Học cử nhân ngành Thông Tin – Truyền Thông tại các trường đại học công lập của Pháp

Công nghệ số, thông tin, toàn cầu hoá ngày càng phát triển tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương đáng mơ ước dành cho các bạn trẻ muốn thử sức với lĩnh vực Thông tin – Truyền thông. Truyền thông hiện nay được cho là 1 trong 5 ngành nghề hot nhất tại Việt Nam, phù hợp với những bạn trẻ năng động, đam mê sáng tạo. Được biết đến là đất nước rất phát triển trong lĩnh vực Thông Tin – Truyền Thông, học phí rẻ, cùng nhiều ưu đãi cho sinh viên quốc tế, du học Pháp là ngày càng là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Quốc Tế nói chung và Việt Nam nói riêng.


Chương trình cử nhân ngành Thông tin – Truyền thông tại Pháp là một khoá học kéo dài ít nhất 3 năm (Theo hệ thống LMD của giáo dục Pháp), dành cho các học sinh đã tốt nghiệp THPT. Sau 3 năm học này, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức để theo học chuyên sâu hơn ở bậc Thạc Sĩ.

Sinh viên có thể theo học các chuyên ngành cụ thể như: chiến lược truyền thông, truyền thông đa phương tiện, tổ chức sự kiện, quan hệ báo chí, quan hệ công chúng, truyền thông doanh nghiệp, quảng cáo…

1. Các chương trình đào tạo ngành truyền thông tại Pháp

a. Chương trình đạo tạo ngắn hạn tại các Viện đại học công nghệ IUT kéo dài 2 năm.

Chương trình đào tạo này đi sâu vào thực hành, cung cấp cho sinh viên các kiến thức thực tế thông qua các bài làm nhóm, thuyết trình, các tiết học thực hành kéo dài trong suốt 2 năm học.

Các thực tập là bắt buộc trong quá trình học tập tại IUT. Năm học đầu tiên sinh viên phải thực tập ít nhất là 2 tuần và với năm học thứ 2 là 8 tuần thực tập có trả lương. Kết thúc thực tập, sinh viên phải làm báo cáo thực tập và thuyết trình trước hội đồng nhà trường.

Học truyền thông tại IUT, sinh viên được lựa chọn các chuyên ngành sau:

– Truyền thông trong các doanh nghiệp, tổ chức.

– Báo chí

– Nghiên cứu về sách và quản lý di sản

– Quảng cáo

– Thông tin số cho các tổ chức

Các giờ học thực hành không thể thiếu trong chương trình của IUT

Các giờ học thực hành không thể thiếu trong chương trình của IUT

Chương trình đào tạo sẽ mang đến cho sinh viên các kiến thức thực tiễn thông qua các môn học như: phương tiện truyền thông, xuất bản, marketing, số hoá và web, chiến lược truyền thông, cách viết báo và bải quảng cáo, luật thông tin – truyền thông.

Sau 2 năm học, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng của Viện đại học công nghệ. Sinh viên có quyền học tiếp thêm 1 năm để lấy bằng đại học và 2 năm sau đó để lấy bằng Thạc sĩ.

b. Chương trình đào tạo dài hạn tại các trường đại học của Pháp (Université) kéo dài 3 năm học.

Đây là chương trình đào tạo chuyên sâu, mang tính chất hàn lâm và nghiên cứu bài bản. Chương trình đào tạo sẽ dựa trên nền tảng của ngôn ngữ, tâm lý học, xã hội học, nhân chủng học của Khoa học Thông Tin – Truyền thông. Qua các môn học, sinh viên sẽ được hướng dẫn cách tiếp cận và phân tích một văn bản, một hội thoại, âm thanh và hình ảnh trong việc truyền đạt thông tin, truyền thông, văn hoá và sáng tạo.

Chương trình cử nhân ngành thông tin – truyền thông giữ vai trò quan trọng trong phát triển của xã hội ngày nay bởi các công nghệ mới, đặc biệt là trong việc sáng tạo và phổ biến văn hoá, trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại, trong các lĩnh vực chuyên môn cụ thể của giáo dục.

