CHƯƠNG TRÌNH KÉP TẠI CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG MỸ

Chương trình kép tại Cao đẳng Cộng đồng Mỹ
Trường Cao đẳng Cộng đồng (Community College - CC), tương đương với 2 năm đầu, xem như giáo dục đại cương của bậc Đại học. 
Hơn 50% sinh viên Mỹ lựa chọn học từ Cao đẳng rồi mới chuyển tiếp lên chương trình Đại học. 

Sinh viên tại hơn 1.600 trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ có ưu thế hơn khi được hỗ trợ tốt từ giáo viên, học phí phải chăng và sĩ số lớp ít so với trường Đại học. Sau khi học xong Cao đẳng Cộng đồng, sinh viên nhận bằng AA (Associate of Arts) hoặc AS (Associate of Sciences). Kết thúc khóa học tại Cao đẳng Cộng đồng, học sinh được chuẩn bị những kiến thức và kĩ năng cho một số ngành nghề nhất định (ví dụ như cứu hỏa hay kĩ sư công nghệ). Các em có thể đi làm để tích lũy kinh nghiệm hoặc học tiếp lên năm 3 chương trình Đại học 4 năm lấy bằng cử nhân (Bachelor). Độ tuổi phổ biến của sinh viên Cao đẳng Cộng đồng là 18-23 tuổi. 

Chất lượng đào tạo tại CC

  • Chương trình đại cương (GE) ở CC tương tự như Đại học. Giáo sư giảng dạy ở CC có khả năng và trình độ như Đại học. Sinh viên có thể yên tâm về trình độ giảng viên. Để được đứng dạy ở Cao đẳng Cộng đồng, giảng viên cũng phải ít nhất học vị Cao học. Một số giảng viên có PhD degree, nhưng họ không muốn đi dạy ở Đại học mà dạy ở Cao đẳng Cộng đồng vì muốn tập trung giảng dạy nhiều hơn làm nghiên cứu. Một số giáo sư vừa dạy Đại học vừa dạy Cao đẳng.
  • Độ khó của lớp có thể tương đương như Đại học. Tuỳ từng trường nhưng tại CC giỏi, độ khó của lớp có thể như ở Đại học.
  • Cao đẳng Cộng đồng tập trung cho hoạt động dạy và học. Trong khi các trường Đại học vừa có hoạt động giảng dạy vừa hoạt động nghiên cứu. Do đó giảng viên ở CC có điều kiện chuyên tâm dạy học nhiều hơn. Họ có thể dành nhiều thời giờ với sinh viên. Trong khi giảng viên Đại học thường phải chia thời gian giữa giảng dạy và nghiên cứu. Họ có ít thời gian với sinh viên hơn. Nhiều lớp Đại học thường sử dụng trợ giảng nhiều giờ dạy thay giảng viên chính.
Chương trình kép tại Cao đẳng Cộng đồng có lợi thế gì?
  • Sĩ số lớp tại CC thường thấp nên sự tương tác, giao tiếp thầy và trò tăng cường hơn so với giảng đường hàng trăm sinh viên Đại học và luôn cạnh tranh để được tiếp xúc với giảng viên ngoài giờ.
  • Hoàn toàn không có sự phân biệt bằng cử nhân giữa sinh viên CC 2 năm, chuyển tiếp 2 năm cuối vào Đại học với sinh viên 4 năm tại Đại học đó.
  • Nếu khả năng tiếng Anh của bạn không tốt, các lớp ESL và chương trình học tiếng Anh ở CC sẽ giúp bạn chuẩn bị vốn tiếng Anh để học tập ở CC và Đại học.
  • Nếu bạn là người thích nghi chậm, việc học ở CC có thể giúp quen dần với cuộc sống ở Đại học. Các lớp ở CC thường dễ thở hơn và môi trường học ít cạnh tranh hơn. 
  • Các lớp học ở CC nhìn chung quy mô nhỏ hơn các lớp Đại học. Giáo viên biết bạn rõ hơn, điều này giúp việc xin thư giới thiệu từ giáo viên dễ hơn khi chuẩn bị hồ sơ chuyển tiếp. Bạn cũng dễ trở nên nổi bật và tạo ấn tượng tốt với giáo viên hơn.
  • Nhiều ngành nghề ở Mỹ chỉ yêu cầu người xin việc có bằng Associate’s chứ không yêu cần bằng Bachelor’s, ví dụ như Radiologic Technology hoặc Food Service. Nhiều CC phát triển những ngành học đào tạo kiến thức và kĩ năng cho các nghề này. Trong khi các trường Đại học nhìn chung không có các ngành như vậy. Vì vậy, học sinh học các ngành này có thể hành nghề ngay sau khi hoàn thành chương trình ở CC.
  • Các CC có nhiều lớp ban đêm và các lớp cuối tuần, vì vậy CC phù hợp nếu bạn cần lịch học linh động.

Hơn 50% sinh viên Mỹ lựa chọn học Cao đẳng chuyển tiếp lên Đại học.

Học ở CC, sinh viên tiết kiệm chi phí và thời gian 

Những năm gần đây, chương trình Cao đẳng kép tại trường Cao đẳng Cộng đồng trở nên phổ biến hơn. Học tại CC nhanh chóng trở thành một lựa chọn tuyệt vời nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho học sinh sinh viên.

Chi phí học tập hợp lý

Chi phí hợp lý là yếu tố cân nhắc việc học tại trường Cao đẳng Cộng đồng.

