9 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ĐẤT NƯỚC HÀ LAN

Nhắc đến sự thú vị của đất nước Hà Lan, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những cánh đồng hoa Tulip bạt ngàn, những chiếc cối xay gió nhiều màu sắc, những địa danh du lịch nổi tiếng thế giới…Không những thế, Hà Lan còn ẩn chứa nhiều điều thú vị khác khiến bạn cảm thấy bất ngờ.

Trong bài viết này, Việt Nam Hiếu Học sẽ bật mí với các bạn những điều thú vị về “xứ sở thần tiên” này.

1.Hơn một phần tư lãnh thổ nằm dưới mực nước biển

Có thể bạn chưa biết, quốc gia Châu Âu xinh đẹp này có một phần tư lãnh thổ nằm dưới mực nước biển. Không những thế, theo tính toán, 50% diện tích của nó chỉ nằm cách mực nước biển chưa tới 1m.

Đây là một trong những điều cần biết về Hà Lan dành cho bạn. May mắn thay, Hà Lan không phải là quốc gia phải hứng chịu những thiên tai như sóng thần, vì thế du khách đến đây hoàn toàn có thể yên tâm du ngoạn.

2.Hà Lan là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

Một sự thật thú vị về Hà Lan rằng đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2001. Cũng không quá bất ngờ bởi đây là quốc gia có những phát minh và luật định đi trước nhân loại, một số có thể được coi là “mở đường”.

Theo đó, lễ kết hôn đồng giới đầu tiên được tổ chức vào ngày 1 tháng 4 năm đó và nhiều cặp đôi đồng tính đã được hợp pháp mối quan hệ của họ để gắn bó với nhau.

3.Người Hà Lan là người cao nhất trên thế giới

Với chiều cao trung bình 184cm đối với nam và 170cm đối với nữ, Hà Lan là quốc gia có chiều cao lớn nhất trên thế giới. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân là vì DNA, dinh dưỡng và phúc lợi của họ ở mức tối đa. Một số người dân Hà Lan còn cho rằng họ cao là vì nguồn sữa tươi phong phú tại đất nước mình.

4.Hà Lan là đất nước duy nhất trên thế giới không có vật nuôi bị bỏ rơi

Có một sự thật tuyệt vời là không có bất kì con mèo, chó vô gia cư nào lang thang trên đường phố Hà Lan (theo xác nhận của chính phủ Hà Lan mới đây).

Lý do được đưa ra là tất cả loài vật nuôi đều được nuôi dưỡng chu đáo trong các gia đình ở đây. Cùng với đó, chính phủ Hà Lan cũng có những chính sách kịp thời nhằm ngăn chặn tổn thương vật nuôi, ban hành những điều luật nghiêm khắc về chống lạm dụng động vật.

5.Người Hà Lan sở hữu nhiều xe đạp hơn so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới

Một người dân Hà Lan có thể sở hữu 1 đến 3 chiếc xe đạp tùy từng mục đích sử dụng khác nhau như đi làm, đi học hay đi du lịch.

Cũng đừng quá ngạc nhiên khi xe đạp ở Hà Lan là phương tiện được ưu tiên khi lưu thông trên đường với làn đường riêng. Sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách để được thăm thú đây đó trên những chiếc xe đạp như người bản xứ.

6.Xăng dầu và các phương tiện sử dụng xăng dầu sẽ bị cấm

Vẫn liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, chính phủ Hà Lan đã có quyết định sẽ cấm bán xăng dầu và các loại xe ô tô sử dụng nhiên liệu này từ năm 2025. Cùng với đó, loại xe chạy bằng điện hay năng lượng mặt trời sẽ được miễn giảm thuế, giá thành sẽ giảm đến mức đáng kể. Đây được xem là chính sách kích cầu đáng để học hỏi cho nhiều quốc gia.

7.Ngôi làng “không có đường đi” ở Hà Lan

Giethoorn – ngôi làng cổ tích ở Hà Lan, nơi không có khói bụi và tiếng còi xe cộ là điều thú vị mà khách du lịch hẳn sẽ quan tâm nhất. Tất cả du khách khi đặt chân đến đây đều phải để lại xe ở bên ngoài làng, thuê thuyền mà người dân gọi là “Whisper boat” (thuyền thì thầm).

Đặc điểm của chúng là có động cơ không gây tiếng ồn, đưa du khách dạo quanh ngôi làng. Ngoài ra, khách du lịch cũng có thể đi bộ qua hơn 176 cây cầu vòm bằng gỗ để thăm thú nơi đây.

8.Đất nước có nhiều cảnh quan và địa điểm du lịch hấp dẫn

Hà Lan là một trong những quốc gia có nhiều cảnh quan và nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới với khoảng 1,000 cối xay gió cổ đang hoạt động và gần 1,000 bảo tàng, riêng ở Amsterdam có 42 bảo tàng.

Thủ đô Amsterdam thu hút người dân thuộc 200 quốc tịch sinh sống và làm việc. Thành phố cũng gây ấn tượng với con số 1,281 chiếc cầu phục vụ cho việc đi lại.

9.Đường rừng cắt ngang quốc lộ dành cho động vật hoang dã

Con đường nhân tạo dành cho động vật hoang dã ư? Cái tên nghe có vẻ kỳ quặc nhưng lại là một công trình tuyệt vời của người dân Hà Lan dành cho thiên nhiên hoang dã nơi đây.

Mặc dù việc xây dựng các con đường quốc lộ xuyên rừng vẫn diễn ra nhưng điều đó không hề ảnh hưởng đến các loài vật muốn di chuyển từ cánh rừng này sang cánh rừng khác để thăm hỏi bạn bè của mình. Thật bất ngờ khi các cánh rừng ở đây gần như đều còn nguyên hiện trạng ban đầu. Điều đó chứng tỏ người dân Hà Lan vô cùng yêu quý và trân trọng thiên nhiên hoang dã.

Những điều thú vị về đất nước Hà Lan trên đây chắc hẳn đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích cũng như những điều cần biết để có một chuyến đi tuyệt vời nhất.

Biên tập viên: Phạm Cẩm