9 CÂU HỎI ĐƯỢC QUAN TÂM HÀNG ĐẦU TẠI CÁC HỘI THẢO TƯ VẤN DU HỌC CANADA

Canada hiện là điểm đến mơ ước của rất nhiều du học sinh bởi chất lượng giáo dục cũng như điều kiện sống. Nếu bạn đang ấp ủ mong muốn được tới quốc gia này, đừng bỏ qua 9 câu hỏi nên khai thác tại các hội thảo tư vấn du học.

Đối với các bạn trẻ, mong muốn được ra nước ngoài học hỏi kiến thức là điều rất chính đáng. Song không ít người khi tìm hiểu thông tin về du học chỉ quan tâm đến học phí mà không biết rằng: học phí chỉ là một phần. Chi phí sinh hoạt, ăn ở, bảo hiểm… mới là điều đáng lo ngại

Trên thực tế, đã có những trường hợp du học sinh nhận được học bổng du học 100%, nhưng sang đến nơi đành phải bỏ cuộc vì không thể chi trả cho các khoản chi phí đắt đỏ khác.

Do vậy, khi đến dự các hội thảo tư vấn du học, bạn cần chuẩn bị sẵn danh sách các câu cần hỏi để thu thập đủ thông tin cần thiết, nhất là những thông tin chưa được thể hiện trong tài liệu giới thiệu về trường.

Dưới đây là top những câu hỏi đã được rất nhiều học sinh cũng như phụ huynh đặt ra tại các hội thảo tư vấn du học.

1. Du học sinh muốn sang Canada theo học các chương trình Trung học, Cao đẳng, Đại học cần phải có điểm trung bình là bao nhiêu?

Việc yêu cầu điểm số đầu vào của du học sinh còn tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh bang. Tuy nhiên, để có cơ hội được nhận vào trường, các bạn nên chuẩn bị số điểm như sau:

• Trung học: Điểm trung bình các môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.
• Cao đẳng: Điểm trung bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.
• Đại học: Điểm trung bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 7.0 trở lên (một số trường còn yêu cầu GPA từ 8.8 trở lên).

2. Các trường tại Canada yêu cầu điểm tiếng Anh đầu vào đối với các bậc học như thế nào?

Ở bậc Trung học, các trường Canada không đòi hỏi văn bằng tiếng Anh đối với du học sinh, nhưng phần lớn các em có trình độ tiếng Anh khá sẽ vượt trội hơn các bạn khác. Khi sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra toán và anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.

Ở bậc Cao đẳng, Đại học và sau Đại học bắt buộc du học sinh phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS.

Ở bậc Cao đẳng, Đại học và sau Đại học bắt buộc du học sinh phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS. Song tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm.

Bạn có thể tham khảo mức điểm được áp dụng phổ biến ở các trường tại Canada hiện nay:

• Trung học: Chưa yêu cầu văn bằng Anh văn quốc tế
• Cao đẳng: IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 5.5); TOEFL > 71
• Đại học: IELTS 6.5 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0); TOEFL > 90

Trong trường hợp, học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL), 1 năm sau mới vào học khóa chính thức tại trường.

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và chi phí cho những khóa tiếng Anh tại Canada, các bạn nên chuẩn bị điểm số tiếng Anh trước khi nộp đơn xin nhập học.

3. Hệ thống giáo dục tại Canada có giống tại Việt Nam và quốc gia này có chấp nhận du học sinh nhỏ tuổi hay không?

Hệ thống giáo dục Canada cũng tương tự như Việt Nam, có các cấp học từ Tiểu học, Trung học, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học như: Cao học, Thạc sỹ, Tiến sỹ. Hầu hết các trường ở Canada đều là trường tổng hợp nên sẽ đáp ứng được tất cả các ngành nghề mà du học sinh quốc tế muốn theo học.

Hiện Canada chào đón tất cả du học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đối với học sinh tiểu học từ lớp 6 trở xuống, phải có cha mẹ đi cùng là điều bắt buộc.