Sinh viên được chọn các chuyên ngành sau khi theo học cử nhân ngành Thông tin – Truyền thông tại Pháp:

– Truyền thông đa phương tiện

– Truyền thông doanh nghiệp và tổ chức

– Phương tiện truyền thông văn hoá

– Phương tiện truyền thông mới và kĩ thuật số

– Phương tiện, ấn phẩm nghe nhìn.

– ….

Chương trình đào tạo sẽ mang đến cho sinh viên:

– Cung cấp phương pháp tiếp cận đa lĩnh vực (xã hội học, kinh tế…) của truyền thông và đa phương tiện, nền tảng lý thuyết vững chắc, cách phân tích và các ứng dụng thực tế của truyền thông (báo chí, phát thanh, web,…)

– Gắn liền theo phương pháp “Từ tổng thế đến cụ thể”, thông qua các bài học lý thuyết và sau đó là tiếp cận thông qua các bài tập, trường hợp nghiên cứu cụ thể, ứng dụng các trường hợp thực tế của doanh nghiệp. Chương trình đào tạo luôn song hành giữa lý thuyết và thực tế, giúp sinh viên có thể ứng dụng ngay các kiến thức lý thuyết mình được học.

Sinh viên thường xuyên được gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia trong ngành

Sinh viên thường xuyên được gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia trong ngành

Sau 3 năm học, sinh viên sẽ được cấp bằng đại học (Licence). Sinh viên có quyền học tiếp thêm 2 năm nữa để lấy bằng Thạc Sĩ (Master) tại Pháp.

2. Các trường đào tạo ngành Thông tin – Truyền thông tại Pháp.

Truyền thông là ngành học khá phổ biến tại Pháp nên có tại hầu hết các trường đại học tại tất cả các thành phố.

Các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo một số chương trình đào tạo sau:

Chương trình đào tạo ngắn hạn (IUT)

Chương trình đào tại dài hạn (Licence)

IUT A Paul Sabatier – Toulouse

Université Paris 8 Vincennes-Saint-Denis

IUT Besançon – Vesoul

Université Paris 2 Panthéon Assas

IUT Paris Descartes

Université Paris 3 Sorbonne Nouvelle

IUT Grenoble Alpes

Université Lyon 2

IUT Aix En Provence

Univeristé Nice Sophia Antipolis

IUT Nice

Université de Strasbourg

IUT Bordeaux

Université de Lorraine – Nancy

IUT Lyon

Université Bordeaux Montaigne

IUT Dijon

Université Paul Valery – Montpellier

IUT Nancy

Université de Nantes

– Học cử nhân ngành công nghệ thông tin tại Pháp

– Học cử nhân ngành ngôn ngữ học tại Pháp

3. Yêu cầu nhập học.

Đây là ngành học liên quan đến ngôn ngữ và văn hoá, do đó yêu cầu về tiếng Pháp tối thiểu là B2. Có trường yêu cầu C1. Có thêm tiếng Anh là một lợi thế với hồ sơ.

Học sinh tại Việt Nam phải tuân theo quy trình làm hồ sơ qua Campus France.

Mỗi học sinh được phép chọn 3 trường đại học theo nguyện vọng ưu tiên và 12 viện đại học công nghệ để gửi hồ sơ.

Các trường sẽ xem xét kế hoạch học tập, cũng như thư trình bày động lực và kế hoạch học tập, nghề nghiệp, cũng như các kinh nghiệm của từng học sinh để đánh giá học sinh.

Campus France Việt Nam sẽ có buổi phỏng vấn và kiểm tra hồ sơ của học sinh trước khi gửi hồ sơ sang trường.

4. Quy trình làm hồ sơ *

22/01/2018: Học sinh hoàn thiện hồ sơ online trên Campus France (thông tin cá nhân, quá trình học tập, trình độ ngoại ngữ, các lựa chọn về trường và thư trình bày động lực cho từng trường…)

23/01/2018 – 17/03/2018: Học sinh tiến hành phỏng vấn với Campus France. Hồ sơ sẽ được gửi đến các trường ngay sau khi phỏng vấn.

04/2018 – 07/2018: Học sinh nhận câu trả lời của các trường tại Pháp.

Lưu ý: Với các học sinh đang theo học lớp 12 tại Việt Nam, học sinh nộp bảng điểm lớp 10, lớp 11, và học kì 1 lớp 12. Bằng tốt nghiệp THPT học sinh bổ sung trước khi xin Visa.