Phương án chọn Cao đẳng Cộng đồng là an toàn cho sinh viên muốn học tập tại môi trường tiên tiến bậc nhất mà chỉ phải trả một khoản tiền chấp nhận được. Với những học sinh có nguyện vọng du học Mỹ nhưng tài chính gia đình chưa đủ vững mạnh thì Cao đẳng Cộng đồng là lựa chọn thích hợp. Bình quân học phí tại Cao đẳng Cộng đồng Mỹ khoảng 7,000 – 10,000 USD/ năm. Tổng chi phí 1 năm học tập và ăn ở khoảng 16,000 – 24,000 USD; bằng 1/2 – 1/3 chi phí Đại học. Hơn thế, chương trình kép giúp sinh viên rút ngắn được 1 năm học, đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ tiết kiệm chi phí cho 1 năm học tập và sinh sống tại Mỹ. Trong quá trình học, sinh viên cũng có cơ hội làm thêm ngay trong khuôn viên trường với mức lương khoảng 500 – 800 USD/ tháng.
Tất nhiên, bên cạnh học phí cũng còn một số chi phí khác, như: hoạt động trong trường, sách vở, các phụ phí…. 

Rút ngắn thời gian học 

Học sinh chưa hoàn tất chương trình phổ thông ở Việt Nam có thể chọn học chương trình kép để nhận 2 bằng tốt nghiệp Trung học và Cao đẳng trong thời gian 2 năm. Trong 4 năm, học sinh hoàn thành trung học và có thể lấy bằng cử nhân. Các bạn tiết kiệm thời gian, nhanh hơn 2 năm so với học trung học và đại học tại Việt Nam hoặc học chương trình 4 năm Đại học ở Mỹ. 

Học ở CC, sinh viên tiết kiệm chi phí và thời gian 

 

Bài viết hữu ích:  ĐIỂM ĐẾN NƯỚC MỸ: TIỂU BANG NEW YORK VÀ THÀNH PHỐ NEW YORK

 

Yêu cầu đầu vào dễ chịu
Cao đẳng Cộng đồng là một trong những phương án an toàn cho các gia đình muốn cho con em mình được du học tại Mỹ. Lợi thế của Cao đẳng Cộng đồng là đầu vào phù hợp với năng lực của phần đông học sinh cấp 3 Việt Nam. Hơn nữa, có một thực tế là quá trình đăng ký lấy thư mời I-20 cho bậc Cao đẳng Cộng đồng cũng nhanh chóng hơn phần đông các trường Đại học 4 năm. 
• Điều kiện đầu vào của các trường Cao đẳng Cộng đồng tương đối thấp và ít cạnh tranh hơn so với các trường Đại học hệ 4 năm.
• Sinh viên chỉ cần đủ 16 tuổi, có học lực trên trung bình
• Không yêu cầu SAT và bài viết tự luận.
• Chứng chỉ TOEFL 61 trở lên hoặc IELTS 5.0–5.5
• Nhiều trường chấp nhận sinh viên làm bài kiểm tra tiếng Anh tại trường thay thế cho chứng chỉ IELTS/TOEFL. 
Lựa chon Cao đẳng Cộng đồng là giải pháp an toàn cho học sinh có khả năng tài chính chưa đủ mạnh
Lựa chon Cao đẳng Cộng đồng là giải pháp an toàn cho học sinh có khả năng tài chính chưa đủ mạnh

Chuyển tiếp dễ dàng

Hầu hết các CC đều liên kết với Đại học 4 năm (được gọi là tiếp nối hay chuyển tiếp 2+2). Sinh viên chuyển tiếp từ Cao đẳng lên 2 năm cuối Đại học dễ dàng, kể cả những trường không trong khối liên kết. Tỷ lệ sinh viên chuyển tiếp thành công tại nhiều trường Cao đẳng lên đến hơn 90%, trong đó nhiều sinh viên được nhận vào các trường danh tiếng hàng đầu. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể lựa chọn thực tập 1 năm OPT trước khi vào 2 năm cuối Đại học. Một số trường Cao đẳng có liên kết với những doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Hoa Kỳ có thể hỗ trợ sinh viên tìm kiếm công việc thực tập.
Về lý thuyết, sau khi hoàn thành các môn tại CC, sinh viên có thể đăng ký chuyển tiếp lên bất kỳ trường Đại học 4 năm nào tại Mỹ để lấy bằng Cử nhân của Đại học đó. Kết quả phụ thuộc vào thành tích học tập tại CC và tiếng Anh của bạn. Nhiều người thường lo về chất lượng các CC, nhưng thực sự khi hoàn thành 4 năm Đại học thì du học sinh vẫn hoàn toàn có tấm bằng giá trị ngang với sinh viên theo học 4 năm ở Đại học.
Trong mọi trường hợp, sinh viên nên tìm đến phòng Tư vấn sinh viên để nhờ tư vấn viên kế hoạch chuyển tiếp sau này. Họ sẽ giúp bạn xem trường nào phù hợp, năm nào thích hợp, nên đăng ký học môn nào, cần trình độ tiếng Anh thế nào…Tại một số trường Cao đẳng Cộng đồng, sinh viên có thể chắc chắn chuyển tiếp các trường Đại học có liên kết nếu sinh viên hoàn thành khoá học tại CC với kết quả không quá thấp. Trong danh sách này có nhiều Đại học nổi tiếng chất lượng cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn chuyển tiếp từ Cao đẳng Cộng đồng lên Đại học chỉ đúng cho sinh viên đã tìm hiểu trường Đại học đó và yêu thích trường này từ trước. 
Thời gian nhập học linh hoạt
• Khai giảng vào tháng 3, 6, 9, và tháng 12 hằng năm cho tất cả các khoá học
• Nộp hồ sơ trước ngày khai giảng 3 tháng.
VIỆT NAM HIẾU HỌC
Đọc thêm:

vi
en_US vi