Hiện Canada chào đón tất cả du học sinh trên toàn thế giới.

4. Bằng cấp của Canada có công nhận trên toàn thế giới không?

Các văn bằng, chứng chỉ và bằng cấp của Canada đều được công nhận trên toàn thế giới. Vì vậy, các du học sinh sẽ dễ dàng trong việc học chuyển tiếp cũng như xin việc làm ở các quốc gia khác ngoài Canada.

5. Thời gian học để lấy bằng tại Canada là bao lâu và mức học phí của các trường như thế nào?

Điều này còn tùy vào chương trình, ngành học và kế hoạch học tập của bạn. Thông thường hệ Cao đẳng mất từ 2- 3 năm, Đại học từ 3- 4 năm. Bên cạnh đó, cũng có các khóa học từ 1,5 – 2 năm tùy theo từng ngành.
Chi phí học tập ở Canada không quá đắt đỏ. Ở cấp Trung học vào khoảng 13.000 CAN; Cao đẳng từ 11.000- 12.000 CAN; Đại học 15.000- 18.000 CAN. Mức chi phí học tập này có thể thay đổi theo từng thời điểm.

6. Muốn sang Canada du học có thể xin học bổng không?

Học bổng đầu vào của các trường Canada rất ít, thường các bạn sẽ giành được học bổng khi đã học tại trường một năm. Ngoài ra, đối với bậc Thạc sỹ, các bạn có liên hệ chương trình học bổng 322 (911) của Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam để tìm hiểu và đăng ký thi để nhận học bổng từ chương trình này.

7. Du học sinh có thể đi làm trong lúc học không? Sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Canada làm việc trong bao lâu?

Du học sinh bậc Cao đắng, Đại học có thể đi làm trong thời gian học chính thức là 20giờ/tuần. Còn bậc Trung học thì không được phép đi làm.

Từ tháng 4/2008, chính sách mới của chính phủ Canada đã cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp chương trình Cao đẳng hoặc Đại học được ở lại làm việc 3 năm không phân biệt tỉnh bang. Các chương trình khác, thời gian học bao lâu bạn được ở lại bấy nhiêu.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học, bạn được phép ở lại Canada làm việc trong 3 năm.

8. Khi đến Canada, du học sinh sẽ ăn ở tại đâu, chất lượng như thế nào?

Các bạn có thể lựa chọn sống tại ký túc xá của trường. Tuy nhiên, do số lượng hạn chế nên bạn cần phải đăng ký sớm. Du học sinh cũng có thể sống tại gia đình người bản xứ. Chương trình này giúp các bạn cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng cũng như cơ hội tìm hiểu về văn hóa Canada và kết bạn với người dân địa phương. Bạn cũng có thể ở nhà người quen hay cùng các bạn khác thuê nhà riêng để ở. Hình thức này thích hợp với các bạn lớn tuổi và có tính tự lập cao.

9. Các du học sinh Việt Nam thường gặp những khó khăn nào khi du học tại Canada?

Khi mới sang Canada, du học sinh Việt Nam thường gặp khó khăn do chưa quen với thời tiết và múi giờ. Bên cạnh đó, khác biệt về ngôn ngữ cũng là rào cản rất lớn đối với các bạn mới. Tuy nhiên, tình hình sẽ dần cải thiện và thời gian nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tính thích nghi và sự cố gắng của từng người.

Như vậy, khi có nhu cầu được tư vấn du học, bạn có thể tham khảo những câu hỏi trên. Nếu vẫn chưa thấy hài lòng, đừng ngần ngại hãy tự đặt những câu hỏi của riêng mình đối với đại diện của các trường. Khi chưa thấy thực sự thỏa mãn với các nhu cầu của mình, bạn đừng vội quyết định, vì còn rất nhiều hội thảo du học khác đang chờ bạn.

Chúc bạn sẽ sớm lựa chọn được ngôi trường phù hợp nhất!