguồn: Capital.fr

Theo những số liệu ở trên, chúng ta có thể rút ra nhận xét chung: các trường đại học lớn ở Paris lại không nằm trong top những trường có tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm cao nhất, nhưng sinh viên tốt nghiệp các trường này lại nhận được mức lương khởi điểm cao hơn nhiều so với mức trung bình.

Hy vọng bảng xếp hạng Top trường đại học tốt nhất Pháp mà Tập đoàn Việt Nam Hiếu Học vừa giới thiệu có thể giúp các bạn lựa chọn được trường đại học phù hợp nhất cho bản thân khi du học Pháp.